5 bước sử dụng công nghệ lành mạnh cho gia đình

0 2,687

Sử dụng công nghệ gia đình lành mạnh là cân bằng giữa việc sử dụng công nghệ đáp ứng nhu cầu cá nhân và hỗ trợ củng cố các mối quan hệ tích cực trong gia đình. Hướng dẫn năm bước của chúng tôi có thể giúp bạn bắt đầu lập một kế hoạch phù hợp với gia đình bạn.

Gia đình bạn có đang sử dụng công nghệ đúng cách?

Mối liên hệ giữa gia đình và công nghệ là:

• cách các thành viên trong gia đình sử dụng công nghệ

• cách các cá nhân sử dụng công nghệ ảnh hưởng đến cả gia đình, bao gồm các mối quan hệ và giao tiếp gia đình.

Nếu gia đình bạn có mối liên hệ lành mạnh với công nghệ, cả nhà đều cố gắng sử dụng công nghệ một cách điều độ và tích cực mà vẫn đáp ứng nhu cầu và sở thích cá nhân.

Bạn có thể tạo mối quan hệ lành mạnh giữa gia đình và công nghệ bằng cách thống nhất các nội quy cơ bản về sử dụng công nghệ trong gia đình. Hướng dẫn gồm năm bước sau đây có thể hữu ích cho bạn.

Bước 1: Làm mẫu việc sử dụng công nghệ lành mạnh

Bạn cần làm gương cho con trong việc sử dụng công nghệ.

Cách bạn sử dụng công nghệ và nói về nó có thể định hình những gì con bạn nghĩ về việc sử dụng công nghệ. Cách bạn sử dụng công nghệ cũng gửi đến con bạn một thông điệp về tầm quan trọng của công nghệ đối với bạn. Ví dụ, nếu bạn ra khỏi nhà mà quên mang theo điện thoại, con bạn thấy bạn phản ứng thế nào?

Một cuốn nhật ký hoặc một bản tracking thói quen sử dụng công nghệ có thể giúp bạn tính toán thời gian bạn sử dụng công nghệ và rút ra bài học cho con. Hãy thử ghi nhật ký trong một tuần. Bạn cũng có thể yêu cầu con làm vậy. Cuối tuần, bạn và con có thể chia sẻ cảm nhận về những ghi chép đó.

Ví dụ, bạn có thể nói: “Nhật ký của mẹ cho thấy mẹ dành nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội hơn mẹ tưởng. Mẹ sẽ cố gắng hạn chế điều đó. Nhật ký của con có điều gì đáng ngạc nhiên không?

Thật tốt khi bạn nói chuyện với con về các ứng dụng bạn đang dùng, những người và nhóm bạn đang theo dõi hoặc những điều thú vị mà bạn đã đọc được. Điều này góp phần tạo ra một môi trường an toàn, đáng tin cậy ở nhà, nơi bố mẹ và con cái có thể nói chuyện cởi mở về việc sử dụng công nghệ.

Bước 2: Nhìn nhận con bạn là một người thành thạo công nghệ

Trẻ em thường sử dụng công nghệ không giống như người lớn. Việc sử dụng công nghệ của con bạn sẽ thay đổi khi chúng già đi. Bạn cần nhìn nhận con là một người thành thạo công nghệ vì điều đó cho thấy bạn tôn trọng và hiểu rằng con có thể có những sở thích và lựa chọn khác nhau về công nghệ so với bạn.

Bạn có thể hỏi con xem con sử dụng công nghệ như thế nào và để làm gì. Điều này có thể giúp bạn hiểu điều gì là quan trọng đối với con và liệu có điều gì làm con lo lắng không.

Bạn có thể thấy rằng con mình sử dụng công nghệ và phương tiện truyền thông để tạo ra một “thế giới” mà bạn không thể hiểu được. Đây thường là một niềm vui của đám trẻ. Hãy cố gắng tận hưởng niềm phấn khởi và mê say của con ngay cả khi bạn không hiểu tại sao con bạn thích thứ gì đó. Bạn thậm chí có thể yêu cầu con dạy bạn chơi game để hiểu tại sao con thích nó đến vậy.

Bước 3: Tìm kiếm và sử dụng phương tiện truyền thông chất lượng tốt

Phương tiện truyền thông chất lượng tốt có thể hỗ trợ cho việc học tập của con bạn, đặc biệt là nếu nó liên quan đến sở thích của con, phát huy trí tưởng tượng của con hoặc đào sâu kiến thức mà con đang học ở trường.

Bạn có thể khuyến khích con sử dụng phương tiện truyền thông chất lượng bằng cách trò chuyện với con về các game mà con đang chơi và các ứng dụng mà con đang dùng. Bạn cũng có thể giúp con chọn lựa các ứng dụng, trò chơi hoặc chương trình mới bằng cách hướng dẫn con đọc review về ứng dụng trước khi quyết định tải về.

Một ý tưởng tốt nữa là cho con xem các ứng dụng hoặc chương trình hay mà bạn đang có. Bạn cũng nên chia sẻ với con về lựa chọn của bạn.

