Làm thế nào bạn có thể giúp con thành công trong một lớp học đông

Nhưng nếu đó là lớp học ở bậc tiểu học, nhất là những năm đầu của bậc tiểu học, học sinh rất cần sự quan tâm của giáo viên thì đó lại là một vấn đề đáng lo ngại. Điều gì sẽ xảy ra nếu giáo viên thậm chí còn không nhớ nổi tên của học sinh vì số lượng học sinh quá lớn?

0 940

Bạn đang đọc bài viết này có thể bởi vì lo lắng về việc lớp học của con có quá đông học sinh. Hãy dành một chút thời gian để đánh giá mức độ “đông đúc” và nếu các biện pháp để tạo sự khác biệt .

Trước hết, số lượng học sinh trong lớp đôi khi không phải là vấn đề gì đó quá ghê gớm. Con bạn có thể học trong một lớp học có đông học sinh nhưng có hai giáo viên chính và các trợ giảng hỗ trợ. Điều này sẽ cải thiện và làm giảm tỷ lệ giữa học sinh và giáo viên.

Điều thứ hai cần xem xét đến các yếu tố để khai thác những điểm tích cực của một lớp học đông.  Nói cách khác, không phải lúc nào lớp học nhỏ cũng tốt cho mọi nhóm học sinh.

Nếu giáo viên trong lớp dày dạn kinh nghiệm, thầy cô đó sẽ có kinh nghiệm trong việc quản lí lớp học, có phương pháp giảng dạy phù hợp và vẫn có thể tương tác hiệu quả với học sinh.

Nhưng nếu đó là lớp học ở bậc tiểu học, nhất là những năm đầu của bậc tiểu học, học sinh rất cần sự quan tâm của giáo viên thì đó lại là một vấn đề đáng lo ngại. Điều gì sẽ xảy ra nếu giáo viên thậm chí còn không nhớ nổi tên của học sinh vì số lượng học sinh quá lớn?

Kêu ca, phàn nàn, hay gửi đơn khiếu nại về quy mô của lớp học sẽ không có kết quả. Nó thậm chí còn ngăn cản con bạn cố gắng, nỗ lực làm hết sức ở trường. Thay vào đó, hãy làm những điều tích cực và hữu ích nhất mà bạn có thể trong khả năng của mình. Nếu giáo viên đang đối mặt với những khó khăn của một lớp học thực sự quá đông thì phụ huynh chính là người đầu tiên có thể giúp đỡ để tình hình giảm bớt căng thẳng.

  1. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc tất cả các thông tin từ giáo viên và nhà trường

Một giáo viên khi làm việc trong một lớp học có quá đông học sinh có thể sẽ không có đủ thời gian để liên hệ với phụ huynh và trao đổi về những thông tin liên quan đến đứa trẻ. Những thông tin này có thể là một mẫu phiếu hay những gì con học được học trong tuần này, hoặc một nhắc nhở đối với con của bạn. Tìm hiểu cách giáo viên vẫn thường liên lạc với phụ huynh và tạo thói quen hàng ngày để kiểm tra mọi thông tin liên lạc.

  1. Tham gia các hoạt động tình nguyện bất kỳ khi nào có thể

Lớp học đông, có nghĩa là giáo viên sẽ ít có cơ hội quan tâm đến con bạn một cách chi tiết và tỉ mỉ.  Điều này lại tạo cơ hội để bạn có thể đến lớp học của con mỗi tuần một lần, đọc sách cho các con ở trường, hoặc thậm chí hỗ trợ giáo viên trong một số công việc. Đôi khi những hoạt động này chỉ chiếm mất của bạn một khoảng thời gian rất ngắn nhưng nó hỗ trợ các thầy cô giáo rất nhiều khiến các thầy cô bớt đi sự bận rộn và con của bạn cũng có điều kiện được học tập tốt hơn.

  1. Tìm hoặc trở thành một người tổ chức hoạt động tình nguyện

Tìm một người điều phối các công việc hành chính hoặc các công việc ngoài không gian lớp học để giáo viên không phải mất quá nhiều thời gian cho công việc đó. Ví dụ, bạn có thể giúp giáo viên trong việc tìm địa điểm du lịch hay liên hệ với nhà nghỉ, khách sạn nơi các con sẽ nghỉ lại,…

  1. Hãy chắc chắn rằng con bạn hoàn thành các nhiệm vụ học tập

Học sinh học kém, hoặc bị sa sút trong học tập có thể khiến giáo viên mất rất nhiều thời gian để hỗ trợ con. Giáo viên phải sắp xếp thời gian để dạy lại các bài học cho con trong khi vẫn phải đảm bảo kế hoạch lớp học bình thường. Nếu như con bạn bị ốm, bạn nên chủ động cho con nghỉ học hoặc đến đón con từ trường về nhà. Khi con bạn phải nghỉ học, hãy chủ động theo dõi các nhiệm vụ học tập mà con phải làm và hỗ trợ con hoàn thành trước khi đến lớp.

  1. Hỗ trợ các học sinh và phụ huynh khác

Bạn cũng có thể làm việc cùng với các phụ huynh khác để đảm bảo các công việc được hoàn thành. Điều này không chỉ quan trọng đối với con của bạn để giúp con hoàn thành các nhiệm vụ học tập mà con vì cả những đứa trẻ khác trong lớp. Khi một học sinh bị tụt hậu hoặc bỏ học có nghĩa là giáo viên phải lấy thời gian của cả lớp để dạy bù hoặc giúp các học sinh không theo kịp.

Phối hợp với bạn bè của con để có thể kết hợp thời gian giữa bài tập về nhà và thời gian chơi. Điều này vừa giúp những học sinh khác hoàn thành bài tập về nhà và vui chơi cùng nhau.

Tuy nhiên tôi vẫn hi vọng rằng trong tương lai, học sinh sẽ được học trong các lớp học với quy mô nhỏ hơn, với tỉ lệ học sinh : giáo viên phù hợp đảm bảo cho các con có thể tiếp nhận kiến thức và thầy cô giáo cũng không bị quá áp lực.

Lisa Linnell-Olsen

Táo Trường Học dịch

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.