Thu hút thanh thiếu niên tham gia các hoạt động cộng đồng

0 5,911

Những điểm chính

• Tham gia vào các hoạt động cộng đồng địa phương hoặc tình nguyện có thể giúp thanh thiếu niên tự tin, tự giác và hình thành các kỹ năng.

• Ban đầu bạn có thể tham gia cùng con hoặc giúp con tìm các hoạt động mà con quan tâm.

• Không quan trọng con đóng góp bao nhiêu cho cộng đồng, cứ tham gia là tốt rồi!

Hoạt động cộng đồng và trách nhiệm công dân

Hoạt động cộng đồng là một phần của “trách nhiệm công dân”. Chúng ta làm vì muốn trả lại cho cộng đồng những gì mình đã được nhận hoặc giúp đỡ mọi người chứ không hoàn toàn là sự tuân thủ luật pháp.

Con bạn có thể tìm hiểu về trách nhiệm công dân và các hoạt động cộng đồng ở địa phương bằng cách:

• tham gia Câu lạc bộ Cứu hộ bãi biển, nhóm tuần tra hoặc bảo vệ môi trường ở địa phương

• hỗ trợ tổ chức các vở kịch ở trường tiểu học hoặc điều phối hoặc huấn luyện thể thao ở trường cấp hai

• tạo dựng một không gian nghệ thuật cho cộng đồng hoặc tham gia vào chương trình phát thanh

• gia nhập nhóm tư vấn thanh thiếu niên thông qua hội đồng địa phương

• đề xuất giải quyết các vấn nạn – chẳng hạn như ô nhiễm môi trường, quyền tị nạn, khắc phục tình trạng cháy rừng và ủng hộ các tổ chức từ thiện.

Con bạn có thể quan tâm đến các hoạt động cộng đồng hoặc công dân trực tuyến – ví dụ: một chiến dịch trực tuyến để cứu một khu vực trong công viên. Sự tham gia các chiến dịch trên mạnh có thể thúc đẩy thanh thiếu niên tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng.

Thanh thiếu niên nhận được gì khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng?

Không quan trọng thanh thiếu niên đóng góp bao nhiêu cho cộng đồng, cứ tham gia là tốt rồi! Khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng, họ nhận được nhiều phần thưởng cá nhân và cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn.

Mô hình vai trò

Bằng cách tham gia vào các hoạt động cộng đồng, thanh thiếu niên có thể tiếp xúc với những người cùng chí hướng và những hình mẫu người lớn tích cực khác ngoài cha mẹ của họ. Tương tác và hợp tác với những người lớn khác khuyến khích thanh thiếu niên nhìn thế giới theo những cách khác nhau.

Ví dụ, gia đình bạn có thể có một số niềm tin tôn giáo hoặc tâm linh – hoặc không có gì cả – nhưng khi con bạn làm việc với những người khác có những niềm tin khác, con có thể biết cách cư xử hài hòa và lễ độ.

Cá tính và sự kết nối

Những người trẻ tuổi đang bận rộn khám phá xem họ là ai và họ phù hợp với thế giới nào. Tham gia vào các hoạt động cộng đồng có thể giúp con bạn hiểu thêm về bản thân. Con sẽ thấy mình là một người hữu ích, hào phóng, có chính kiến hoặc chỉ đơn giản là một người tốt bụng.

Tham gia vào các hoạt động cộng đồng cũng có thể mang lại cho con bạn cảm giác thuộc về cộng đồng địa phương. Con cũng có thêm cơ hội để kết bạn.

Kỹ năng

Các hoạt động cộng đồng tạo điều kiện cho thanh thiếu niên áp dụng các kỹ năng mà họ đã học. Ví dụ, con bạn có thể trổ tài nấu ăn để hỗ trợ bếp từ thiện.

Công việc tình nguyện và các hoạt động cộng đồng cũng là cơ hội tuyệt vời để thể hiện sự chủ động và phát triển các kỹ năng phục vụ cho nghề nghiệp tương lai.

