15 quyền của phụ huynh trong trường học

28 738

Bạn có quyền yêu cầu nhà trường đảm bảo sự an toàn và quyền tự do ngôn luận của con bạn, không có ngoại lệ.

Giáo viên có quyền đánh đòn con bạn không? Bạn có thể chắc rằng Chủ nghĩa sáng tạo không được dạy trong trường? Người nhập cư có quyền hưởng chính sách miễn học phí ở trường công không?

Việc tìm đáp án cho những câu hỏi về quyền của bạn và quyền của con bạn trong các trường công lập ở Hoa Kỳ là điều hiển nhiên. Bạn có nên bắt đầu bằng cách tìm đến chính phủ liên bang? Đừng hấp tấp thế. Những thế hệ trước chúng ta không yêu cầu chính quyền liên bang giải trình trách nhiệm về giáo dục công lập. Năm 1791, họ đã giao trách nhiệm dạy đọc, viết và số học (và kỷ luật!) cho 14 tiểu bang, như đã viết trong Hiến pháp sửa đổi lần thứ 10. Vâng, có một Bộ Giáo dục ở thủ đô, nhưng như cơ quan này công khai thừa nhận trên trang web của họ, giáo dục chủ yếu là trách nhiệm của Nhà nước và địa phương.

Để tìm hiểu các quyền của bạn với tư cách phụ huynh trường công, hãy suy nghĩ bao quát. Bắt đầu bằng cách kiểm tra các tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục ở tiểu bang của bạn, từ Alabama đến Wyoming. Sau đó, chuyển đến địa phương của bạn và trường học của con bạn để tìm câu trả lời. Bạn có thể tìm thông tin về nhà trường và cơ quản quản lý giáo dục địa phương bằng cách tra cứu tại GreatSchools.org.)

Trong những thế kỷ sau khi Hiến pháp được viết, Tòa án Tối cao đã bổ sung nhiều quyền hiến pháp cho cha mẹ và con cái. Quốc hội đã vượt qua sự do dự ban đầu để tiến hành các cuộc cải cách giáo dục sâu rộng như Đạo luật Dân quyền năm 1964, Đạo luật Giáo dục cho Trẻ em Khuyết tật, Đạo luật Không đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau và nhiều chính sách mang tính bước ngoặt khác.

Dưới đây là 15 quyền không thể thay đổi của bạn trong hệ thống trường công lập Hoa Kỳ.

Quyền học tập miễn phí

Mọi trẻ em đều được hưởng một nền giáo dục miễn phí ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bên cạnh khoản miễn phí là một danh mục dài các chi phí đi kèm với một nền giáo dục. Phụ huynh cần nghiên cứu các chính sách của tiểu bang, quận và trường học của con để tìm hiểu những khoản miễn phí và mất phí. Ví dụ, phần giải thích này về Dự luật số 1575 của Hội đồng California cung cấp một danh mục những khoản miễn phí và mất phí. Một số khoản mà hầu hết các trường có thể yêu cầu thanh toán là phí mượn sách thư viện quá hạn, tiền ăn trưa ở trường (trừ phi học sinh đủ điều kiện ăn trưa miễn phí) và lệ phí tham gia các nhóm học sinh. Nếu trường của con bạn khăng khăng yêu cầu bạn thanh toán cho một dịch vụ mà bạn biết chắc chắn miễn phí, bạn có thể kiến nghị lên hiệu trưởng. ACLU tuyên bố không yêu cầu học sinh và phụ huynh chi trả cho các hoạt động, nhưng khoản thanh toán này là tự nguyện và họ coi đó là bất hợp pháp khi học sinh từ chối tham gia các môn thể thao, câu lạc bộ hoặc nhà trường tổ chức các hoạt động cho học sinh không trả phí.

