Trường tư có đáng đồng tiền?

Trên mạng internet bạn sẽ tìm thấy hàng chục bài báo tranh luận về việc các trường tư với mức học phí rất cao và liệu rằng nó có xứng đáng với mức học phí đó hay không? Những cuộc tranh luận gay gắt này khiến cho phụ huynh càng hoang mang, nhiều người tự hỏi liệu họ có sai lầm khi phải trả một mức giá cao như vậy cho con cái theo học trường tư.

0 4,635

Trên mạng internet bạn sẽ tìm thấy hàng chục bài báo tranh luận về việc các trường tư với mức học phí rất cao và liệu rằng nó có xứng đáng với mức học phí đó hay không? Những cuộc tranh luận gay gắt này khiến cho phụ huynh càng hoang mang, nhiều người tự hỏi liệu họ có sai lầm khi phải trả một mức giá cao như vậy cho con cái theo học trường tư. Khi đánh giá xem trường tư có xứng đáng với mức tiền học phí hay không, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các yếu tố đặc biệt là cần dựa vào những trải nghiệm của học sinh. Không có câu trả lời chính xác cho mọi trường hợp, tuy nhiên dưới đây là một số điều mà phụ huynh có thể cân nhắc.

  1. Kiểm tra tiêu chí của bạn

Hầu hết các bài tranh luận về việc nên hay không nên học trường tư đều tìm câu trả lời dựa trên kết quả học tập. Nghĩa là học sinh giỏi có nhiều không? Kết quả thi vào trường cấp 3 và đại học có cao không? Tuy nhiên, tỉ lệ học sinh giỏi hay việc thi đỗ vào các trường đại học có thể không phải là điều mà các phụ huynh và học sinh trường tư ưu tiên. Trên thực tế, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp trường tư đã lựa chọn con đường đi du học hoặc chọn các trường đại học quốc tế.

Vậy thì các trường quốc tế, các trường tư họ tập trung vào điều gì? Đó chính là các kĩ năng và sự phát triển toàn diện của người học. Họ chú trọng một môi trường giáo dục cởi mở cho phép người học có điều kiện phát huy tiềm năng của bản thân.

Phụ huynh và học sinh muốn hiểu về dịch vụ giáo dục mà các trường tư đang cung cấp, cần phải nhìn vào quá trình dạy học và những kĩ năng mà họ trang bị cho học sinh để chuẩn bị cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp bậc trung học. Nâng cao kỹ năng quản lý thời gian, tăng cường khả năng độc lập, tiếp cận cộng đồng đa dạng và các học bổng quốc tế là một vài kỹ năng mà học sinh trường tư đang được trang bị.

  1. Hiểu giá trị thực của trường tư

Những lợi ích của hệ thống giáo dục tư có thể không được tóm tắt trong danh sách những học sinh đạt điểm cao trong các kì thi đại học hay các kì thi học sinh giỏi quốc gia,… Một nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích của các trường tư là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh trước khi bước vào trường đại học bao gồm cả sự tư vấn lựa chọn nghề nghiệp, đến các kĩ năng cần thiết cho việc học ở đại học. Các học sinh từ các trường tư được chuẩn bị tốt hơn cho những năm học đại học hơn là học sinh trường công. Trong một cuộc khảo sát, sinh viên tốt nghiệp các trường tư có cơ hội thành công trong sự nghiệp lớn hơn so với học sinh trong các trường công lập. Phụ huynh và học sinh có con theo học ở trường tư là những người có cảm nhận rõ nhất về vấn đề này.

  1. Tìm ra sự phù hợp nhất cho con của bạn

Một ngôi trường danh tiếng, có bề dày truyền thống với thành tích học sinh giỏi vượt trội đôi khi lại không phải là nguôi trường phù hợp với con của bạn. Một ngôi trường tốt là một nguôi trường mà con bạn cảm thấy vui, hạnh phúc và phát huy được tiềm năng của con. Đó là điều các phụ huynh và học sinh mong muốn. Hệ thống giáo dục công với những đòi hỏi khắt khe về chuẩn chương trình, sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước và những mô hình mang tính khép kín khiến cho nhà trường và giáo viên không có điều kiện để quan tâm đến từng cá thể người học. Những điều kiện của trường công cũng không cho phép học sinh được phép thể hiện những tài năng, cá tính riêng của bản thân. Ví dụ, ở trường công con không thể đi vẽ tranh hay diễn kịch vì không có đủ thời gian, nếu con không giỏi các môn tự nhiên hoặc xã hội con sẽ không được đánh giá cao… Trong khi các trường tư lại mang đến cho trẻ một môi trường giáo dục tốt được quan tâm chăm sóc tỉ mỉ đến từng cá thể người học. Điều đó không có nghĩa là một trường tư luôn tốt hơn một trường công lập, và cũng có một số trường công có chất lượng dịch vụ giáo dục tốt. Tuy nhiên, giá trị đích thực của một trường là những gì nó cung cấp cho học sinh đó – không chỉ dừng lại ở kết quả trong các kì thi hay kì tuyển sinh đại học. Giá trị thực sự của nhà trường nằm ở việc nhà trường đang mang đến cho học sinh cơ sở cho việc học tập suốt đời. Về kinh phí, có thể trường tư đòi hỏi một mức học phí cao, nhưng tôi cho rằng nó xứng đáng với đồng tiền mà bạn đã bỏ ra.

Bạn đang cho con học trường công hay trường tư? Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong những bình luận bên dưới!

Nguyễn Hữu Long

Leave A Reply

Your email address will not be published.