Tìm hoạt động ngoại khóa phù hợp nhất với sở thích của con bạn

0 8,796

Bạn có bao giờ băn khoăn hoạt động ngoại khóa nào là lựa chọn tốt cho con bạn? Có rất nhiều lý do cho thấy trẻ ở độ tuổi đi học nên tham gia hoạt động ngoại khóa:

Xem thêm: Làm thế nào để giúp con bạn thành công trong và ngoài trường học năm 2020

 ● Chúng tạo cơ hội cho trẻ khám phá những sở thích mới không phải là một phần của chương trình học thông thường ở trường.

● Chúng bao gồm nhiều hoạt động thể chất hơn trên lớp và ở nhà.

● Chúng cũng mang lại niềm vui và sự thích thú, điều này có thể giúp trẻ em có động lực đến trường khi việc học tập và sinh hoạt ở trường trở nên khó khăn.

● Chúng giúp trẻ có được các kỹ năng mới, học cách giao tiếp, lãnh đạo và tìm hiểu thêm về sở thích của bản thân.

● Học sinh tiểu học và THCS hưởng lợi ích của việc khám phá và xã hội hóa.

● Học sinh trung học cũng có thể cần tham gia ngoại khóa để cải thiện cơ hội vào đại học và giành được học bổng.

Xem thêm: 10 lí do học tập ngoài trời có ích cho con bạn

Bây giờ bạn đã quen thuộc với những lợi ích của hoạt động ngoại khóa, bạn cần chắc chắn rằng con bạn tham gia vào hoạt động mà con sẽ thích. Vì hoạt động ngoại khóa không bắt buộc nên con bạn phải tự nguyện tham gia. May mắn thay, có rất nhiều hoạt động mà con bạn có thể lựa chọn.

Việc hỗ trợ con bạn tìm kiếm hoạt động phù hợp sẽ thay đổi khi con lớn lên. Nếu con bạn học tiểu học, bạn có thể phải sử dụng rất nhiều cách để tìm ra hoạt động phù hợp. Nếu con bạn học trung học, bạn có thể chỉ cần đề xuất một vài lựa chọn và để con tự tìm một hoạt động mà con cảm thấy thú vị hoặc vui vẻ.

Có nhiều loại hoạt động ngoại khóa khác nhau mà con bạn có thể tham gia. Chúng có thể phù hợp với mọi nhóm tuổi học sinh.

1. Thể thao

Một trong những hoạt động ngoại khóa phổ biến nhất. Các trường thường tổ chức các hoạt động thể thao sau giờ học dành riêng cho học sinh theo học tại một trường cụ thể. Ngoài ra, cộng đồng cũng thường có các giải đấu thể thao dành cho cho nhi đồng và thanh thiếu niên. Ở các thành phố quy mô trung bình đến lớn, trẻ em thường có thể đăng ký một mùa giải và chơi một môn thể thao yêu thích trong một giải đấu cộng đồng, điều này kéo dài thời gian chúng được chơi môn thể thao đó.

Thể thao là một lựa chọn tốt cho trẻ em cần hoạt động thể chất nhiều hơn. Đây có thể là những đứa trẻ không có không gian để vui chơi trong khu phố của chúng hoặc có mức năng lượng cao.

2. Hướng đạo

Các nhóm hướng đạo sinh dạy nhiều kỹ năng bao gồm cắm trại ngoài trời và hoạt náo, tự chăm sóc và quản lý tài chính. Hội Nữ hướng đạo sinh Mỹ (Girl Scouts of America) cố gắng cung cấp một chương trình giúp các bạn nữ phát triển khả năng lãnh đạo toàn diện cho tương lai. Hội Nam hướng đạo sinh Mỹ (Boy Scouts of America) có sứ mệnh đào tạo những người trẻ – bất kể giới tính – trở thành những công dân có trách nhiệm với phẩm chất tốt.

Hướng đạo có thể là một lựa chọn tốt cho những đứa trẻ thích hoạt động ngoài trời và sẵn sàng thử nhiều hoạt động khác nhau. Trong khi giải trí ngoài trời là phần được chú ý nhất của hội hướng đạo, trẻ em cũng được kỳ vọng sẽ đạt được giải thưởng trong các nhiệm vụ khác như nấu ăn, dọn dẹp, nghệ thuật, tài chính, thiết lập mục tiêu và chăm sóc cá nhân.

