Lựa Chọn Phương Tiện Truyền Thông Chất Lượng Và Sử Dụng Công Nghệ Lành Mạnh Cho Trẻ 12 – 16 Tuổi

0 1,474

Vấn đề sử dụng các thiết bị công nghệ một cách lành mạnh và lựa chọn mạng xã hội có chất lượng cho thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên sử dụng công nghệ nhằm phục vụ việc học trên trường, giao tiếp và giải trí. Con bạn có thể tận dụng tài nguyên này bằng cách lựa chọn các mạng xã hội chất lượng và rèn thói quen sử dụng công nghệ một cách hợp lý. Và gia đình bạn có thể cùng thảo luận cách quản lý thời gian sử dụng công nghệ để mọi người tránh lạm dụng nó.

Xem thêm: Lựa chọn phương tiện truyền thông chất lượng và sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ 6-11 tuổi ;

Lựa chọn phương tiện truyền thông chất lượng và sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ 2- 5 tuổi

Thời gian sử dụng công nghệ dành cho thanh thiếu niên

Vấn đề đặt ra ở đây là lựa chọn các chương trình và ứng dụng chất lượng cũng như phát triển thói quen sử dụng công nghệ lành mạnh.

Các chuyên gia phát triển trẻ em cũng khuyên bạn nên giới hạn thời gian sử dụng công nghệ hàng ngày cho trẻ em và thanh thiếu niên. Điều này có thể giúp giảm thiểu rủi ro về thể chất, phát triển, an toàn và các rủi ro khác.

Đối với trẻ em từ sáu tuổi trở lên và thanh thiếu niên, các hướng dẫn gần đây nhất của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng cần có giới hạn nhất quán về thời gian cũng như loại phương tiện điện tử mà họ được phép sử dụng. Cũng cần đảm bảo rằng thời gian sử dụng công nghệ không ảnh hưởng đến giấc ngủ và các hoạt động thể chất, đọc sách, vui chơi sáng tạo như vẽ và thời gian giao tiếp với gia đình, bạn bè.

Nếu con bạn ở tuổi thiếu niên có thể kết hợp các lựa chọn phương tiện chất lượng tốt với thói quen sử dụng công nghệ lành mạnh, con có thể tận dụng tối đa tài nguyên này trong hiện tại và tương lai.

Tại sao việc sử dụng công nghệ hiệu quả là một vấn đề quan trọng?  

Thanh thiếu niên sử dụng công nghệ cho việc học, giải trí, giao tiếp xã hội và nhiều mục đích khác. Họ thường dành nhiều thời gian sử dụng công nghệ, thậm chí mở nhiều thiết bị cùng lúc.

Nếu bạn tự hỏi rằng liệu con có dành quá nhiều thời gian chăm chú vào màn hình hay không, bạn nên tính đến cả chất lượng nội dung mà con bạn đang xem hoặc sử dụng. Liệu nó có giúp ích cho việc học của con, kích thích trí tưởng tượng hay nâng cao hiểu biết của con về các vấn đề thực tiễn? Ví dụ, xem các chương trình TV và phim trình bày những cách nghĩ khác nhau về thế giới có thể gợi ra cho con bạn những ý tưởng mới.

Thậm chí còn tốt hơn nếu con bạn sản xuất nội dung thay vì tiếp nhận một cách thụ động. Ví dụ, việc viết blog, sáng tác nhạc hoặc quay và chỉnh sửa phim ngắn có thể phát triển kỹ năng giao tiếp, sáng tạo và giải quyết vấn đề của con bạn.

Các ứng dụng và trò chơi chất lượng tốt dành cho thanh thiếu niên

Các ứng dụng hoặc trò chơi chất lượng tốt dành cho thanh thiếu niên:

• khuyến khích sự sáng tạo – ví dụ, bằng cách khuyến khích thanh thiếu niên làm clip, hoạt hình hoặc truyện tranh

• khuyến khích giải quyết vấn đề – ví dụ, bằng cách cho thanh thiếu niên thực hành các thí nghiệm khoa học ảo

• giúp phát triển kỹ năng giao tiếp – ví dụ, bằng cách giúp thanh thiếu niên học ngoại ngữ

• giúp phát triển các kỹ năng xã hội – ví dụ, bằng cách khuyến khích thanh thiếu niên hoạt động nhóm.

Những điều thiết thực khác nên suy nghĩ bao gồm:

• độ tuổi – kiểm tra xem ứng dụng hoặc trò chơi có phù hợp với độ tuổi của con bạn không

• cài đặt quyền riêng tư – kiểm tra các điều khoản và điều kiện để xem liệu ứng dụng có thu thập dữ liệu hay không và đảm bảo bạn có thoải mái với việc thu thập dữ liệu và mục đích sử dụng chúng.

Các chương trình truyền hình, phim và video chất lượng tốt dành cho thanh thiếu niên

Các chương trình truyền hình, phim và video chất lượng tốt dành cho thanh thiếu niên:

• có thông điệp tích cực về các mối quan hệ, gia đình và cuộc sống – tránh những thông điệp bạo lực hoặc thái độ xấu

• truyền cảm hứng cho trẻ em phát triển những ý tưởng thực tiễn sau khi xem xong

• phù hợp với lứa tuổi – ví dụ: chủ đề của một số bộ phim không phù hợp với thanh thiếu niên

• khuyến khích thanh thiếu niên liên hệ bản thân và các giá trị của mình trong khi nghĩ và nói về các nhân vật, cốt truyện.

