13 tiêu chuẩn cho một trường học trong tương lai gần

0 2,043

Năm 2018, một “lớp học không liên kết” – nơi không có các thành phần xã hội, sản phẩm kỹ thuật số, không có mối liên hệ rõ ràng, dễ thấy giữa các nhà trường với nhau và với cộng đồng, việc học tập thông qua công nghệ di động và thích hợp với mỗi cá nhân được xem như cảnh báo đích đáng, có lẽ là choáng ngợp và thiếu thốn. Đến năm 2028, lớp học đó sẽ bị coi là thiếu vắng tính sư phạm và sơ suất về chuyên môn, trở nên lỗi thời.Các lớp học như chúng ta biết trở thành một nơi khan hiếm. Không gian vật của của việc học tập do giáo viên lãnh đạo (teacher-led) với các dãy bàn và giáo trình cố định chưa bao giờ là tối ưu nhưng nhờ tham chiếu định mức, nó có thể chấp nhận được. Chính biểu tượng – về sự nghiêm khắc, tuân thủ, kỹ năng học vẹt, chấm điểm chữ và sức mạnh về mặt thể chế – này đặc trưng cho giới hàn lâm và che khuất nhu cầu thay đổi. Câu hỏi luôn được đặt ra là “Bạn đang làm gì ở trường?”Câu hỏi đó dần trở thành “Trường học đang làm gì bạn?”Chuyển từ “Bạn đang làm gì ở trường?” sang Trường học đang làm gì bạn?”
Không giống như các trường đại học – nơi nhất định phải thành công, bậc học phổ thông đã thoát khỏi nhu cầu tiến bộ, một phần vì họ được chính phủ tài trợ lâu dài. Nhưng một vấn đề nghiêm trọng hơn là khoảng cách ngày càng tăng giữa các trường học và cộng đồng. Nhìn chung, các bậc cha mẹ không còn quan tâm sát sao việc học tập và tiềm năng của con cái, vì vậy họ cho phép các trường học đánh giá họ có làm tốt hay không. Điều này đã cho phép bậc học phổ thông xây dựng “mô hình kinh doanh” của riêng họ, không chịu “áp lực của người tiêu dùng”, nghĩa là không đem lại lợi ích mà người học cần.Ngày nay, dường như có một tiêu chuẩn đánh giá trường học “tiến bộ” được đo bằng các bài kiểm tra tiêu chuẩn, không để lại nhân khẩu học và cung cấp một số loại hỗ trợ tài liệu cho mọi học sinh mặc kệ nhu cầu của họ là gì. Trong vòng 10 năm, sẽ có một tiêu chuẩn mới, gần như chắc chắn sẽ được thực hiện bằng công nghệ giáo dục.Dạy học – như chúng ta đã thiết kế, chương trình giảng dạy – như chúng ta đã hoàn thiện và giáo dục – như chúng ta đã hứa hẹn, tuyệt đối không thể thành công nếu chỉ dựa vào một hoặc hai, thậm chí mười giáo viên đứng lớp. Ngay cả khi chúng ta nghiêm túc giới hạn mục tiêu trong khả năng dựa trên tiêu chuẩn thì cũng không thể đạt được một cách nhất quán và xác thực, đặc biệt nếu chúng ta không sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

13 tiêu chuẩn cho một trường học trong tương lai gần

Hy vọng đến năm 2028, chúng ta sẽ có một công trình giáo dục sâu sắc và tuyệt vời, một thứ gì đó vượt xa những gì chúng ta có thể nghĩ đến ở đây và bây giờ. Nhưng với tư cách là một loại tối thiểu, một tiêu chuẩn được xã hội chấp nhận, chúng ta có thể có một mô hình như sau:

1. Mỗi lớp học nên được “công khai”.

Mỗi lớp học nên được xã hội hóa thông qua các nền tảng xã hội hiện có thích hợp. Điều này giúp mọi thành viên trong cộng đồng, tổ chức và doanh nghiệp tiếp cận với nhà trường. Tất cả các sản phẩm, dự án, kịch bản và niềm đam mê của học sinh sẽ được công khai theo cách hấp dẫn xã hội. Khi đó, nhà trường đóng vai trò là một cơ quan tiếp thị cho học sinh.

2. Không học sinh nào vô dụng.

Thông qua công nghệ, mỗi học sinh sẽ được kết nối không chỉ với một giáo viên và một nhóm phụ huynh, mà là một nhóm đồng nghiệp, cố vấn hoặc mạng lưới “các nhà giáo dục không chuyên” – họ đã trốn khỏi lớp học để thúc đẩy sự thành công của học sinh với tư cách là giáo viên.

