Lựa Chọn Phương Tiện Truyền Thông Chất Lượng Và Sử Dụng Công Nghệ Lành Mạnh Cho Trẻ 6-11 tuổi

0 1,970

Xem thêm: Lựa chọn phương tiện truyền thông chất lượng và sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ 2- 5 tuổi L

Xem thêm: Lựa chọn phương tiện truyền thông chất lượng và sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ 12 – 16 tuổi

Sử dụng các thiết bị công nghệ là một phần thiết yếu trong cuộc sống của nhiều trong độ tuổi 6 đến 11. Khi đó, bạn phải suy nghĩ về những lợi ích giáo dục và các lợi ích khác mà con bạn nhận được từ việc sử dụng công nghệ. Bạn cũng cần giúp con tạo thói quen sử dụng sao cho lành mạnh và quản lý tổng thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ của con.

Xem thêm: 5 cách sử dụng công nghệ lành mạnh cho gia đình

Đây là vấn đề lựa chọn các chương trình và ứng dụng chất lượng cũng như hình thành thói quen sử dụng công nghệ một cách lành mạnh.

Các chuyên gia phát triển trẻ em cũng khuyên bạn nên hạn chế thời gian sử dụng công nghệ hàng ngày của trẻ em. Điều đó có thể góp phần giảm thiểu rủi ro khi con lạm dụng công nghệ, bao gồm các rủi ro về thể chất, phát triển, an toàn và một số vấn đề khác.

Các tài liệu hướng dẫn gần đây nhất của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo nên đặt ra giới hạn thời gian phù hợp cho trẻ em 6-11 tuổi trong việc sử dụng mạng xã hội. Bạn cùng cần bảo đảm thời gian sử dụng công nghệ không ảnh hưởng đến giấc ngủ và các hoạt động như tập thể dục thể thao, đọc, vui chơi sáng tạo như vẽ và thời gian trò chuyện với gia đình, bạn bè.

Khi bạn giúp con kết hợp các lựa chọn mạng xã hội chất lượng tốt với thói quen sử dụng công nghệ một cách lành mạnh, con sẽ biết tận dụng tối đa thời gian sử dụng công nghệ trong hiện tại và tương lai.

Tại sao việc sử dụng công nghệ hiệu quả là một vấn đề quan trọng?

Công nghệ là một phần thiết yếu trong cuộc sống của phần lớn trẻ 6-11 tuổi.

Nếu bạn đang cân nhắc cho con xem YouTube hay chơi máy tính bảng thì đây là một câu hỏi quan trọng cần đặt ra: chương trình, video hoặc ứng dụng này có chất lượng tốt không? Phương tiện truyền thông chất lượng tốt có thể hỗ trợ việc học tập của con bạn, đặc biệt là nếu nó liên quan đến sở thích của con, kích thích trí tưởng tượng hoặc liên quan đến kiến thức trên trường của con.

Ví dụ, trong 30 phút, một đứa trẻ bảy tuổi có thể học được cách làm phim hoạt hình. Điều này phát triển khả năng giải quyết vấn đề thông qua cách con sắp xếp các sự kiện thành cốt truyện. Điều đó hay hơn nhiều việc con dành 30 phút xem hoạt hình quảng cáo và bán đồ chơi.

Chọn ứng dụng và trò chơi chất lượng tốt cho trẻ độ tuổi đi học

Các ứng dụng hoặc trò chơi chất lượng tốt cho trẻ độ tuổi đi học:

• khuyến khích sự sáng tạo – ví dụ, bằng cách cho trẻ vẽ tranh, viết nội dung cho clip, hoạt hình hoặc truyện tranh

• kích thích năng lực giải quyết vấn đề – ví dụ, thông qua thực hành thí nghiệm khoa học

• phát triển kỹ năng giao tiếp – ví dụ, bằng cách khuyến khích trẻ học ngoại ngữ

• phát triển các kỹ năng xã hội – ví dụ, bằng cách khuyến khích trẻ thay phiên nhau trong các trò chơi

Những điều thiết thực khác để suy nghĩ bao gồm:

• độ tuổi – bạn cần kiểm tra xem ứng dụng hoặc trò chơi có phù hợp với con bạn

• quảng cáo – hãy cảnh giác với các ứng dụng có các nhân vật trong phim hoặc các sản phẩm phổ biến, bởi vì chúng thường được thiết kế để quảng bá phim và sản phẩm

• cài đặt quyền riêng tư – kiểm tra các điều khoản và điều kiện để xem liệu ứng dụng có thu thập dữ liệu hay không và đảm bảo bạn có thoải mái với việc thu thập dữ liệu và mục đích sử dụng chúng.

