Mối liên hệ giữa giá nhà đất và chất lượng trường học?

Có mối liên hệ thực sự nào giữa những gia đình giàu có và trường học tốt hơn không? Một báo cáo mới làm sáng tỏ mối liên hệ giữa giá trị tài sản và chất lượng trường học. Các gia đình thường chọn nhà gần trường. Khi người ta tập trung vào hiệu quả của nhà trường vì điểm số trong các bài kiểm tra và tỷ lệ tốt nghiệp ngày càng quan trọng hơn, người mua nhà cũng trở nên thận trọng hơn.

0 2,112

Có mối liên hệ thực sự nào giữa những gia đình giàu có và trường học tốt hơn không? Một báo cáo mới làm sáng tỏ mối liên hệ giữa giá trị tài sản và chất lượng trường học. Các gia đình thường chọn nhà gần trường. Khi người ta tập trung vào hiệu quả của nhà trường vì điểm số trong các bài kiểm tra và tỷ lệ tốt nghiệp ngày càng quan trọng hơn, người mua nhà cũng trở nên thận trọng hơn. Trường học có ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá bất động sản trong một khu phố không? Câu trả lời phụ thuộc vào nơi bạn định mua ngôi nhà tiếp theo.

Giá nhà đất và học phí

Theo Cục nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, có một mối tương quan rõ ràng giữa học phí và giá trị nhà ở ở bất kỳ địa phương nào. Một báo cáo có tiêu đề “Sử dụng định giá thị trường để đánh giá học phí trường công” cho thấy rằng cứ mỗi đô la chi cho các trường công trong một cộng đồng, giá nhà đất tăng 20 đô la. Những phát hiện này cho thấy rằng việc tăng chi phí dành cho trường học sẽ có lợi cho tất cả mọi người trong cộng đồng, dù những cư dân đó có thực sự cho con đi học trong hệ thống trường công lập địa phương hay không.

Nghiên cứu này có những phát hiện thú vị nhưng lại không bao quát mối liên hệ giữa học phí của nhà trường và giá nhà đất. Theo trang web, một số trường hoạt động hiệu quả hơn thì chi phí thấp nhưng chất lượng giáo dục vẫn cao. Ngoài ra, quy mô của các trường học có thể ảnh hưởng đến nhận thức về giá trị của một trường cụ thể, ngoài công thức chi tiêu đơn giản.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các khu giàu có, nơi giá nhà đất cao hơn, khoản tài trợ của họ được sử dụng hiệu quả hơn. Những khoản chi phí lớn nhất dành cho trường học ở những khu toàn các gia đình có thu nhập thấp nhưng lại rất kém hiệu quả. Kết quả cho thấy rằng trong khi người mua nhà có thể kết hợp quan tâm đến chất lượng trường học với chi phí ở mức độ nào đó. Trong khi đó chi phí cho giáo dục lại không phải là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá nhà.

Bảng xếp hạng trường học ảnh hưởng đến tỷ giá nhà đất

Trong năm 2010, Wall Street Journal đã báo cáo về mối tương quan giữa hiệu quả của trường học và giá nhà đất, điều này có sự khác biệt địa phương khác nhau. Theo báo cáo, việc ngày càng có nhiều trường học để lựa chọn hơn đã dẫn đến các gia đình tìm nhà dựa trên chất lượng của trường học trong khu phố. Ngày nay, một gia đình muốn mua nhà chỉ cần lên Internet tìm thông tin về điểm kiểm tra, tỷ lệ tốt nghiệp và tỷ lệ học sinh – giáo viên để xếp hạng các trường trong khu vực họ đang muốn mua nhà.

Theo tờ Wall Street Journal, khi tiểu bang Florida tung ra hệ thống chấm điểm mới cho tất cả các trường trong tiểu bang, giá nhà đất bị ảnh hưởng trực tiếp. Trên thực tế, các ngôi nhà trong khu phố có trường hạng A tăng giá lên tới 10,000 đô la so với một ngôi nhà tương tự trong vùng lân cận có trường xếp hạng B. Khi hệ thống chấm điểm tiếp tục trong vài năm, khoảng cách đó đã mở rộng. Bây giờ, giá nhà có thể thay đổi theo bất cứ nơi nào từ 50,000 – 300,000 đô la/ căn, tùy vào thứ hạng hiện tại của trường học trong khu phố đó.

Tầm nhìn quốc gia về giá nhà đất và trường học

Một nghiên cứu gần đây của Viện Brookings nhận thấy rằng giá nhà có xu hướng cao hơn ở những khu vực có các trường có điểm số cao. Nghiên cứu trên 100 khu vực giàu có nhất trong cả nước cho thấy độ chênh giá giữa các ngôi nhà gần trường tốt và không tốt trung bình là 205,000 đô la. Nhà xung quanh các trường tốt cũng thường rộng hơn, có nhiều hơn 1,5 phòng so với các ngôi nhà gần trường hoạt động kém. Ngoài ra, số nhà cho thuê ở các khu gần trường tốt ít hơn khoảng 30%.

“Chúng tôi nghĩ rằng giáo dục công lập là miễn phí và sự khác biệt chủ yếu là giữa giáo dục công và tư”, trích lời Jonathan Rothwell thuộc Viện Brookings, trang web của Hiệp hội Môi giới Quốc gia. “Nhưng hóa ra ghi danh cho con em mình vào một trường công lập nổi tiếng cũng thực sự tốn kém”.

Ai có nhà thì vui, ai chuyển nhà thì buồn

Chuyện này có thể tốt với những hộ gia đình có nhà ở gần trường điểm nhưng lại gây khó khăn cho các gia đình muốn chuyển đến một khu phố mới. Khu Chapel Hill, Bắc Carolina, gồm toàn những ngôi nhà đắt nhất trong toàn tiểu bang, đặt ra thách thức về tài chính cho các gia đình muốn con vào học các trường điểm. Ngay cả các gia đình có đủ khả năng mua thì nhà cũng bán hết rất nhanh và khó tìm được một ngôi nhà đáp ứng nhu cầu của họ.

Ngoài ra, sự khác biệt về giá nhà có thể góp phần vào sự chênh lệch về giáo dục giữa học sinh có điều kiện và không có điều kiện. Những người đủ khả năng cho con theo học một trường có chất lượng cao hơn sẽ chừa lại những trường thường và nhàng nhàng cho các gia đình không đủ điều kiện. Ngoài ra, sự khác biệt về giá nhà thường dẫn đến độ vênh giữa các trường, sự khác biệt về giáo dục và mức thu nhập tiếp theo.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa giá nhà và chất lượng giáo dục có thể là một lợi ích đối với những người sống trong một khu phố có trường công lập đạt chuẩn. Khi hồ sơ thành tích học tập được công khai trên toàn quốc, dự đoán là xu hướng trên sẽ tiếp tục, thậm chí tăng lên, ở cấp huyện, tiểu bang và quốc gia.

Grace Chen

Táo trường học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.