Ví dụ, việc bán xúc xích có thể cho con bạn trải nghiệm nói chuyện với khách hàng và quản lý tiền. Làm tình nguyện viên cho các nhà bếp từ thiện có thể giúp con bạn tích lũy kinh nghiệm và nhận được một công việc bán thời gian sau này. Đối với một đứa trẻ thích làm bác sĩ thú y, việc hỗ trợ tại cơ sở chăm sóc động vật là một cách tốt để thể hiện năng lực và nhận được giấy giới thiệu.

Có thể quản lý thời gian rảnh mà vẫn cân bằng giữa giải trí, làm việc và học tập là một kỹ năng sống quan trọng. Tham gia các hoạt động cộng đồng có thể khiến con bạn trở nên ngăn nắp hơn và bắt đầu biết quản lý thời gian của chính mình.

Sự tự tin, sức khỏe tinh thần và lợi ích

Các hoạt động cộng đồng có thể khiến thanh thiếu niên trở nên tự tin và tự giác. Con bạn sẽ học cách đối phó với các thử thách, giao tiếp với nhiều người và hình thành các kỹ năng sống trong một môi trường hỗ trợ.

Đó cũng là một nền tảng tuyệt vời cho sức khỏe nói chung và sức khỏe tinh thần nói riêng cũng như các phúc lợi xã hội.

Những người trẻ tuổi thường cảm thấy phấn chấn khi được tham gia vào một cái gì đó mà người khác kỳ vọng họ, nơi họ cảm thấy hữu ích và có giá trị, được hỗ trợ để tiến tới thành công như là một phần của nhóm. Những cảm giác tích cực này có thể giúp người trẻ tránh khỏi nỗi buồn và trầm cảm.

Tham gia một số loại hoạt động cộng đồng cũng có thể làm giảm nguy cơ lạm dụng chất gây nghiện, bệnh tâm thần và hành vi tội phạm.

Khi tôi lên 10, tôi được tham gia hoạt động phát bữa sáng cho người cao tuổi ở địa phương. Tôi không ấn tượng gì vì toàn đứng ở ngưỡng cửa. Nhưng đến ngôi nhà thứ ba, tôi đã gặp một cụ bà tuyệt vời chừng 80 tuổi, đầu đội vương miện. Bà kể tôi nghe về quãng thời gian bà còn làm nghệ sĩ biểu diễn tại Nhà hát Công chúa ở Melbourne. Bà đã mời tôi ăn trưa và trò chuyện với tôi rằng phụ nữ chúng ta có thể tự chủ ra sao. Tôi bước ra khỏi nhà bà mà lòng lâng lâng như trên chín tầng mây!

Khuyến khích tham gia các hoạt động cộng đồng

Bắt đầu sớm

Có rất nhiều cách để khuyến khích con bạn tham gia các hoạt động cộng đồng từ sớm.

Con bạn có thể theo chân bạn làm một số việc – làm tình nguyện viên ở trường mẫu giáo hoặc mầm non, huấn luyện một đội thể thao ở trường cấp hai, dành những ngày cuối tuần tham gia các lễ hội địa phương hoặc quyên góp ủng hộ các gia đình khó khăn ở địa phương.

Con bạn nhiều khi sẽ tham gia nếu bạn bè của chúng cũng làm vậy. Vì thế, bạn có thể đề nghị con tham gia một hoạt động mà bạn con đã từng trải nghiệm.

Chú ý đến tính cách của con bạn

Con bạn có phải là một người trầm tính, ưa thích quan sát trong lần đầu tham gia các hoạt động không? Có lẽ việc cho con đi cùng một người bạn thân đến dọn dẹp công viên là một khởi đầu tốt. Hay con bạn thích lãnh đạo và biểu diễn trước ánh đèn sân khấu? Vậy thì việc tư vấn cho một nhóm học sinh tiểu học tổ chức một buổi biểu diễn ở trường có thể là lựa chọn thú vị.

Bạn cũng có thể tìm hiểu loại sách mà con bạn đọc hoặc các trang web con theo dõi thường xuyên. Những điều này có thể cho bạn một cái nhìn bao quát về sở thích của con.

Mô hình trách nhiệm công dân

Dẫn con đi cùng đến tiệc mừng nhà mới của một gia đình vừa chuyển đến sinh sống ở khu nhà bạn hoặc giúp họ dọn đồ. Bạn có thể nói rằng bạn sẽ cảm thấy tốt khi giúp đỡ người khác. Bạn cũng có thể thử đưa con đến một cuộc biểu tình hoặc sự kiện chính trị để con thấy những người trẻ khác tham gia vào các hoạt động và vấn đề cộng đồng rộng hơn.

