Nuôi dưỡng khả năng học tập môn khoa học

0 1,964

Giáo dục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) rất quan trọng đối với việc học tập cũng như cho tương lai của con bạn. Những đứa trẻ có nền tảng kiến thức khoa học, những người thành thạo những môn học này phát triển các kỹ năng tư duy phê phán cần thiết cho sự thành công trong học tập và sự nghiệp của chúng về sau. Nền tảng này giúp họ trở thành những công dân có kiến thức khoa học, hiểu được tầm quan trọng của khoa học trong cuộc sống hàng ngày, đánh giá các quyết định chính sách công và đưa ra quyết định sáng suốt về các báo cáo khoa học trên phương tiện truyền thông.

Bạn có thể truyền cảm hứng cho con bạn để xây dựng một tình yêu cho khoa học, hiểu được ý nghĩa của nó đối với các khía cạnh quan trọng của cuộc sống. Các tài nguyên trong hướng dẫn này bao gồm mọi thứ, từ việc học khoa học có ý nghĩa gì đối với con bạn – ở bất kỳ cấp lớp nào – đến cách hỗ trợ sự tò mò của chúng xung quanh khoa học.

Thúc đẩy sự tò mò tự nhiên xung quanh khoa học

Khi con bạn được giới thiệu về khoa học từ khi còn nhỏ, chúng sẽ bắt đầu học các nguyên tắc cơ bản và xem khoa học xuất hiện như thế nào trong những thứ chúng ta nhìn thấy hàng ngày – như trong thời tiết và thực vật. Bạn có thể khuyến khích điều này bằng cách giúp con bạn hiểu rằng khoa học là tất cả xung quanh chúng. Để tiếp tục giúp con bạn suy nghĩ như một nhà khoa học, hãy đi bộ 10 phút quanh khu phố của bạn hoặc một công viên địa phương. Bắt đầu một bộ sưu tập các vật phẩm tự nhiên như lá cây và mang chúng về nhà để xác định những cây mà chúng đến từ. Hãy suy nghĩ về việc làm một chiếc lá cọ xát (bằng cách đặt giấy trắng hoặc giấy ghi chú lên lá và sử dụng bút màu để chà lên giấy), hoặc tạo một tạp chí quan sát để đọc như một câu chuyện trước khi đi ngủ. 

Thử nghiệm để thúc đẩy học tập khoa học

Khi con bạn tiếp tục tìm hiểu thêm về khoa học ở trường trung học, chúng sẽ trở nên quen thuộc với các cấu trúc và tính chất của các yếu tố khoa học và cách chúng phản ứng với nhau. Khi học sinh bắt đầu hiểu các tương tác trong khoa học, họ sẽ sẵn sàng khám phá các mối quan hệ khoa học phức tạp hơn. Giáo viên vẫn sử dụng các chiến lược truyền thống, như các cuộc biểu tình thử nghiệm, để giúp học sinh học cách khoa học hoạt động. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta cũng thấy trẻ em sử dụng các vật liệu thực hành trên tay, thực hiện các thí nghiệm, với thành công lớn. Cân nhắc thử một cái ở nhà để khiến con bạn hứng thú với khoa học bên ngoài lớp học. Nó có thể đơn giản như làm đầy bồn rửa nhà bếp bằng nước và các vật phẩm thử nghiệm để xem cái gì chìm và cái gì nổi. Yêu cầu con bạn dự đoán những gì sẽ xảy ra trước khi làm bài kiểm tra và hỏi tại sao bé nghĩ rằng nó đã xảy ra sau bài kiểm tra.

Sử dụng khoa học như một cách rèn luyện tư duy phê phán

Trẻ lớn hơn ở trường trung học sẽ được sử dụng các ý tưởng và kỹ năng mà chúng đã học ở các lớp trước để hiểu thêm về khoa học và cách chúng có thể áp dụng nó trong trường trung học, trong các khóa học đại học và trong suốt cuộc đời. Cố gắng khuyến khích con bạn tham gia một lớp học khoa học mỗi năm khi học trung học. Thông thường, các trường đại học đang tìm kiếm những sinh viên mất hai đến bốn năm khoa học thí nghiệm.

Tiếp tục khám phá khoa học bên ngoài lớp học

Con bạn có thể hưởng lợi từ việc đến những nơi mới để tìm hiểu về khoa học – ngay cả khi nó ảo. Đưa con bạn đến một bảo tàng hoặc một trung tâm tự nhiên, hoặc xem xét một trại hoặc chương trình tập trung vào khoa học hoặc công nghệ. Tham gia vào việc học tập của con bạn bằng cách tình nguyện giúp đỡ trong một lớp học khoa học hoặc đề nghị chia sẻ sở thích hoặc công việc liên quan đến khoa học của bạn, như làm vườn hoặc kỹ thuật, với các đồng nghiệp của con bạn. Khi gia đình bạn thích khoa học cùng nhau, con bạn cũng sẽ học cách yêu khoa học – ngay bây giờ và trong tương lai!

Táo Trường Học dịch

parents.nea.org

Leave A Reply

Your email address will not be published.