Bước 4: Thông qua nội quy gia đình

Một kế hoạch truyền thông gia đình có thể giúp bạn đưa ra các nội quy sử dụng công nghệ sao cho công bằng, an toàn và tích cực.

Nội quy về sử dụng công nghệ phải linh hoạt để phù hợp với nếp sinh hoạt của gia đình bạn trong các ngày đi học, cuối tuần và ngày lễ. Bạn cũng cần phải tính đến những thay đổi về nhu cầu và sở thích của con bạn khi chúng lớn lên.

Bạn nên điều chỉnh nội quy vài tháng một lần hoặc bất cứ khi nào bạn mua một thiết bị công nghệ mới. Điều này giúp bạn đảm bảo nội quy vẫn đáp ứng mọi nhu cầu của gia đình.

Dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn thảo luận nội quy sử dụng công nghệ gia đình:

• Con có muốn lập kế hoạch sử dụng thiết bị công nghệ không? Con nghĩ sao nếu chúng ta có những ngày cuối tuần, ngày lễ, ngày vui chơi và những ngày không có công nghệ?

• Công nghệ có thể được sử dụng khi nào và ở đâu? Chẳng hạn, trong phòng khách chứ không phải phòng ngủ?

• Có trang web cụ thể nào vượt quá giới hạn không? Tại sao?

• Thông tin nào có thể chia sẻ trực tuyến? Ví dụ: Con có thể đăng ảnh tự sướng trên điện thoại và gắn thẻ vị trí được không? Nội quy này có áp dụng cho mọi người trong gia đình không?

• Những thiết bị nào có thể dùng chung và những thiết bị nào thuộc sở hữu cá nhân?

• Điều gì xảy ra nếu ai đó vi phạm nội quy?

• Những ứng dụng như lịch chung có hỗ trợ gia đình bạn trong việc tổ chức quản lí thời gian không?

Bước 5: Sử dụng công nghệ cùng nhau

Cùng con sử dụng công nghệ có lợi như bất cứ hoạt động thú vị nào khác – việc đó mang lại niềm vui, xây dựng mối quan hệ của bạn và giúp mọi người giao tiếp với nhau. Nó cũng giúp bạn hiểu được sở thích và kiến ​​thức công nghệ của con bạn. Nó cho phép bạn chuyển hóa thời gian dán mắt vào màn sang thời gian dành cho gia đình, vì vậy đó có thể là một sự cân bằng tốt đối với việc dành thời gian một mình sử dụng công nghệ hoặc lên mạng.

Dưới đây là một số ý tưởng:

• Cùng con sử dụng một thiết bị công nghệ để cùng nghiên cứu thứ gì đó mà cả hai quan tâm – ví dụ, làm gì vào cuối tuần hoặc một công thức mới dành cho bữa tối.

• Cùng con chơi một trò chơi hoặc tham gia một hoạt động. Điều này củng cố sự kết nối giữa bạn và con. Điều đó rất thú vị và có thể là một kỷ niệm đặc biệt giữa đôi bên.

• Yêu cầu con dạy bạn cách chơi một trò chơi mà con thích và giới thiệu cho bạn các ứng dụng, trang web yêu thích của con.

• Chủ động sử dụng công nghệ cùng nhau – ví dụ: đi dạo với ứng dụng bản đồ.

Sự giám sát và đảm bảo an toàn của phụ huynh

Hầu hết các thiết bị đều có cài đặt an toàn hoặc chịu sự giám sát của phụ huynh, bạn có thể thấy con trên màn hình.

Cài đặt an toàn có thể hữu ích khi bạn có con nhỏ. Nhưng các công cụ như bộ lọc filter không hẳn là an toàn đối với trẻ lớn.

Những công cụ này thậm chí có thể làm tăng nguy cơ đối với thanh thiếu niên trên 14 tuổi. Nếu trẻ em đang sử dụng các bộ lọc ở độ tuổi này, chúng có thể sẽ không phát triển các kỹ năng cần thiết để tránh nội dung không phù hợp. Và khi họ sử dụng internet trong môi trường không được lọc, họ có thể gặp rủi ro hoặc vô tình hoặc cố ý.

Tốt nhất, bạn nên hạn chế sử dụng các ứng dụng giám sát cho phép bạn bí mật theo dõi hoạt động trực tuyến của con bạn. Việc bạn sử dụng những ứng dụng này sẽ khiến con cảm thấy bạn không tin tưởng con bạn.

Sự tin tưởng giữa bạn và con góp phần bảo vệ con khi con lên mạng. Hãy bình tĩnh, các cuộc trò chuyện cởi mở về việc sử dụng Internet có thể giúp con bạn cảm thấy rằng bạn tin tưởng mình có trách nhiệm trực tuyến. Và nếu con bạn cảm thấy đáng tin cậy, thì con có nhiều khả năng nói chuyện với bạn về những gì mình làm trực tuyến và cho bạn biết về nội dung trực tuyến và các liên hệ khiến con lo lắng.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: raisingchildren

Leave A Reply

Your email address will not be published.