Chọn các chương trình truyền hình, phim và video chất lượng tốt cho trẻ ở độ tuổi đến trường

Các chương trình truyền hình, phim và video chất lượng tốt cho trẻ ở độ tuổi đến trường:

• có thông điệp tích cực về các mối quan hệ, gia đình và cuộc sống – tránh những thông điệp bạo lực hoặc thái độ xấu

• truyền cảm hứng cho trẻ em phát triển những ý tưởng thực tiễn sau khi xem xong.

• có những câu chuyện hay, chẳng hạn như các nhân vật đối xử công bằng với nhau – tránh các chương trình chỉ bán đồ chơi, ứng dụng và thiết bị quảng cáo.

• phù hợp với lứa tuổi – ví dụ, câu chuyện và chủ đề của một số bộ phim quá trưởng thành và phức tạp để trẻ nhỏ có thể hiểu đầy đủ.

Thói quen sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ độ tuổi đi học

Sắp xếp thời gian hợp lí trong việc sử dụng công nghệ giúp con tận dụng tối đa thời gian online. Nếu con bạn hình thành thói quen này từ nhỏ, con sẽ biết tận dụng thời gian rảnh của mình khi lớn hơn.

Dưới đây là cách bạn rèn cho đứa con đang độ tuổi đến trường của mình.

Làm gương cho con trong việc tạo thói quen sử dụng công nghệ trong thời gian hợp lí

Con bạn bắt chước thói quen sử dụng thời gian của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm mẫu cho con cách bạn muốn con sử dụng công nghệ – ví dụ, bạn tắt điện thoại trong bữa tối hoặc tắt TV khi bạn xem xong chương trình để con biết mà làm theo.

Bạn cũng có thể làm gương bằng cách hạn chế sử dụng công nghệ để giúp con giết thời gian trong các tình huống như một chuyến đi xe dài hoặc trong khi chờ làm tóc. Hãy thử kết hợp với những hoạt động như trò chơi “Tôi làm gián điệp” hay vẽ. Khi gặp phải những tình huống này, bạn có thể thử đóng gói một túi chứa các câu đố, sách, tài liệu vẽ,…

Chơi điện tử trong các tình huống nhàm chán thường khiến con bạn mất tập trung và hơn thế, con bỏ lỡ cơ hội hình thành các kỹ năng xã hội như ứng xử trước đám đông hoặc xử lí sự nhàm chán bằng những cách sáng tạo. Điều đó cũng có nghĩa là con bạn không còn bị lệ thuộc vào công nghệ.

Dạy con tận dụng thời gian sử dụng công nghệ

Bạn có thể cùng con đánh giá chất lượng và độ an toàn của một ứng dụng con muốn chơi hoặc một video con muốn xem. Khi con lớn hơn, hãy khuyến khích con chia sẻ với bạn về chất lượng của một ứng dụng con mới tải về.  

Nếu bạn chơi hoặc xem cùng con, bạn có thể gợi ý cho con suy nghĩ về những gì diễn ra trên màn hình thay vì chỉ xem một cách thụ động. Ví dụ, bạn có thể đặt các câu hỏi như:

  • “Con chơi trò này như thế nào?” vài “Điều gì xảy ra khi con di chuyển đến đó?”
  • “Điều gì sẽ xảy ra nếu con làm theo những nhân vật đó?”
  • “Con nghĩ mục đích của ứng dụng này là gì?”
  • “Video này có thông điệp gì?” và “Tại sao người ta lại quảng cáo sản phẩm đó?”

