Lời khuyên cho phụ huynh về việc học trực tuyến

0 2,909

Cha mẹ, ông bà, cô dì, chú bác, cố vấn và giám hộ: cảm ơn mọi người vì thời gian hỗ trợ bất tận mà bạn trang bị rất tốt cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Là một giáo viên, thành viên ban giám hiệu và cựu gia sư của AmeriCorps, cũng như cố vấn cho vô số thanh thiếu niên, tôi thấy tác động của những nỗ lực nói trên mỗi ngày. Học sinh của chúng ta cần người lớn hỗ trợ trong cuộc sống, những người có thể thách thức, cố vấn và thúc đẩy họ đáp ứng và vượt xa tiềm năng của họ. Mục tiêu của tôi là cung cấp cho bạn những điều nên và không nên làm trong các chương trình học trực tuyến nhằm định hướng cho bạn cách hỗ trợ học sinh tốt nhất trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích.

Xem thêm: 63 điều mọi học sinh nên biết khi sống trong thế giới số

Lưu ý: Có rất nhiều thuật ngữ để mô tả việc sử dụng công nghệ thông tin trong giáo dục: học tập đồng bộ (synchronous learning); học tập không đồng bộ (asynchronous learning); học tập kết hợp (blended learning), học tập kỹ thuật số (digital learning) và học tập trực tuyến (online learning). Để đơn giản, tôi sẽ gọi tất cả các kiểu dạy học có sự hỗ trợ của máy tính là học tập dựa trên nền tảng kỹ thuật số.

#Nên: Tìm hiểu xem nhà trường có chương trình học kỹ thuật số nào không. Đầu năm học, hãy yêu cầu nhà trường cung cấp tóm tắt chương trình giảng dạy và tài nguyên học tập của con bạn. Điều quan trọng là trường của con bạn có chương trình giảng dạy được xác định rõ ràng và nếu áp dụng học tập kỹ thuật số, nhà trường có thể xác định rõ ràng các chương trình đó hỗ trợ việc học của học sinh như thế nào.

Không nên: Mặc định rằng con bạn đang đạt điểm cao nên chúng được lên lớp. Thật không may, trong nhiều lớp học, giáo viên không yêu cầu học sinh hoàn thành việc học phù hợp với tiêu chuẩn cấp lớp. Hãy yêu cầu một bản sao kết quả học tập của con bạn theo đánh giá điểm chuẩn của tiểu bang hoặc quận. Những kết quả này có thể giúp bạn chọn các chương trình học kỹ thuật số bổ sung để hỗ trợ con bạn.

Xem thêm: Liên lạc với giáo viên của con: những điều nên và không nên

# Nên: Nhận báo cáo thường xuyên về sự tiến bộ của con bạn với các chương trình học kỹ thuật số. Nếu chúng đủ quan trọng để con bạn dành thời gian trên lớp mà thực hiện thì bạn cần có một báo cáo về sự tiến bộ của con. Nhiều báo cáo sẽ có các thông tin sau:

  • Con bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho chương trình và con bạn đã tiến bộ đến đâu?
  • Lĩnh vực thế mạnh và lĩnh vực phát triển của con bạn là gì?
  • Con bạn đang thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn cấp lớp như thế nào?

Không nên: Mặc định rằng sử dụng một chương trình học tập kỹ thuật số tức là đang học. Một số chương trình học tập kỹ thuật số không thực sự tốt và chỉ cần xem lại tài liệu là con bạn đã thành thạo. Các chương trình khác quá khó và con bạn sẽ chỉ ngồi đó bực bội vì không có hướng dẫn để xử lý tài liệu.

# Nên: Cũng giống như việc đọc sách cùng con, bạn nên sử dụng các chương trình học kỹ thuật số như một cơ hội khác để bạn và con làm việc cùng nhau. Lắng nghe con trình bày các vấn đề và suy nghĩ của chúng. Hỗ trợ con bạn vào thời điểm thích hợp với các tài liệu đầy thách thức mà vẫn đảm bảo con phải nỗ lực học tập. Ví dụ, bạn có thể đặt các câu hỏi như:

● Tại sao con chọn câu trả lời đó?

● Có giải pháp nào khác không?

● Chúng ta có thể cùng nhau giải quyết vấn đề đó không?

Không nên: Mặc định rằng các chương trình do trường của con bạn lựa chọn là tốt nhất cho con bạn. Có hàng trăm – thậm chí hàng ngàn – chương trình hướng dẫn, trò chơi và ứng dụng có sẵn. Các chương trình hiệu quả được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn nội dung và các tài liệu phân hóa để con bạn học tập đúng cấp độ, đồng thời nó cung cấp các báo cáo dễ hiểu.

# Nên: Cho phép con bạn lựa chọn các chương trình hướng dẫn phù hợp với sở thích của chúng. Cháu trai tôi rất thích tên lửa và vũ trụ, trong khi cháu gái tôi say mê Frozen. Cả hai đều có thể tìm thấy các ứng dụng trên iPad được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn nội dung cũng như phù hợp với sở thích hiện tại của chúng. Cháu trai tôi đã giải quyết các vấn đề phát sinh khi phóng tên lửa, trong khi cháu gái tôi tự chọn trang phục cho công chúa. Không phải ứng dụng nào được sử dụng bởi trường của họ, cũng như là một nhà lãnh đạo trường học, tôi sẽ chứng thực các trường mua các ứng dụng đó, nhưng để được lựa chọn miễn phí, chúng là một sự bổ sung tuyệt vời.

Xem thêm: Lựa chọn phương tiện truyền thông chất lượng và sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ 6-11 tuổi

Không nên: Coi máy tính như bảo mẫu. Giám sát thời gian trực tuyến của con bạn. Giống như kiểm tra bài tập về nhà, bạn nên theo dõi việc sử dụng máy tính của con.

# Nên: Hạn chế thời gian con bạn sử dụng máy tính. Chương trình giảng dạy trực tuyến tuyệt vời; chúng có thể nâng cao các kỹ năng của con bạn và củng cố các khái niệm, nhưng chúng không thay thế được tương tác ngang hàng xã hội. Là một lãnh đạo trường học, tôi biết rằng các kỹ năng giao tiếp và hợp tác cũng quan trọng đối với tiến trình học tập của con bạn không kém gì kiến ​​thức nội dung.

Xem thêm: 5 bước sử dụng công nghệ lành mạnh cho gia đình

Tùy vào độ tuổi của con bạn, chúng chỉ có thể tập trung trong vòng 10-15 phút, những học sinh lớn hơn có thể tập trung trong thời gian dài hơn.

Jeremy Vidito

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.