3. Nghệ thuật

Câu lạc bộ nghệ thuật là lựa chọn tốt cho trẻ em thích ngồi và sáng tạo. Nếu con bạn thể hiện sự quan tâm đến nghệ thuật, câu lạc bộ có thể cung cấp cho con một môi trường phù hợp với lứa tuổi để thực hành và học các kỹ năng mới. Một số ví dụ về hoạt động ngoại khóa phổ biến cho học sinh trong trường:

  • Tô màu
  • Vẽ
  • Lớp học và câu lạc bộ thủ công

4. Tổ chức cộng đồng

Phiên bản nhỏ của các nhóm như Kiwanis và Lions được tìm thấy trong nhiều cộng đồng. Các trường tư có thể có một câu lạc bộ chào mừng hoặc tình bạn. Hội học sinh ở các trường cấp hai và cấp ba thường đặt ra tiêu chí là tham gia dự án dịch vụ cộng đồng.

Các tổ chức cộng đồng rất tốt cho việc dạy trẻ em về các kỹ năng cộng đồng và xã hội hóa. Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên thường có được kỹ năng lãnh đạo và tạo các kết nối cá nhân quan trọng.

Xem thêm: Thu hút thanh thiếu niên tham gia các hoạt động cộng đồng

Các tổ chức cộng đồng có thể là một lựa chọn đặc biệt tốt cho các ứng viên đại học trong tương lai.

5. Nhóm học tập nâng cao

Câu lạc bộ hoặc nhóm học tập nâng cao hình thành xung quanh các chủ đề học tập. Các trường có thể có một đội tuyển Toán để thi đấu với các trường khác, tương tự như cách các đội thể thao thi đấu với nhau. Các câu lạc bộ khoa học hoặc sinh vật sau giờ học có thể cung cấp thời gian và cơ hội cho học sinh thực hiện các dự án và ý tưởng cá nhân dưới sự giám sát của một giáo viên có chuyên môn.

Nếu con bạn thích một môn học cụ thể, con có thể đi xa hơn bằng cách tham gia vào đội tuyển của bộ môn đó. Họ sẽ có cơ hội giao lưu với những học sinh khác có cùng sở thích. Ở cấp học thấp hơn, các câu lạc bộ khuyến học có thể tạo điều kiện cho con bạn dành nhiều thời gian hơn với một giáo viên yêu thích, người điều hành câu lạc bộ khuyến học.

Xem thêm: 4 cách phụ huynh có thể thu hút học sinh năng khiếu trong kỳ nghỉ hè

Học sinh trung học có thể tập trung vào khát vọng nghề nghiệp trong tương lai của họ với các đội tuyển. Học sinh trung học có thể – và nên – tiếp tục khám phá sở thích cá nhân của họ với các hoạt động ngoại khóa. Những người đã biết làm gì để chuẩn bị cho sự nghiệp có thể nâng cao kiến ​​thức của họ để phục vụ cho công việc và học tập trong tương lai.

6. Nghệ thuật biểu diễn

Khiêu vũ, đóng kịch và diễn xuất đều là những hoạt động ngoại khóa phổ biến được tìm thấy ở hầu hết mọi cộng đồng. Nhiều trường sẽ tổ chức các buổi biểu diễn để học sinh có thể thử. Những em khác có thể giúp dàn dựng sân khấu hoặc thiết kế trang phục.

Những đứa trẻ thích biểu diễn có hứng thú bản năng với nghệ thuật biểu diễn. Những đứa trẻ thích hóa trang, thiết kế nội thất và xây dựng cũng vậy. Nghệ thuật biểu diễn cung cấp một loạt các kỹ năng cho nhi đồng và thanh thiếu niên.

Trong khi một số trẻ em tham gia một nhóm nghệ thuật biểu diễn lớn lên sẽ trở thành diễn viên chuyên nghiệp, diễn viên hài…, nhiều người khác sẽ phát triển sự tự tin, tình bạn và tiếp tục tham gia nhà hát cộng đồng hoặc các nhóm tương tự.

7. Âm nhạc

Ban nhạc và dàn hợp xướng là những khóa học tự chọn phổ biến ở nhiều trường. Các trường học và cộng đồng khác cung cấp các chương trình ngoại khóa bắt buộc. Trẻ em cũng có thể nhận được các bài học riêng hoặc tham gia một dàn nhạc trẻ trong cộng đồng/ hội nhóm âm nhạc khác.