Quyền được giáo dục miễn phí của trẻ nhập cư

Năm 1982, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã phán quyết rằng trẻ em nhập cư có quyền được hưởng một nền giáo dục công cộng miễn phí từ mẫu giáo đến lớp 12 như trẻ em có quốc tịch Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là tình trạng nhập cư của bạn và con bạn không liên quan và không phải là vấn đề của nhà trường. Con bạn có quyền hợp pháp hưởng một nền giáo dục mà không sợ bị trục xuất hoặc phân biệt đối xử. Bạn không cần xuất trình thẻ xanh, visa, hộ chiếu, số đăng ký người ngoại quốc, số an sinh xã hội hoặc bất kỳ giấy tờ nào khác chứng minh quyền công dân hoặc tình trạng nhập cư để con bạn nhập học. Việc nhà trường yêu cầu chứng minh quyền công dân là bất hợp pháp và nếu họ hỏi bạn có phải là người nhập cư không, bạn không cần trả lời. Nếu bạn liên tục gặp rắc rối thì đó là một hành vi vi phạm luật liên bang. Để được hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với các cơ quan quản lý, luật sư, Văn phòng Dân quyền của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (800-421-3481) hoặc Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU).

Quyền không bị phân biệt đối xử

Chắc chắn phân biệt đối xử là bất hợp pháp như được nêu trong Hiến pháp Hoa Kỳ, bảo đảm đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, kể cả học sinh trường công. Bạn có quyền yêu cầu chính sách giáo dục mà bạn tin rằng con bạn cần. (Để được hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với ACLU) Nếu con gái của bạn không được phép tham gia các lớp học như xưởng gỗ hoặc cửa hàng tự động vì giới tính của con, đó là bất hợp pháp. Nếu con không được tham dự các lớp học, tốt nghiệp hoặc các hoạt động khác vì con mang thai, điều đó vi phạm quyền Hiến pháp của con. Nữ giới cũng có quyền tham gia các môn thể thao.

Nếu học sinh của bạn là người đồng tính, họ có quyền hẹn hò cùng giới trong vũ hội. (Đây là một cuộc đấu tranh trên nhiều nơi.) Nếu họ bị khuyết tật, họ có quyền yêu cầu một thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu hoặc hình thức hỗ trợ khác. Nếu con bạn phẫu thuật chuyển giới, vấn đề trở nên phức tạp hơn với những chính sách gần đây của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ: “Họ đã có quyền sử dụng phòng tắm tương ứng với giới tính tự nhiên của họ, tùy thuộc vào tiểu bang hoặc đô thị họ đang sinh sống. Quyền sử dụng phòng tắm tương ứng với giới tính thật tồn tại ở 19 tiểu bang, cộng với thủ đô và hơn 200 đô thị khác. 

Quyền học tiếng Anh và các ngôn ngữ khác

Vào năm 1974, Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng hệ thống giáo dục công phải cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh vì nếu không thì trẻ em không được giáo dục toàn diện, vi phạm Đạo luật Dân quyền năm 1964. Nếu bạn hoặc con bạn không thông thạo tiếng Anh vì tiếng mẹ đẻ của bạn là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quảng Đông, tiếng Ả Rập, tiếng Cherokee hoặc một trong 350 ngôn ngữ khác được sử dụng ở Mỹ, bạn có quyền yêu cầu phiên dịch viên và bài giảng, bài tập về nhà được dịch sang ngôn ngữ mà con bạn hiểu. Nhiều tiểu bang có tỷ lệ người nói tiếng Anh không cao (California là 29%, Texas là 18%) dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai và cung cấp các chương trình song ngữ để hỗ trợ trẻ em nhập cư.

Quyền được an toàn trong trường học

Nhiều luật tiểu bang yêu cầu các trường học cung cấp một môi trường học tập an toàn và hỗ trợ, với Kế hoạch An toàn Trường học mà hiệu trưởng nhà trường của bạn đã thiết kế. Luật dân quyền bảo vệ học sinh khỏi bị bắt nạt tại tất cả các trường được liên bang tài trợ. Giáo viên và học sinh không thể quấy rối con bạn vì chủng tộc, nguồn gốc quốc gia, màu da, giới tính, khuyết tật, sắc tộc hoặc tôn giáo. Nếu con bạn là nạn nhân, bạn có thể thông báo cho Văn phòng Quyền Giáo dục của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Nếu một học sinh khiến trường học trở nên không an toàn khi mang vũ khí hoặc chất nổ, gây gổ, trộm cắp, bán ma túy hoặc tấn công tình dục các bạn cùng lớp, bạn có quyền yêu cầu đình chỉ hoặc trục xuất học sinh.