Giúp con bạn bắt đầu

Nếu con bạn muốn tham gia nhưng vẫn còn hơi lo lắng, bạn có thể giúp con. Bạn có thể rủ con cùng tham gia một câu lạc bộ chèo thuyền, bóng đá, nhiếp ảnh ở địa phương, một nhóm nghệ thuật hoặc làm tình nguyện viên ở nhà hát cộng đồng.

Con bạn có thể cần bạn hỗ trợ liên hệ với một tổ chức cộng đồng.

Một số nơi có quy định về độ tuổi tối thiểu cho các tình nguyện viên, vì vậy, cần phải tìm hiểu kĩ.

Dựa trên những gì con bạn đang làm

Nếu con bạn không thích các hoạt động cộng đồng, bạn chỉ có một lựa chọn là chấp nhận điều này và để mắt đến những cơ hội trong tương lai. Nhưng nếu bạn cảm thấy cần phải định hướng cho con, hãy thử tìm kiếm các hoạt động liên quan đến những thứ mà con đang làm.

Ví dụ, nếu con bạn đang là thành viên của nhóm hùng biện ở trường, con có thể sẽ thích một nhóm bánh mì nướng ở trường trung học hoặc một cơ hội phát ngôn về các vấn đề thanh thiếu niên. Nếu con thích các môn thể thao đồng đội, con có thể hỗ trợ một số huấn luyện viên ở trường cấp hai. Nếu con từng tham gia gây quỹ ở trường, con có thể muốn áp dụng kinh nghiệm này vào hoạt động gây quỹ xây dựng một công viên trượt băng mới.

Bạn cũng có thể khuyến khích con tìm kiếm trong gia đình, bạn bè và hàng xóm xem có ai cần giúp đỡ hay không – ví dụ như một hộ gia đình mới chuyển đến hoặc người hàng xóm lớn tuổi.

Quản lý rủi ro

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của con khi con tự đi ra ngoài trong một ngày, thậm chí lâu hơn hoặc đến một nhóm mà bạn ít biết, đó là điều rất bình thường. Bạn có thể giúp con chuẩn bị một số thứ.

Ví dụ, tùy vào độ tuổi của con, bạn có thể trao đổi trước với người phụ trách con bạn để đảm bảo các tình nguyện viên hoặc công nhân trưởng thành đã thực hiện bài đánh giá trước khi làm việc với trẻ em (WWC). Bạn cũng có thể thảo luận với con về các quy tắc cơ bản cần tuân thủ khi tham gia các hoạt động cộng đồng – ví dụ, bạn đồng ý cho con đến làm việc ở một cơ sở hoặc không gian công cộng, tuyệt đối không đến nhà riêng.

Hầu hết các trường học, cao đẳng và đại học điều hành các chương trình hoạt động cộng đồng. Bạn có thể nói chuyện với con về các chương trình này và những lợi ích chúng có được khi tham gia.

Hỗ trợ trẻ em có nhu cầu bổ sung

Những người trẻ có nhu cầu bổ sung cũng cần được tham gia các hoạt động cộng đồng như các bạn đồng trang lứa phát triển bình thường.

Họ phải có người đại diện đứng ra làm thủ tục trong tất cả các loại dự án cộng đồng. Nếu con bạn có hứng thú, con có thể liên hệ với một tổ chức hiểu nhu cầu cụ thể của con – ví dụ như Thính phòng khiếm thính.

Con bạn có thể thích các cơ hội phát ngôn công khai. Quan điểm của những người trẻ như con sẽ được coi trọng trong các hoạt động này và sự tham gia của con sẽ mang lại lợi ích cho những người trẻ khác. Bạn có cần có trải nghiệm thực tế, tham khảo kết quả và dự án cụ thể với cam kết về tính đa dạng.

Từ đó, bạn có thể cân nhắc các nhu cầu của con liên quan đến thuốc men, thói quen trong phòng tắm, ăn uống,… Bạn cũng nên nghĩ cách tạo điều kiện cho con hòa nhập.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn raisingchildren

Leave A Reply

Your email address will not be published.