Cân bằng thời gian sử dụng công nghệ với các hoạt động khác

Thời gian sử dụng công nghệ có thể là một niềm vui, kinh nghiệm học tập cho con bạn. Nhưng điều quan trọng là phải cân bằng thời gian đó với các hoạt động khác có lợi cho sự phát triển của con bạn. Chúng bao gồm các hoạt động thể chất, vui chơi sáng tạo như giải câu đố và vẽ, trò chuyện với gia đình và bạn bè.

Bạn có thể giúp con đặt được sự cân bằng này bằng cách cùng con đặt ra nội quy gia đình về sử dụng công nghệ. Bạn có thể trao đổi xem nội quy nào dành cho ai và chúng có công bằng với mọi người trong nhà không. Nội quy có thể bao gồm:

• giới hạn thời gian sử dụng công nghệ phù hợp với nếp sinh hoạt của gia đình bạn. Ví dụ: bạn có thể cho con thêm thời gian sử dụng công nghệ hoặc trò chuyện với họ hàng vào cuối tuần.

• khu vực được phép sử dụng công nghệ – ví dụ, bạn có thể quyết định con chỉ được dùng thiết bị điện tử ở phòng khách chứ không phải trong phòng ngủ hay ô tô

• thời gian sử dụng các thiết bị – ví dụ, bạn có thể đặt ra nội quy tắt TV, máy tính và điện thoại di động vào giờ ăn của gia đình; không sử dụng máy tính và điện thoại cho đến khi con bạn hoàn thành công việc của mình

Một kế hoạch sử dụng công nghệ trong gia đình có thể hữu ích đối với bạn. Kế hoạch đó có thể bao gồm khu vực, thời gian tự do sử dụng thiết bị và những chương trình, ứng dụng mà con bạn được phép dùng.

Bạn cũng có thể khuyến khích con tham gia một số hoạt động thể chất ngoài trời hoặc lựa chọn một số hình thức giải trí khác không liên quan đến các thiết bị điện tử – ví dụ như chơi bài.

Quản lý thời gian sử dụng công nghệ

Một trong những cách tốt nhất để quản lý thời gian sử dụng công nghệ là khuyến khích con bạn tự lựa chọn trong giới hạn gia đình cho phép. Điều này tạo cơ hội cho con bạn thực hành sử dụng công nghệ một cách lành mạnh.

Bạn có thể giúp con bằng cách cùng con cân nhắc thời gian sử dụng công nghệ phục vụ cho việc học cũng như xem YouTube và chơi game. Cũng rất tốt cho con nếu con dành thời gian giao tiếp với gia đình và bạn bè, chơi thể thao và làm những việc khác tránh xa màn hình.

Bạn cũng cần nhắc nhở con khi thời gian sử dụng công nghệ sắp hết. Hãy nhắc nhở con và khuyến khích con sử dụng thời gian còn lại để lưu những gì đang làm dở.

Đôi khi con bạn có thể phá luật, với sự cho phép của bạn. Ví dụ, con bạn có thể mang máy tính bảng vào phòng ngủ khi bạn cho phép, hoặc dùng máy tính lâu hơn thời gian quy định nếu con có lí do chính đáng. Bạn có thể nêu rõ một số hậu quả cho những tình huống này. Ví dụ, bạn đồng ý cho con vi phạm nội quy với điều kiện là ngày hôm sau con không được dùng thiết bị điện tử.

Một cách khác để giải quyết vấn đề này là giúp con bạn phát triển các chiến lược ngăn bé phá vỡ các quy tắc – ví dụ: bé có thể đặt hẹn giờ cho bé biết khi hết thời gian trên màn hình.

Giám sát thời gian sử dụng công nghệ

Tốt nhất là tránh sử dụng các ứng dụng giám sát cho phép bạn bí mật theo dõi hoạt động trực tuyến của con bạn vì điều này khiến con cảm thấy bạn không tin tưởng chúng. Tốt hơn hết là chia sẻ cởi mở về thời gian sử dụng công nghệ của chính bạn và khuyến khích con bạn làm điều tương tự.

Điều này giúp bạn hiểu thêm về con.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: raisingchildren


Leave A Reply

Your email address will not be published.