Lựa chọn phương tiện truyền thông chất lượng và sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ 2 – 5 tuổi

0 2,596

Trong thời đại công nghệ số, các thiết bị điện tử thông minh dần trở nên phổ biến cũng như việc sử dụng các thiết bị này không còn xa lạ đối với mọi thành viên trong gia đình. Các bậc cha mẹ muốn sử dụng các thiết bị hiện đại để giải thoát sức lực của mình trong công việc ở nơi làm việc cũng như trong gia đình. Con cái muốn được sử dụng thiết bị công nghệ để được quan sát, tìm hiểu nhiều hơn. Vấn đề là, lựa chọn và sử dụng các thiết bị công nghệ, các trang web hay mạng xã hội như thế nào là an toàn, tốt. Chúng tôi xin giới thiệu chuỗi bài viết về chủ đề này dành cho các bậc phụ huynh thời đại công nghệ số. Dưới đây là bài viết mở đầu dành cho phụ huynh có trẻ trong độ tuổi mầm non, mẫu giáo.

Xem thêm: Lựa chọn phương tiện truyền thông chất lượng và sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ 6-11 tuổi ;

Lựa chọn phương tiện truyền thông chất lượng và sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ 12 – 16 tuổi

Sử dụng các thiết bị công nghệ là một phần thiết yếu trong cuộc sống của nhiều trẻ mẫu giáo. Khi đó, bạn phải suy nghĩ về những lợi ích giáo dục và các lợi ích khác mà con bạn nhận được từ việc sử dụng công nghệ. Bạn cũng cần giúp con tạo thói quen sử dụng sao cho lành mạnh. Ở tuổi này, bạn vẫn có một vai trò lớn trong việc quản lý tổng thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ của con.

Thời gian sử dụng công nghệ của trẻ mẫu giáo

Đây là vấn đề lựa chọn các chương trình và ứng dụng chất lượng cũng như hình thành thói quen sử dụng công nghệ một cách lành mạnh.

Các chuyên gia phát triển trẻ em cũng khuyên bạn nên hạn chế thời gian sử dụng công nghệ hàng ngày của trẻ em. Điều đó có thể góp phần giảm thiểu rủi ro khi con lạm dụng công nghệ, bao gồm các rủi ro về thể chất, phát triển, an toàn và một số vấn đề khác.

Các tài liệu hướng dẫn gần đây nhất của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo trẻ em từ 2 đến 5 tuổi không nên sử dụng công nghệ quá 1 giờ/ ngày có sự giám sát của người lớn.

Khi bạn giúp con kết hợp các lựa chọn mạng xã hội chất lượng tốt với thói quen sử dụng công nghệ một cách lành mạnh, con sẽ biết tận dụng tối đa thời gian sử dụng công nghệ trong hiện tại và tương lai.

Tại sao việc sử dụng công nghệ hiệu quả là một vấn đề quan trọng?

Công nghệ là một phần thiết yếu trong cuộc sống của nhiều trẻ mẫu giáo.

Nếu bạn đang cân nhắc cho con xem TV hay chơi điện thoại của bạn thì đây là một câu hỏi quan trọng cần đặt ra: chương trình, video hoặc ứng dụng này có chất lượng tốt không? Phương tiện truyền thông chất lượng tốt có thể hỗ trợ việc học tập của con bạn, đặc biệt là nếu nó liên quan đến sở thích của con hoặc khơi gợi trí tưởng tượng của con.

Ví dụ, trong 30 phút, một đứa trẻ năm tuổi có thể học được cách tạo ra một tác phẩm nghệ thuật trên màn hình. Điều này phát triển khả năng sử dụng sáng tạo hình dạng và màu sắc, hay hơn nhiều việc con dành 30 phút xem hoạt hình quảng cáo và bán đồ chơi.

Chọn ứng dụng và trò chơi chất lượng tốt cho trẻ mẫu giáo

Các ứng dụng hoặc trò chơi chất lượng tốt cho trẻ mẫu giáo:

• khuyến khích sự sáng tạo – ví dụ, bằng cách cho trẻ vẽ tranh, sáng tác truyện hoặc đơn giản là lựa chọn nhân vật.

• kích thích năng lực giải quyết vấn đề – ví dụ, bằng cách cho trẻ em mặc quần áo phù hợp với thời tiết cho nhân vật.

• phát triển kỹ năng giao tiếp – ví dụ, bằng cách khuyến khích trẻ học ngoại ngữ khác.

• phát triển các kỹ năng xã hội – ví dụ, bằng cách khuyến khích trẻ thay phiên nhau trong các trò chơi.

• xây dựng dựa trên sở thích – ví dụ: bằng cách cho trẻ em sắp xếp các hình khối nếu chúng thích.

Những điều thiết thực khác để suy nghĩ bao gồm:

• độ tuổi – bạn cần kiểm tra xem ứng dụng hoặc trò chơi có phù hợp với con bạn.

• quảng cáo – hãy cảnh giác với các ứng dụng có các nhân vật trong phim hoặc các sản phẩm phổ biến, bởi vì chúng thường được thiết kế để quảng bá phim và sản phẩm.

• cài đặt quyền riêng tư – kiểm tra các điều khoản và điều kiện để xem liệu ứng dụng có thu thập dữ liệu hay không và đảm bảo bạn có thoải mái với việc thu thập dữ liệu và mục đích sử dụng chúng.

