10 điều phụ huynh nên biết về các trường tư

Con bạn đang theo học ở trường công hay trường tư? Hai hệ thống trường đó có điểm gì khác biệt? Dưới đây là 10 điều về các trường tư mà các trường muốn phụ huynh biết. Nó sẽ hữu ích trong việc giúp bạn lựa chọn trường học cho con.

0 1,842

Con bạn đang theo học ở trường công hay trường tư? Hai hệ thống trường đó có điểm gì khác biệt? Dưới đây là 10 điều về các trường tư mà các trường muốn phụ huynh biết. Nó sẽ hữu ích trong việc giúp bạn lựa chọn trường học cho con.

  1. Các trường tư thục đào tạo khoảng 5,5 triệu học sinh.

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, có khoảng 33.600 trường tư thục ở Hoa Kỳ trong năm 2013-2014. Các trường này đã đào tạo khoảng 5,5 triệu học sinh từ các lớp mẫu giáo đến lớp 12 và đại học. Đó là khoảng 10% học sinh trong nước. Các trường tư đáp ứng mọi nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Ngoài các trường dự bị đại học còn có các trường giáo dục đặc biệt, trường học tập trung vào thể thao, trường nghệ thuật, trường quân sự, trường tôn giáo, trường Montessori và trường Waldorf. Hàng ngàn trường trung học và cung cấp các khóa học dự bị đại học. Khoảng 350 trường học là trường nội trú.

  1. Các trường tư thục cung cấp môi trường học tập khá tốt

Các trường tư mang đến một môi trường học tập khá tốt với sự đa dạng của các chương trình học tập và hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình giảng dạy. Với một chương trình giảng dạy đa dạng, các trường tư cũng yêu cầu giáo viên phải có trình độ, giàu kinh nghiệm. Các chương trình giảng dạy này đòi hỏi các giáo viên phải không ngừng đổi mới trong nội dung và phương pháp giảng dạy.

  1. Trong các trường tư, hoạt động ngoại khóa và thể thao là một phần không thể thiếu trong các chương trình

Hầu hết các trường tư đều có các hoạt động ngoại khóa đa dạng. Các nghệ thuật biểu diễn, các câu lạc bộ, các nhóm từ thiện, các hoạt động vì cộng đồng,… Các hoạt động ngoại khóa này bổ sung cho việc dạy học. Đó là lý do tại sao các trường tư lại rất coi trọng chúng.

Các chương trình thể thao kết hợp với việc học và các hoạt động ngoại khóa để phát triển trẻ em một cách toàn diện. Hầu hết các trường tư đều yêu cầu học sinh tham gia một số môn thể thao. Giáo viên cũng được yêu cầu tham gia huấn luyện các môn thể thao. Bởi vì các hoạt động thể thao và ngoại khóa là một phần không thể tách rời của chương trình nhà trường. Trong khi đó ở các trường công, do sự thiếu thốn về ngân sách, điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên khiến cho các hoạt động ngoại khóa và thể thao bị cắt giảm.

  1. Các trường tư có sự giám sát liên tục và không có các vấn đề liên quan đến tiêu cực

Một trong những khía cạnh hấp dẫn khi con bạn học trường tư là con phải cố gắng vượt lên chính bản thân mình. Con không có cơ hội để trốn tránh hay bị bỏ quên. Cách sắp xếp không gian lớp học khá linh hoạt lôi cuốn học sinh vào các hoạt động thảo luận. Đồng thời sĩ số lớp học ít giúp cho tất cả học sinh đều có cơ hội tương tác với giáo viên.

Một đặc điểm khác của các trường tư là hầu hết đều khá nghiêm khi học sinh vi phạm bội quy và các quy tắc ứng xử. Ở trường tư cũng không có tình trạng phụ huynh quyền lực, hay dùng áp lực để chi phối các thầy cô giáo. Chính điều đó khiến cho phụ huynh có thể yên tâm rằng con được đặt vào một môi trường an toàn. Con có thể vẫn phi phạm nội quy, nhưng con sẽ hiểu được những hậu quả cho các hành vi không được chấp nhận.

