9 tiêu chí để chọn trường tiểu học cho con

0 40,801

Chọn một trường tiểu học, nơi con gái tôi sẽ dành phần lớn thời gian ở độ tuổi rất dễ bị tổn thương và ấn tượng, không dễ dàng như tôi tưởng.

Tôi phải chuyển đến một địa phương khác để có thể đi bộ từ nhà đến trường . Điều này cho phép tôi đến trường đúng giờ để đưa đón con và không đi làm muộn. Nhà trường cũng phải có một chương trình câu lạc bộ ngoại khóa sau giờ học để con được tham gia vào các hoạt động đa dạng..

Vấn đề đi lại, chất lượng giáo dục và môi trường văn hóa xã hội, tất cả đều được cân nhắc khi tôi chọn trường tiểu học cho con. Con hiện đang học mẫu giáo tại trường công lập, một môi trường tốt.

Bằng kinh nghiệm của mình, tôi đã lập danh mục gồm 9 tiêu chí cơ bản để chọn trường tiểu học cho con:

1. Gần nhà: Cha mẹ có thể đưa đón con mà vẫn đi làm và tan ca đúng giờ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bậc cha mẹ đơn thân, vì không có ai khác đón con hộ bạn nếu bạn đến muộn. Nhà trường cũng có thể cung cấp dịch vụ xe buýt, đây là sự trợ giúp tuyệt vời nếu trường học của bạn không gần nhà.

Xem thêm: Chọn trường cho con – không chỉ là một ngôi trường gần nhà

2. Trường công lập và trường tư thục: Có rất nhiều trường tiểu học công lập tốt và bạn hoàn toàn nên xem xét chúng, đặc biệt là ở cấp tiểu học. Hệ thống trường tư có thể cung cấp các chương trình học thuật thú vị hơn và cơ sở vật chất tốt hơn, chúng có thể đa dạng về chi phí. Có lẽ kết quả học tập là một yếu tố ít quan trọng ở trường tiểu học hơn so với trường trung học. Một số trường tiểu học tư thục sẽ nhận học sinh chuyển tiếp từ bậc mầm non mà không cần thi đầu vào, vì vậy đây có thể là một lợi thế.

Xem thêm: Quyền lợi của học sinh khác nhau như thế nào ở trường tư và trường công

3. Danh tiếng học thuật: Giáo viên có trình độ và có sự quan tâm đến học sinh là yếu tố quan trọng nhất. Điều quan trọng là bạn phải đến thăm trường và nói chuyện với các nhân viên cũng như giáo viên, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Danh tiếng của trường học nên là thông tin tương đối dễ thu thập từ hàng xóm và những người đồng nghiệp xung quanh bạn.

4. Có trường trung học liên thông không? Một số trường có cả cấp tiểu học và trung học. Đây là một lợi thế vì học sinh không phải đổi trường sau khi học xong tiểu học. Học sinh cũng tránh được tình trạng nộp đơn vào nhiều trường trung học và làm nhiều bài kiểm tra đầu vào, việc đó rất căng thẳng.

5. Chương trình sau giờ học: Hầu hết phụ huynh làm việc từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, vì vậy điều quan trọng là con bạn phải được chăm sóc tốt ở trường từ sau khi tan học cho đến khi bạn đón chúng. Tuyệt đối không nên để trẻ ở một mình trong thời gian này. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những đứa trẻ bị bỏ lại một mình và buồn chán trong thời gian này thường bị dụ dỗ tham gia những hoạt động không lành mạnh và thậm chí là phạm pháp.

6. Các hoạt động ngoại khóa: Một số trường công và trường tư cung cấp các lớp thể thao, âm nhạc, kịch, nấu ăn, cờ vua và nghệ thuật sau giờ học. Điều này thật tuyệt vời cho cả cha mẹ và con cái: cha mẹ không phải đưa con đến các trung tâm dậy kĩ năng hay nghệ thuật; và đứa trẻ cũng được tham gia một lớp học phong phú với các bạn cùng lớp sau giờ học.

Xem thêm: Tìm hoạt động ngoại khóa phù hợp nhất với sở thích của con bạn

7. Thời gian và không gian để vận động: Có một thực tế nhức nhối là trẻ em ngày nay không có nhiều thời gian để tập thể dục hoặc vui chơi bên ngoài. Điều quan trọng là trường tiểu học của con bạn phải cung cấp các hoạt động thể dục như một phần của chương trình giảng dạy và có ít nhất 2 giờ nghỉ/ ngày để trẻ có thể vui chơi bên ngoài.

8. Quy mô lớp học và sự đa dạng trong trường học: Đó là một món quà nếu trẻ em lớn lên trong môi trường giao thoa các nền văn hóa, ngôn ngữ, truyền thống và tôn giáo. Điều lý tưởng nhất là trong lớp học của con có các bạn là người nước ngoài, có các bạn đến từ nhiều vùng miền, nhiều nền văn hóa và đa dạng về ngôn ngữ. Sự đa dạng khiến cuộc sống thú vị và việc kết nối sự khác biệt thông qua giáo dục và tình bạn là một bài tập trong tình yêu, sự khiêm tốn và hiểu biết.

Xem thêm:

9. Các bạn của con (không nhất thiết phải giàu có): Điều quan trọng là con bạn dễ dàng kết bạn và bạn bè của con là những đứa trẻ được gia đình yêu thương chăm sóc. Ở một số trường học, có những trẻ em bị bạo hành hoặc thiếu sự quan tâm… Bạn cần biết và hiểu rõ về bạn bè của con bạn, đồng thời đảm bảo rằng con đang sống trong môi trường bình thường và được yêu thương.

Thật căng thẳng khi cố gắng đưa ra quyết định đúng đắn cho con cái: không bao giờ có một quyết định hoàn hảo. Bạn sẽ luôn luôn phải đánh đổi nhưng chúng ta có thể sử dụng thông tin và làm tốt nhất có thể. Hãy ghé thăm trường, đặt câu hỏi, gặp gỡ giáo viên và đọc tất cả thông tin có sẵn, chắc chắn bạn sẽ tìm được ngôi trường phù hợp cho con của mình.

Xem thêm: 10 câu hỏi quan trọng khi chọn trường tiểu học cho con

TÁO TRƯỜNG HỌC

(Một thành viên của Táo Giáo Dục – https://taogiaoduc.vn/)

Leave A Reply

Your email address will not be published.