Tuy nhiên, sự an toàn từ các giáo viên lạm dụng thể chất không được đảm bảo. Đáng chú ý, hình phạt về xâm hại được thi hành ở 19 tiểu bang mặc dù Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ lên án hình phạt nói chung liên quan đến việc hạch sách học sinh. Các giáo viên không được phép bóp cổ, đấm, quật trẻ em vào tường hoặc gây thương tích đến mức cần chăm sóc y tế. Nếu vi phạm, họ có thể bị đình chỉ hoặc bắt giữ. (GreatSchools.org cũng đưa ra lời khuyên nếu con bạn bị giáo viên mắng mỏ và xúc phạm.)

Quyền tự do ngôn luận và tôn giáo

Hệ thống trường công lập Hoa Kỳ là thế tục (phi tôn giáo) và luật pháp tiểu bang cấm các quỹ giáo dục công chi trả cho tôn giáo. Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận và tôn giáo được bảo vệ bởi Bản sửa đổi đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ. Nếu điều đó không làm phiền các học sinh khác, con bạn có quyền cầu nguyện khi ở trường, mang sách tôn giáo đến trường, mặc trang phục biểu thị niềm tin tôn giáo (bao gồm khăn trùm đầu, yarmulke, bindi và thánh giá), nói về đức tin của họ ở trường, tổ chức một câu lạc bộ tôn giáo, đề cập đến niềm tin tôn giáo của họ trong các bài tập và nghỉ học để tuân thủ các ngày lễ tôn giáo. Ngược lại, việc trường công áp đặt niềm tin tôn giáo lên con bạn hoặc thúc đẩy tôn giáo này vượt trội hơn tôn giáo khác, hoặc tôn giáo nói chung vượt trội hơn tín ngưỡng thế tục là bất hợp pháp. Thảo luận về các tôn giáo trên thế giới phải mang tính trung lập. Việc cầu nguyện ở trường do giáo viên hoặc huấn luyện viên tổ chức là bất hợp pháp. Không được truyền bá các học thuyết tôn giáo như mười điều răn và những đứa trẻ thế tục không phải nói theo Chúa khi lớp học đọc Cam kết không hợp pháp của Hoa Kỳ. Nếu một trường khuyến khích hoặc hạ thấp tôn giáo, phụ huynh có thể khiếu nại với cơ quan quản lý ở địa phương, Phòng Dân quyền của Bộ Tư pháp và ACLU. “Một phút mặc niệm” thường được khuyến khích, mặc dù một số bang hoàn toàn bỏ qua Lần sửa đổi đầu tiên và tiếp tục cho phép cầu nguyện trong lớp. Phụ huynh có thể yêu cầu loại bỏ lời cầu nguyện “Chúng ta tin Chúa” trong lớp học không? Vấn đề này vẫn chưa được tòa án giải quyết.

