Hướng dẫn thiết yếu dành cho cha mẹ: Cân bằng giữa công việc và con cái?

0 1,151

Giống như nhiều người lần đầu làm cha mẹ, chắc hẳn bạn rất muốn nghỉ làm để về nhà với con. Dù sao thì lũ trẻ cũng lớn lên rất nhanh. Kể cả khi trẻ đến tuổi đi học, mọi việc cũng chẳng đơn giản hơn hồi chúng còn sơ sinh hay mới biết đi. Bạn không muốn bỏ lỡ một giây nào trong những năm đầu đời của con – có người còn nghỉ ở nhà chăm con cho đến tuổi đi học – thế nên khi con đến trường vài tiếng một ngày, bạn có rất nhiều điều cần xem xét.

Những mối bận tâm của cha mẹ khi con cái đến tuổi đi học

Nếu có thể, thời gian tốt nhất để suy nghĩ xem làm thế nào “giỏi việc nước, đảm việc nhà” là trước khi bạn bước vào giai đoạn này của cuộc đời. Một số điều khiến việc làm cha mẹ trở nên khó khăn hơn khi con đến tuổi đi học so với hồi con còn sơ sinh hoặc mới biết đi.

Ngày học ngắn hơn ngày làm việc: Vì con bạn sẽ ở trường khoảng bảy giờ mỗi ngày, nên con sẽ không cần một bảo mẫu toàn thời gian. Tuy nhiên, bạn sẽ phải nghĩ xem làm sao kịp đón con sau khi tan ca.

Có những ngày nghỉ định kì, kỳ nghỉ lễ và những học ngắn hơn bình thường: Một năm học của con có nhiều ngày nghỉ hơn một năm đi làm của bố mẹ. Nếu đồng nghiệp của bạn cũng có con đang tuổi đi học, sẽ có sự cạnh tranh gay gắt để giành được suất nghỉ làm và về nhà với con, ví dụ như trong kỳ nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ đông và xuân. Không dễ để thuê được một bảo mẫu sẵn sàng làm việc lẻ tẻ trong suốt cả năm.

Nhiều người thích có việc làm ổn định.

Trẻ con rất hay bị ốm: Lịch trình suôn sẻ thì một vài kì nghỉ cũng không sao. Tất cả đều có thể sắp xếp, miễn là đúng kế hoạch, ví dụ, con bạn đi học đầy đủ. Nhưng điều đó có thường xuyên xảy ra không? Trẻ con rất hay bị ốm. Cho dù bạn biết con bị ốm trước khi đi làm hay cả ngày trời rồi, bạn vẫn phải sắp xếp vào phút chót. Một số ông chủ thoải mái và cho phép bạn nghỉ, thậm chí có những ngày con cái ốm đau khiến bố mẹ phải nghỉ nhiều ngày để chăm sóc.

Tuy nhiên, không phải cơ quan nào cũng linh hoạt. Thậm chí, có những trường hợp bạn sẽ phải chạy sô trong một sự kiện cụ thể, ví dụ, một cuộc họp hoặc thuyết trình. Người thân hoặc bạn bè cần sẵn sàng chạy vào câu giờ hộ bạn trong giây lát.

Sắp xếp công việc thay thế

Lịch làm việc hoặc sự sắp xếp đặc biệt khác có thể cho phép bạn làm việc phù hợp với lịch học ở trường của con bạn.

Nhận một công việc bán thời gian: Thay vì nhận một công việc toàn thời gian với số giờ quy định, hãy nghĩ đến một công việc bán thời gian. Nếu bạn chỉ có thể làm việc trong ngày học, ít nhất điều đó cũng làm bạn bớt đau đầu bảo mẫu cho con sau giờ học.

Xem xét lịch trình linh hoạt: Một số nhà tuyển dụng cho phép nhân viên của họ có một lịch trình linh hoạt. Chẳng hạn, thay vì làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, bạn có thể làm việc từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Vậy là bạn có thể ở nhà để đón con. Bạn chỉ cần lo đưa chúng đến trường vào buổi sáng. Lịch trình linh hoạt cũng có thể cho phép bố mẹ luân phiên nhau, một người ở nhà trong khi người kia đi làm, mặc dù điều đó sẽ khiến gia đình không có thời gian quây quần bên nhau.

Làm việc tại nhà: Công việc từ xa mang đến cơ hội kiếm tiền mà không cần ra khỏi nhà. Một số ông chủ cho phép nhân viên của họ làm việc tại nhà khi họ không thể đến cơ quan, ví dụ như khi con cái bị ốm. Công ty cũng có hình thức làm việc qua điện thoại với nhân viên với không bao giờ phải đặt chân vào văn phòng. Một số công việc từ xa yêu cầu tuân thủ một lịch trình nghiêm ngặt và sẽ không chấp nhận việc nhân viên chạy ra ngoài đưa đón con đi học.

Các bậc cha mẹ có con đến tuổi đi học luôn gặp một số khó khăn như vậy. Bí quyết để luôn thành công và tỉnh táo là có một kế hoạch, sau đó là n kế hoạch dự phòng. Những điều bất ngờ chắc chắn sẽ xảy ra.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn : DAWN ROSENBERG MCKAY

Leave A Reply

Your email address will not be published.