3. Mỗi học sinh nên có một mạng lưới.

Bao gồm các cố vấn, đối tác và bạn bè trên toàn cầu.

4. Tất cả các văn bản phải nhận được phản hồi.

Tất cả các văn bản sẽ cho biết trình độ đọc viết, sở thích đọc và thậm chí cả hệ điều hành để tối ưu hóa việc đọc như một trải nghiệm. Những “văn bản” này sẽ là sự kết hợp các thể loại văn học, phi hư cấu, bình luận xã hội, văn bản học thuật, văn bản sáng tạo và không chính thức,…

5. Mỗi trường học sẽ có một băng thông đạt “tiêu chuẩn kỹ thuật”.

Các công ty công nghệ địa phương đều sẵn có băng thông internet với tốc độ cao nhất (và thường cao hơn mức cần thiết). Các trường cũng nên trang bị điều đó.

6. Việc học tập tự định hướng, sự sáng tạo, năng động, tính nhân văn, cảm xúc và quyền công dân không nên mâu thuẫn với sứ mệnh của nhà trường.

Thay vào đó, những điều này nên được xem như các yếu tố cấu thành con người, vượt qua chương trình giảng dạy để thúc đẩy việc học.

7. Việc tìm kiếm kết thúc; việc nghiên cứu được tái sinh.

Các công cụ tìm kiếm sẽ được nâng cấp, bao gồm đề xuất, tìm nguồn cung ứng trong đám đông và “dự đoán tài nguyên”, sử dụng thuật toán được cá nhân hóa để dự đoán chiến thuật, tài nguyên, cộng tác hoặc yếu tố học tập nào khác có lợi cho học sinh tại thời điểm hoặc địa điểm nhất định.Điều này sẽ tái thiết lập ý nghĩa của việc nghiên cứu.

8. Giáo viên nên được tuyên dương.

Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, giáo viên nên được coi là người học chính, phối hợp trải nghiệm học tập kỹ thuật số và vật lý, học tập cá nhân hóa và lấy học sinh làm trung tâm.Trái ngược với công nghệ tiềm năng, “thông minh” nhưng vô cùng “khô khan”, các giáo viên đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết đối với quá trình học tập. Chính sự tương phản này một lần nữa đã nhân tính hóa chúng trong mắt công chúng.

9. Vấn đề nào nên xem nhẹ.

Chất lượng trải nghiệm học tập của học sinh nên phụ thuộc ít hơn vào trường học, vì công nghệ sẽ giúp người học tiếp cận chương trình giảng dạy, phân hóa, tài nguyên và thậm chí các giáo viên và lớp học khác.

10. Trí thông minh nhân tạo (thông minh hơn Siri) nên là một phương pháp sư phạm cốt lõi.

Công cụ này gạt giáo viên ra khỏi quá trình học tập, nhưng điều đó là không nên. Cũng không có nghĩa là xem nhẹ công nghệ mà nó phải trở thành một công cụ giúp học sinh tạo ra trải nghiệm học tập của riêng họ. AI sẽ là một phần cốt lõi của trải nghiệm giáo dục, giúp học sinh chọn sách, hình thức đánh giá, chiến thuật học tập, khả năng nghề nghiệp,… Mỗi học sinh nên có phiên bản Siri của riêng mình.

11. Không gian vật lý và kỹ thuật số nên được phối hợp.

Các không gian vật lý và kỹ thuật số nên phối hợp với nhau đến mức ý niệm về “không gian” sẽ trở nên ít quan trọng hơn. Họ sẽ cùng làm việc và đáp ứng nhu cầu của nhau, thay vì tranh giành quyền thống trị.

12. Tuyển tập kỹ thuật số sẽ lưu trữ và bảo tồn các sản phẩm.

Sản phẩm của học sinh nên được trưng bày một cách trang nhã để phản ánh cả tài năng lẫn tâm huyết của các em. Những tuyển tập kỹ thuật số này sẽ được đăng tải. Chúng được tập hợp dựa trên sự thống nhất chọn lọc của giáo viên, học sinh và trí tuệ nhân tạo.

13. Học sinh nên có vô hạn những lựa chọn.

Học sinh nên được lựa chọn các mô hình học tập, chương trình giảng dạy hoặc các cơ hội hợp tác. Sự lựa chọn thúc đẩy việc tham gia, cạnh tranh và cá nhân hóa, từ đó tạo ra sự đổi mới hơn nữa.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: teachthought

Leave A Reply

Your email address will not be published.