Nghiên cứu giáo dục cho thấy rằng những đứa trẻ chơi nhạc cụ tiếp thu các môn học ở trường tốt hơn. Tuy nhiên, việc học cách tán thưởng và chơi nhạc một mình cũng là món quà tuyệt vời.

Nhi đồng và thiếu niên cũng học cách kiên trì. Họ bắt đầu với một chút kiến ​​thức về cách chơi một nhạc cụ hoặc hát, và cải thiện đáng kể khi luyện tập. Đây là một phần của “tư duy phát triển”, kỹ năng quan trọng để thành công trong các môn học STEM và trong cuộc sống.

8. Hội học sinh

Hội học sinh có sẵn ở các cấp học. Học sinh có thể vận động bầu cử và góp phần quyết định các sự kiện quan trọng trong lớp học của họ. Nhiều Hội học sinh đôi khi cũng được tham gia góp ý về các chính sách của nhà trường.

Nếu con bạn đã thể hiện mối quan tâm đến lãnh đạo, chính trị hoặc nghĩ cách cải thiện cộng đồng của con, có thể con có tố chất tham gia Hội học sinh.

9. Truyền thông học đường

Các trường học ngày nay đăng tải nhiều báo, tạp chí văn học, kỷ yếu, câu lạc bộ phim, trang web… do học sinh làm ra. Các câu lạc bộ truyền thông trường học ngày nay hoạt động tích cực để dạy các kỹ năng ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông ngày nay.

Nếu học sinh của bạn thích viết hoặc làm phim, các nhóm truyền thông học đường có thể tạo điều kiện cho họ học cách sử dụng thiết bị mới, đạt được các kỹ năng chuyên nghiệp và tích lũy kinh nghiệm cho các công việc cũng như cơ hội học tập trong tương lai.

10. Sở thích

Từ đan lát cho đến viết sáng tạo, các câu lạc bộ sở thích tạo cơ hội cho học sinh gặp gỡ nhiều người có cùng sở thích và củng cố bộ kỹ năng của họ. Hãy nghĩ đến nhiếp ảnh, lego, thơ ca, nấu ăn, origami – hầu như bất kỳ sở thích nào có thể thu hút một đứa trẻ ở tuổi đi học.

Sở thích là phương án tuyệt vời để giảm thiểu căng thẳng và gia tăng thú vị cho ngày học. Việc khuyến khích một sở thích và hỗ trợ thành công trong học tập ở thời điểm hiện tại sẽ giúp con bạn biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi chúng trở thành người lớn.

11. Câu lạc bộ tập trung vào văn hóa và sự chấp nhận

Vài thập kỷ qua đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của truyền thông toàn cầu và nhận thức về bắt nạt. Các câu lạc bộ này thúc đẩy nhận thức và đánh giá cao các nhóm người khác nhau mà học sinh có thể muốn biết thêm hoặc gia nhập.

Xem thêm: Nuôi dưỡng khả năng học tập môn khoa học

Các trường học ngày nay có thể cung cấp một câu lạc bộ văn hóa để trẻ em có thể khám phá một nền văn hóa mà chúng quan tâm, chẳng hạn như Câu lạc bộ Tây Ban Nha khám phá ngôn ngữ, phương tiện truyền thông, ẩm thực và các khía cạnh khác của các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Các trường học cũng có thể tổ chức Câu lạc bộ Chống bắt nạt, nơi trẻ em đến với nhau, tìm cách hỗ trợ và chấp nhận tất cả học sinh, đồng thời học cách ngăn cản và phản ứng với bắt nạt.

Trường học không phải là nơi duy nhất cung cấp các hoạt động ngoại khóa

Nếu trường học không cung cấp một hoạt động ngoại khóa cụ thể mà một số học sinh quan tâm, hãy tìm hiểu thủ tục thành lập một câu lạc bộ như vậy. Nếu nhận được sự quan tâm của học sinh và có một người lớn sẵn sàng giúp tổ chức hoặc giám sát học sinh, hầu như mọi hoạt động đều khả thi.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các hoạt động được các tổ chức trong cộng đồng địa phương tài trợ. Báo địa phương, bảng tin và phương tiện truyền thông xã hội hoặc trực tuyến thường quảng cáo các chương trình cho nhi đồng và thanh thiếu niên ở tuổi đi học. Các thư viện công trên toàn quốc đang bổ sung các chương trình cho thanh thiếu niên, đó là một nguồn hoạt động khả thi khác.

 Lisa Linnell-Olsen

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.