Quyền nhận thông tin và tham gia

Phụ huynh có quyền hợp pháp, thông qua Đạo luật về Quyền riêng tư và Quyền Giáo dục Gia đình (FERPA, 1974), kiểm tra hồ sơ giáo dục của con họ ở trường, yêu cầu giải thích, cập nhật và sửa chữa nếu cần, và rút hồ sơ gửi đến trường khác một cách kịp thời nếu họ muốn chuyển trường cho con. Tám tiểu bang (Connecticut, Louisiana, Massachusetts, Nevada, New Jersey, Rhode Island, Virginia, Wisconsin) có luật yêu cầu các trường phải thông báo cho phụ huynh nếu con họ bị bắt nạt, hoặc bắt nạt các học sinh khác, và 16 tiểu bang khác yêu cầu các trường phải phát triển chính sách địa phương. Đạo luật Mỗi học sinh đều thành công (ESSA, 2015) đảm bảo phụ huynh được tham dự các cuộc họp, tình nguyện, tham gia và quan sát lớp học của con họ, đòi hỏi trình độ của một giáo viên dạy con họ và nhiều đặc quyền khác. Ở nhiều tiểu bang, như California, phụ huynh có quyền hợp pháp được thông báo nếu trường học tiến hành kiểm tra y tế, nhận thức và ngôn ngữ của học sinh. Mọi phụ huynh đều có quyền tham gia vào các hội đồng và ủy ban phụ huynh, các tổ chức hoặc hiệp hội phụ huynh-giáo viên của trường (PTO/PTA). Phụ huynh cũng có thể khiếu nại lên hội đồng quản trị nhà trường, nơi có các cuộc họp thường xuyên công khai, để trình bày các câu hỏi và khiếu nại. 

Quyền học về sự tiến hóa, không phải chủ nghĩa sáng tạo hay thiết kế thông minh

Sự tiến hóa đã được trình bày như một thực tế khoa học tại các trường công kể từ khi có phán quyết của Tòa án Tối cao năm 1968, và nó được đưa vào chương trình giảng dạy cốt lõi chung, được 41 tiểu bang thông qua. Một số nhóm tôn giáo phản đối thuyết tiến hóa đã cố gắng và thất bại, trong việc đưa niềm tin của họ vào các trường công. Năm 1987, Tòa án Tối cao đã cấm giảng dạy Khoa học Sáng tạo Hồi giáo vì nó thúc đẩy một niềm tin tôn giáo. Tương tự, năm 2005, một Tòa án quận ở Pennsylvania đã cấm đưa Thiết kế thông minh vào các lớp khoa học. Nếu trường của con bạn không dạy thuyết tiến hóa và thúc đẩy chủ nghĩa sáng tạo hoặc thiết kế thông minh là một sự thật khoa học, bạn có thể báo cáo hành vi sai trái này lên các cơ quan quản lý giáo dục tiểu bang và liên bang, và ACLU. (Tranh luận về vấn đề này vẫn được đánh giá cao ở nhiều tiểu bang, như Louisiana và Arizona.)

Quyền từ chối cho con bạn tham gia giáo dục sức khỏe tình dục và phòng chống HIV/AIDS

Một số phụ huynh không muốn nhà trường giáo dục giới tính cho con họ. Học sinh có thể từ chối các bài giảng này nếu phụ huynh yêu cầu miễn học bằng văn bản hoặc kiến ​​nghị với hiệu trưởng. (Lưu ý: Cha mẹ không có quyền từ chối các chương trình đa dạng và khoan dung.)

Quyền yêu cầu con bạn được miễn kiểm tra tiêu chuẩn

Một nghiên cứu khẳng định học sinh thực hiện 112 bài kiểm tra tiêu chuẩn bắt buộc của chính phủ từ mẫu giáo đến lớp 12, mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy thực tế 67% phụ huynh học trường công lập không thích các bài kiểm tra này. Đạo luật Mỗi học sinh đều thành công (ESSA) cho phép phụ huynh từ chối kiểm tra.

Quyền yêu cầu con bạn được học tại nhà 

Học tại nhà là hình thức hợp pháp ở cả 50 tiểu bang. Quy định về học tại nhà khác với nội quy nghiêm ngặt và đôi khi là sự kiểm soát lỏng lẻo ở trường học. Nơi dễ nhất để xin học tại nhà là Alaska vì ở đó, phụ huynh không cần liên hệ với chính phủ. Texas cũng khá khoan dung trong chính sách này. Các tiểu bang khó xin học tại nhà nhất (có thể nói) là Ohio, North Dakota, Vermont, New York, Pennsylvania, Rhode Island, và Massachusetts. 

