4 cách phụ huynh có thể thu hút học sinh năng khiếu trong kỳ nghỉ hè

0 1,245

Kỳ nghỉ hè, với những khoảng thời gian không gắn liền với trường lớp và áp lực học hành sẽ là thời điểm lý tưởng cho con có thể học hỏi và phát triển bên ngoài môi trường học thuật. Dưới đây là bốn cách cha mẹ có thể khiến trẻ tích cực tham gia vào việc học, ngay cả trong những ngày hè.

Kỳ nghỉ hè, với những khoảng thời gian không gắn liền với trường lớp và áp lực học hành sẽ là thời điểm lý tưởng cho con có thể học hỏi và phát triển bên ngoài môi trường học thuật. Dưới đây là bốn cách cha mẹ có thể khiến trẻ tích cực tham gia vào việc học, ngay cả trong những ngày hè.

Những đứa trẻ có năng khiếu

Những đứa trẻ có năng khiếu thường có nhu cầu kích thích về mặt trí tuệ rất mãnh liệt và nhu cầu đó sẽ không biến mất khi năm học kết thúc. Ngoài sự tò mò, những đứa trẻ có năng khiếu thường phải đối mặt với những thách thức xã hội khá độc đáo.

Là cha mẹ, làm thế nào bạn có thể lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hè để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ và xã hội tích cực? Sử dụng các gợi ý dưới đây để giải quyết các nhu cầu của trẻ có năng khiếu.

# 1: Cung cấp kinh nghiệm về văn hóa và học tập

Những ngày hè mang đến nhiều cơ hội để phát triển các năng khiếu về nghệ thuật, lịch sử, khoa học và các hoạt động học tập ngoại khóa khác. Tận dụng các địa điểm gần nơi bạn sinh sống như bảo tàng, nhà hát, trung tâm khoa học,… để mang đến cho con bạn nhiều trải nghiệm văn hóa và học tập. Nếu bạn có thời gian, hãy xem xét lập kế hoạch chuyến đi trong ngày hoặc kỳ nghỉ đến địa điểm mới. Bao gồm các chuyến thăm đến các địa điểm lịch sử, đặc biệt là những nơi cung cấp các tour du lịch có hướng dẫn. Khuyến khích con bạn tham gia vào các cuộc triển lãm một cách cẩn thận và đặt câu hỏi cho hướng dẫn viên du lịch. Khi bạn trở về nhà, con bạn có thể tiếp tục tìm hiểu về những địa điểm bạn đã ghé thăm qua sách và các trang web.

Đặc biệt, các thư viện công cộng cung cấp rất nhiều nuồn tài nguyên hữu ích cho phụ huynh và gia đình. Các hoạt động ở thư viện thường miễn phí và có thể bao gồm các câu lạc bộ sách, các nhóm viết sáng tạo và các hoạt động trải nghiệm, để con bạn có thể khám phá các ý tưởng và tài liệu mới. Nhiều thư viện đăng lịch sự kiện trên trang web của họ, bạn có thể cho con đăng kí tham gia.

# 2: Tham gia một dự án mùa hè

Con bạn có năng khiếu và có ý tưởng riêng cho dự án cá nhân. Mùa hè là thời điểm hoàn hảo để thực hiện dự án đó. Viết tiểu thuyết, dựng một bộ phim hoạt hình một bộ phim ngắn hoặc thiết kế và xây dựng một robot đơn giản đều là những dự án khả thi cho những tháng nghỉ hè.

Tìm kiếm các cuộc thi trong lĩnh vực con yêu thích, chẳng hạn như viết, thiết kế trò chơi hoặc cuộc thi nghệ thuật. Ý thức cạnh tranh có thể tạo thêm vào niềm vui và thúc đẩy trẻ hoàn thành công việc tốt nhất và hoàn thành các dự án.

# 3: Xem xét cho con tham gia một trại hè 

Trại hè là một hoạt động khá phổ biến được nhiều phụ huynh lựa chọn. Trong những năm gần đây, các trại hè đã phát triển vượt ra ngoài cắm trại, đi bộ đường dài, chèo thuyền và đốt lửa trại. Ngày càng có nhiều trại hè chuyên biệt phục vụ cho nhiều lợi ích.

Đây chỉ là một vài ví dụ về trại hè đặc biệt mà con bạn có thể thích:

• Lập trình (dành cho những đứa trẻ thích công việc của lập trình viên máy tính)

• Âm nhạc

• Nghệ thuật và kịch

• Công nghệ

Nếu con bạn là một đứa trẻ có năng khiếu, lợi ích của một trại hè chuyên biệt có thể tăng gấp hai lần. Trước hết, các trại hè này cho phép con bạn khám phá một chủ đề yêu thích và có được một số kinh nghiệm học tập và sáng tạo thực hành. Thứ hai, con bạn sẽ có cơ hội giao tiếp với các bạn cùng lứa, có cùng niềm đam mê với một vấn đề cụ thể, có thể giúp con xây dựng các kỹ năng xã hội và xây dựng tình bạn lâu dài.

# 4: Cung cấp cơ hội giải quyết các vấn đề của gia đình

Hiệp hội trẻ em khuyên bạn nên cho con tham gia các hoạt động gia đình như một cách để khiến trẻ suy nghĩ vượt ra khỏi ranh giới của lớp học. Những nỗ lực này có thể bao gồm nấu ăn, tham quan và thiết kế lại phòng ốc,… Nếu con bạn quan tâm đến khoa học và công nghệ, bạn có thể làm việc cùng con để tìm ra những cách tốt nhất để tiết kiệm năng lượng trong gia đình. Nếu con bạn thích về máy tính, có thể cùng con thảo luận cách để xây dựng và bảo vệ mạng máy tính tại nhà. Nếu con bạn có năng khiếu về môn sinh học có thể thử thực hành việc ủ phân hoặc làm việc để giảm rác thải sinh hoạt. Thông qua các hoạt động này, con của bạn sẽ học cách đối mặt và giải quyết những vấn đề thực của cuộc sống.

Những hoạt động này sẽ giúp cho con bạn tránh xa được tivi và chơi game. Các hoạt động này cũng giúp trẻ học cách sử dụng các kỹ năng đặc biệt để giải quyết các vấn đề của gia đình.

Thúc đẩy một mùa hè học tập

Các bậc phụ huynh hãy giúp con xem kỳ nghỉ hè như một cơ hội, không chỉ để thư giãn mà còn đắm chìm trong suy nghĩ, khám phá và phát minh, tập trung vào các sở thích của con. Con bạn sẽ mong chờ mùa hè tự do sáng tạo và học cách kết hợp các bài học trong sách vở vào cuộc sống và duy trì điều đó trong suốt cả năm.

Trích Nội san Giáo Viên Hiệu Quả – số 17


Leave A Reply

Your email address will not be published.