Chọn các chương trình truyền hình, phim và video chất lượng tốt cho trẻ mẫu giáo

Các chương trình truyền hình, phim và video chất lượng tốt cho trẻ mẫu giáo:

• có thông điệp tích cực về các mối quan hệ, gia đình và cuộc sống – tránh những thông điệp bạo lực hoặc thái độ xấu.

• truyền cảm hứng cho trẻ em phát triển những ý tưởng thực tiễn sau khi xem xong.

• có những câu chuyện hay, chẳng hạn như các nhân vật đối xử công bằng với nhau – tránh các chương trình chỉ bán đồ chơi, ứng dụng và thiết bị quảng cáo.

• phù hợp với lứa tuổi – ví dụ, câu chuyện và chủ đề của một số bộ phim quá trưởng thành và phức tạp để trẻ nhỏ có thể hiểu đầy đủ.

Thói quen sử dụng công nghệ lành mạnh cho trẻ mẫu giáo

Sắp xếp thời gian hợp lí trong việc sử dụng công nghệ giúp con tận dụng tối đa thời gian online. Nếu con bạn hình thành thói quen này từ nhỏ, con sẽ biết tận dụng thời gian rảnh của mình khi lớn hơn.

Dưới đây là cách bạn rèn cho đứa con đang độ tuổi mẫu giáo của mình.

Làm gương cho con trong việc tạo thói quen sử dụng công nghệ trong thời gian hợp lí

Con bạn bắt chước thói quen sử dụng thời gian của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm mẫu cho con cách bạn muốn con sử dụng công nghệ – ví dụ, bạn tắt điện thoại trong bữa tối hoặc tắt TV khi bạn xem xong chương trình để con biết mà làm theo.

Bạn cũng có thể làm gương bằng cách hạn chế sử dụng công nghệ để giúp con giết thời gian trong các tình huống như một chuyến đi xe dài hoặc trong khi chờ làm tóc. Hãy thử kết hợp với những hoạt động như trò chơi “Tôi làm gián điệp” hay vẽ. Khi gặp phải những tình huống này, bạn có thể thử đóng gói một túi chứa các câu đố, sách, tài liệu vẽ,…

Chơi điện tử trong các tình huống nhàm chán thường khiến con bạn mất tập trung và hơn thế, con bỏ lỡ cơ hội hình thành các kỹ năng xã hội như ứng xử trước đám đông hoặc xử lí sự nhàm chán bằng những cách sáng tạo. Điều đó cũng có nghĩa là con bạn không còn bị lệ thuộc vào công nghệ.

Dạy con tận dụng thời gian sử dụng công nghệ

Trẻ mẫu giáo có thể bắt đầu tìm hiểu về cách tạo một chương trình truyền hình, phim, ứng dụng và một trò chơi hay. Nếu con muốn tải một ứng dụng mới hoặc xem một chương trình TV, bạn có thể cùng con đánh giá chất lượng và độ an toàn của nó.

Nếu bạn chơi hoặc xem cùng con, bạn có thể bắt đầu tập cho bé thói quen suy nghĩ về những gì diễn ra trên màn hình thay vì chỉ xem một cách thụ động. Ví dụ, bạn có thể ngồi cạnh con trong khi con chơi một ứng dụng và đặt các câu hỏi như: “Con chơi trò này như thế nào?”, “”Điều gì xảy ra khi con di chuyển đến đó?” hoặc nếu cả hai đang xem TV cùng nhau, bạn có thể hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu con làm theo những người đó?”

Cân bằng thời gian sử dụng công nghệ với các hoạt động khác

Thời gian sử dụng công nghệ có thể là một niềm vui, kinh nghiệm học tập cho con bạn. Nhưng điều quan trọng là phải cân bằng thời gian đó với các hoạt động khác có lợi cho sự phát triển của con bạn. Chúng bao gồm các hoạt động thể chất, vui chơi sáng tạo như giải câu đố và vẽ, trò chuyện với gia đình và bạn bè.

Bạn có thể giúp con đặt được sự cân bằng này bằng cách:

• giới hạn thời gian sử dụng công nghệ phù hợp với độ tuổi của con bạn và nếp sinh hoạt của gia đình bạn. Ví dụ: bạn có thể cho con thêm thời gian sử dụng công nghệ hoặc trò chuyện với họ hàng vào cuối tuần.

• tắt TV, máy tính và điện thoại di động vào giờ ăn của gia đình. Điều này giúp trẻ nhỏ học về giao tiếp xã hội, nói chuyện với người khác và ứng xử đúng mực trên bàn ăn.

• đề ra các nội quy như không xem TV hoặc chơi máy tính bảng cho đến khi con bạn hoàn thành công việc của mình.

• khuyến khích con bạn tham gia các hoạt động ngoài trời, vẽ và chơi các trò chơi sáng tạo như giải đố.

Quản lý thời gian sử dụng công nghệ

Một trong những cách tốt nhất để quản lý thời gian sử dụng công nghệ là cho con bạn một số lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể lập một danh sách các trò chơi và chương trình để con quyết định cách sử dụng thời gian sao cho phù hợp. Điều này dạy con bạn tư duy, lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn về việc sử dụng phương tiện điện tử.

Bạn có thể cài thông báo sắp hết giờ sử dụng công nghệ trên thiết bị của con – ví dụ như đến giờ ăn tối/ giờ tắm hoặc kết thúc chương trình. Nếu bạn nhắc nhở con khi sắp hết thời gian, con sẽ biết mà làm theo. Điều đó cũng giúp con bạn có thời gian lưu những gì đang làm dở.  

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: raisingchildren

Leave A Reply

Your email address will not be published.