Thói quen sử dụng công nghệ lành mạnh cho thanh thiếu niên

Thói quen sử dụng công nghệ lành mạnh giúp con tận dụng tối đa thời gian online. Nếu con bạn hình thành thói quen này từ nhỏ, chúng sẽ biết tận dụng thời gian rảnh của mình khi lớn hơn.

Dưới đây là cách bạn củng cố thói quen tốt đó cho con bạn.

Làm mẫu việc sử dụng công nghệ lành mạnh

Tất cả trẻ em – bao gồm cả thanh thiếu niên – đều có xu hướng bắt chước bố mẹ, vì vậy trở thành tấm gương cho con bạn là một cách hiệu quả và tích cực để định hướng hành vi của con.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn con không sử dụng thiết bị di động trong bữa ăn gia đình, bạn cần tránh kiểm tra điện thoại vào khoảng thời gian đó.

Khuyến khích sử dụng công nghệ một cách hiệu quả

Nếu bạn chơi hoặc xem cùng con, bạn có thể gợi ý cho con suy nghĩ về những gì diễn ra trên màn hình thay vì chỉ xem một cách thụ động. Bạn có thể đặt câu hỏi về trò chơi hoặc clip mà con đang chơi/ xem. Bạn cũng có thể nói về các nhân vật trong đó, bao gồm cả hành vi của họ và các tình huống mà họ gặp phải. Những cuộc trò chuyện này cũng là cơ hội để con bạn suy nghĩ về hành vi của chính mình.

Cân bằng thời gian sử dụng công nghệ với các hoạt động khác

Điều quan trọng là phải cân bằng thời gian sử dụng công nghệ với các hoạt động khác có lợi cho sức khỏe, việc học tập và sự phát triển của con bạn. Chúng bao gồm các hoạt động thể chất, các hoạt động yên tĩnh như đọc, nghe nhạc và trò chuyện với gia đình, bạn bè.

Bạn có thể giúp con đạt được sự cân bằng này bằng cách thống nhất nội quy gia đình về sử dụng công nghệ. Bạn có thể trao đổi xem nội quy nào dành cho ai và chúng có công bằng với mọi người trong nhà không. Nội quy có thể bao gồm:

• giới hạn thời gian sử dụng công nghệ phù hợp với nếp sinh hoạt của gia đình bạn – ví dụ: con bạn có thể có nhiều thời gian sử dụng công nghệ hơn vào cuối tuần khi chúng đi học ít hơn

• các khu vực cho phép con bạn sử dụng các thiết bị – ví dụ: bạn có thể đồng ý cho con dùng điện thoại trong phòng khách vào buổi tối

• thời gian sử dụng các thiết bị – ví dụ, bạn có thể đặt ra nội quy tắt TV, máy tính và điện thoại di động vào giờ ăn của gia đình; không sử dụng máy tính và điện thoại cho đến khi con bạn hoàn thành công việc của mình.

Một kế hoạch sử dụng công nghệ trong gia đình có thể hữu ích đối với bạn. Kế hoạch đó có thể bao gồm khu vực, thời gian tự do sử dụng thiết bị và những chương trình, ứng dụng mà con bạn được phép dùng.  

Bạn cũng có thể khuyến khích con tham gia một số hoạt động thể chất ngoài trời hoặc lựa chọn một số hình thức giải trí khác không liên quan đến các thiết bị điện tử – ví dụ như chơi bài.

Quản lý thời gian sử dụng công nghệ

Một trong những cách tốt nhất giúp trẻ quản lý thời gian sử dụng công nghệ là khuyến khích con tự lựa chọn trong giới hạn gia đình cho phép. Điều này tạo cơ hội cho con bạn thực hành sử dụng công nghệ một cách lành mạnh.

Bạn và con có thể cùng thảo luận về thời gian sử dụng công nghệ phục vụ cho việc học cũng như xem TV, lên mạng xã hội hoặc chơi game. Cũng rất tốt nếu con dành thời gian giao tiếp với gia đình và bạn bè, chơi thể thao và làm những việc khác tránh xa màn hình.

Đôi khi con bạn có thể phá vỡ các quy tắc mà bạn đã đặt ra cho con. Ví dụ, con bạn có thể sử dụng điện thoại trong phòng ngủ vào buổi tối với điều kiện không để điện thoại trên giường lúc ngủ. Nêu hậu quả là một chiến thuật rèn nề nếp kỷ luật hữu ích trong tình huống này. Ví dụ: hậu quả của việc phá vỡ quy tắc về thời gian sử dụng công nghệ có thể là ngày hôm sau con không được dùng thiết bị điện tử.

Một cách khác để giải quyết vấn đề này là giúp con bạn hình thành tính kỉ luật – ví dụ: Bạn có thể đặt hẹn giờ cho con biết khi nào hết thời gian sử dụng công nghệ hoặc con phải đảm bảo không mang thiết bị di động vào phòng ngủ.

Giám sát thời gian sử dụng công nghệ

Tốt nhất là tránh sử dụng các ứng dụng giám sát cho phép bạn bí mật theo dõi hoạt động trực tuyến của con bạn vì điều này sẽ khiến con bạn cảm thấy bạn không tin tưởng chúng. Tốt hơn hết là chia cởi mở về thời gian sử dụng công nghệ của chính bạn và khuyến khích con bạn làm điều tương tự.

Điều này giúp bạn hiểu các lựa chọn riêng của con.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: raisingchildren


Leave A Reply

Your email address will not be published.