  1. Các trường tư thường có mức học phí cao hơn

Với vai trò là một ngành dịch vụ, cung ứng một sản phẩm giáo dục, với đội ngũ giáo viên đông đảo, làm việc tận tâm, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư hơn khiến cho các trường tư có mức học phí cao hơn nhiều so với các trường công lập. Đồng nghĩa với việc khi phụ huynh cho con vào học các trường tư cũng phải chấp nhận mức học phí đó.

  1. Mô hình trường tư khá đa dạng

Các trường tư bắt đầu xuất hiện trong những năm 1980 và 1990. Cho đến ngày hôm nay, hệ thống trường tư đã phát triển khá mạnh mẽ và đa dạng với nhiều mô hình trường khác nhau, theo những triết lí giáo dục rất khác nhau. Các trường học cũng ngày càng chủ động hơn trong việc lựa chọn chương trình giảng dạy và lựa chọn học sinh với các yêu cầu riêng của nhà trường.

  1. Cuộc sống trường tư gần với cuộc sống gia đình

Hầu hết các trường tổ chức học sinh của họ thành các nhóm hoặc các đội. Các đội cạnh tranh với nhau trong tất cả mọi hoạt động của trường. Bữa ăn chung là một điểm phổ biến của nhiều trường học. Giáo viên ngồi ăn cùng với học sinh, phát triển các mối quan hệ chặt chẽ, đó là một điểm ưu việt của trường tư.

  1. Giáo viên trường tư có trình độ chuyên môn cao

Các trường tư thục coi trọng việc tuyển dụng, đào tạo và giữ chân các giáo viên có bằng cấp và trình độ chuyên môn. Thông thường, 60 đến 80% giáo viên trường tư sẽ có bằng cấp cao. Hầu hết các trường yêu cầu giáo viên phải có bằng sư phạm hoặc chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Hầu hết các trường tư đều đầu tư cho các khóa đào tạo, các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn và phát triển chuyên môn cho giáo viên. Có nhiều trường còn thuê chuyên gia đào tạo làm việc tại trường trong việc hỗ trợ và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên.

  1. Quy mô nhỏ của hầu hết các trường tư cho phép quan tâm đến từng cá nhân

Hầu hết các trường tư đều có quy mô nhỏ, trung bình khoảng 500 – 500 học sinh đối với cấp 2 và 200 học sinh đối với cấp 3. Mô hình lớp học nhỏ cho phép học sinh có cơ hội nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ giáo viên. Quy mô lớp học và trường học đóng vai trò quan trọng trong giáo dục, vì nó giúp con bạn có được cơ hội học tập đầy đủ hơn. Trong các trường tư quy mô lớp học nhỏ với tỷ lệ học sinh-giáo viên là 12: 1 là khá phổ biến.

Các trường lớn hơn thường bao gồm lớp mẫu giáo đến lớp 12. Bạn sẽ thấy rằng đó là một trường lớp và bao gồm 3 trường nhỏ hơn. Ví dụ, họ sẽ có một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở và một trường trung học. Các cấp học này thường hoạt động khá độc lập trên nền tảng triết lý giáo dục chung của hệ thống trường lớn.

  1. Trường tư thường quan tâm đến sự phát triển bền vững

Ngày càng có nhiều trường tư ra đời và hoạt động và chú ý đến sự phát triển bền vững. Đây là điều không dễ dàng đối với các trường công lập. Học sinh ở các trường tư được giáo dục về các vấn đề như dân số, môi trường, bạo lực, công bằng xã hội,… được giáo dục ý thức cộng đồng. Các trường tư cũng có nhiều dự án cho phép học sinh được trải nghiệm từ đó hướng đến các mô hình phát triển bền vững trong tương lai. Ví dụ như, học sinh ở một số trường tư có dự án phân hủy thức ăn thừa và trồng một số loại rau… Tính bền vững trong sự phát triển, tinh thần trách nhiệm trong cộng đồng toàn cầu là một trong  những điểm ưu việt của trường tư.

Trên đây là một số những thông tin về các trường tư thục, mặc dù không tránh khỏi những vấn đề còn tồn tại nhưng các trường tư đã thực sự là một mô hình giáo dục có nhiều điểm ưu việt. Quan điểm của bạn về các trường tư như thế nào? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi!

Robert Kennedy

Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.