Quyền lợi của học sinh khác nhau như thế nào ở trường tư và trường công

0 1,567

Các quyền lợi mà bạn được hưởng khi học ở trường công không nhất thiết phải giống như khi bạn học ở trường tư. Đó là bởi vì mọi thứ liên quan đến việc bạn học trường tư, đặc biệt là trường nội trú, bị chi phối bởi cái gọi là luật hợp đồng (Contract law). Bạn cần hiểu rõ điều đó, đặc biệt là vấn đề vi phạm các quy tắc kỷ luật hoặc quy tắc ứng xử. Chúng ta hãy nhìn vào sự thật về quyền lợi của học sinh ở trường tư.

Sự thật: Quyền lợi của học sinh trong các trường tư không giống như trong hệ thống trường công.

Trung tâm Giáo dục công cộng (The Center for Public Education) lưu ý:

“Những rào cản được dựng lên bởi Bản sửa đổi thứ tư và thứ năm của Hiến pháp Hoa Kỳ áp dụng cho các trường công lập của quốc gia. Các trường phổ thông tư thục có nhiều thời gian hơn để tiến hành các cuộc điều tra không chính thức, nghiên cứu kết quả và yêu cầu một học sinh hoặc giáo viên rời đi mà không cần lý do. Học phí và hợp đồng lao động chi phối các mối quan hệ ở trường tư, trong khi hợp đồng pháp lý và hợp đồng xã hội (Hiến pháp) của Mỹ chi phối hành động của trường công.”

Quyền bảo hộ

U.S. Constitution.net cân nhắc về vấn đề đề Quyền bảo hộ trẻ em:

“Là các tổ chức tư nhân, các trường tư không chịu bất kỳ hạn chế nào trong vấn đề vi phạm quyền lợi của học sinh. Do đó, trong khi trường công có thể phải chứng minh cho hành động vi phạm quyền lợi học sinh của mình là vì mục đích chính đáng hoặc xuất phát từ trách nhiệm thay mặt phụ huynh bảo hộ trẻ em, trường tư có thể tự đặt ra giới hạn.”

Điều này có ý nghĩa gì đối với học sinh trường tư?

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là nếu bạn học trường tư, bạn không được bảo vệ bởi các luật tương tự như khi bạn học trường công. Các trường tư được bảo vệ bởi cái gọi là luật hợp đồng. Điều đó có nghĩa là các trường học có quyền và nghĩa vụ, đóng vai trò là người giám hộ hợp pháp cho học sinh. Thực tế, điều đó cũng có nghĩa là bạn tốt hơn nên tuân thủ nội quy, đặc biệt là những điều khoản có hình thức kỷ luật phạt nghiêm trọng cho bất kỳ vi phạm nào. Tham gia vào các hoạt động như bắt nạt, gian lận, lạm dụng tình dục, lạm dụng chất gây nghiện sẽ khiến bạn gặp rắc rối nghiêm trọng. Bạn có thể bị đình chỉ hoặc đuổi học. Bạn không muốn học bạ của mình có những vết nhơ như vậy đâu.

Quyền lợi của bạn là gì?

Bạn cần làm gì để nắm được những quyền lợi của bản thân khi học trường tư? Bắt đầu với sổ tay học sinh (Là một bản hướng dẫn của trường học dành cho học sinh, liên quan mật thiết đến các hợp đồng ký kết giữa gia đình và trường học đó, cuốn sổ tay này là khác nhau giữa các trường tư thục). Bạn sẽ phải ký cam kết để xác nhận rằng bạn đã đọc tài liệu này, hiểu và tuân thủ nó. Các bậc phụ huynh cũng sẽ phải ký một tài liệu tương tự (Sổ tay/cẩm nang của phụ huynh và các bản cam kết liên quan). Những tài liệu đó là hợp đồng pháp lý, trong đó ghi rõ các điều khoản chi phối mối quan hệ của bạn với trường học.

Tự do lựa chọn

Hãy nhớ rằng: nếu bạn không thích trường học hoặc nội quy của nó, bạn không nên đăng ký nhập học. Bạn phải tìm trường phù hợp nhất với nhu cầu và yêu cầu của mình.

Trách nhiệm giải trình

Hệ quả kéo theo của luật hợp đồng là học sinh phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Ví dụ, nếu bạn bị bắt gặp hút thuốc trong khuôn viên trường mà trường lại có chính sách không khoan nhượng đối với việc hút thuốc, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Việc xem xét và thi hành quyết định kỷ luật sẽ diễn ra nhanh chóng. Nếu bạn học ở trường công, bạn có thể yêu cầu được bảo vệ theo quyền lập hiến của mình. Quá trình này thường kéo dài và có thể bao gồm kháng cáo.

Việc tạo tinh thần trách nhiệm cho học sinh dạy họ một bài học quan trọng trong cuộc sống, tạo môi trường học tập an toàn và thuận lợi. Nếu bạn biết mình sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi bắt nạt hoặc đe dọa bạn cùng lớp, có lẽ bạn sẽ không dại gì mà làm thế để rồi bị phạt. Hậu quả quá nghiêm trọng. Vì mỗi học sinh trong trường tư phải tuân thủ luật hợp đồng và các điều khoản trong hợp đồng giữa học sinh, phụ huynh và nhà trường, hãy dành thời gian để làm quen với chúng. Nếu bạn không hiểu điều gì, hãy hỏi giáo viên của bạn để được giải đáp.

Robert Kennedy

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch  

Xem thêm:

Trường tư có đáng đồng tiền?

Giáo dục song ngữ

Mối liên hệ giữa giá nhà đất và chất lượng trường học

Leave A Reply

Your email address will not be published.