Quyền riêng tư

Các trường công thường yêu cầu học sinh trả lời các câu hỏi nằm ngoài lĩnh vực học thuật mà chính phủ cho phép để thu thập nhiều thông tin cá nhân. Các câu hỏi có thể thuộc về gia đình, tôn giáo, dân tộc, văn hóa và đạo đức, hoặc về thuốc lá, rượu, ma túy, dây an toàn, tình dục, cuộc sống gia đình, trầm cảm, sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng và tập thể dục. Nếu việc này có vẻ như là một cuộc xâm phạm quyền riêng tư của gia đình bạn, bạn có thể từ chối tham gia. Việc phạt trẻ em vì đã từ chối tham gia các cuộc khảo sát là bất hợp pháp. Đáng lưu ý: một khi con của họ tròn 18 tuổi (và do đó không còn là trẻ vị thành niên), phụ huynh không có quyền truy cập vào hồ sơ y tế ở trường của con họ.

Quyền học tập đặc biệt của trẻ em có nhu cầu đặc biệt và khuyết tật 

Luật liên bang cấp cho tất cả các học sinh đủ điều kiện hưởng giáo dục đặc biệt một chương trình giảng dạy được thiết kế riêng và miễn phí. Phụ huynh có quyền hợp pháp để đảm bảo những nhu cầu đặc biệt của con họ được đánh giá, xác định và đáp ứng một cách chuyên nghiệp. Các nhu cầu của học sinh có thể được cung cấp trong một lớp học giáo dục phổ thông với sự hỗ trợ từ chuyên gia hoặc trong một lớp nhỏ hơn gồm các học sinh yêu cầu hướng dẫn cá nhân hoặc nhóm nhỏ. Một Chương trình Giáo dục Cá nhân (IEP) và Mục 504 của học sinh hướng dẫn nhà trường hỗ trợ và giúp đỡ những học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 gặp thách thức về khuyết tật học tập, cảm xúc, tinh thần và thể chất. Các kế hoạch này nhất thiết phải nhận được sự đồng ý của cha mẹ học sinh.

Quyền buộc thôi việc giáo viên xấu

Việc loại bỏ một giáo viên tồi tệ phụ thuộc vào luật liên bang và chính sách của quận, cần có sự hỗ trợ hoặc ít nhất là chấp hành luật từ hiệu trưởng, PTO/PTA, tổng giám đốc học khu và hiệp hội giáo viên địa phương. Công bằng mà nói, cố gắng sa thải một giáo viên mà bạn – hoặc thậm chí cả một nhóm phụ huynh – cho là không phù hợp có thể cực kỳ khó khăn trong hệ thống trường công, đặc biệt là sự bảo hộ lớn của các công đoàn giáo viên địa phương. Tuy nhiên, có thể sa thải một giáo viên không phù hợp. Tổ chức phi lợi nhuận Students Matter đã đấu tranh với các trường hợp ở California và Connecticut để giành quyền sa thải các giáo viên không hiệu quả và đấu tranh chống lại luật nhiệm kỳ giáo viên ở New York và Minnesota. Tiểu bang dễ nhất để giáo viên bị sa thải là Idaho, nơi hợp đồng lao động của giáo viên chỉ kéo dài một năm. Ở Rhode Island, các giáo viên nhận được xếp hạng hạng kém hiệu quả trong hai năm sẽ bị sa thải.

Quyền cho vận động viên học sinh tham gia

Trẻ em chơi thể thao ở trường công lập có nhiều quyền lập hiến, bao gồm quyền của nữ sinh, học sinh khuyết tật, học sinh chuyển giới được tham gia các đội thể thao và quyền được bảo vệ khỏi tấn công tình dục, quấy rối, lạm dụng thể chất, giám sát cẩu thả và đào tạo nguy hiểm, thiết bị và môi trường chơi thể thao. Có lẽ đáng ngạc nhiên nhưng trong nhiều trường hợp, các vận động viên học sinh cũng được đảm bảo quyền tự do ngôn luận (phê bình một huấn luyện viên), tự do hội họp (các bữa tiệc sau trận đấu) và tự do đăng bài trên các phương tiện truyền thông xã hội. Luật cũng yêu cầu vận động viên bị chấn thương, hoặc nghi ngờ bị chấn thương, phải được miễn tham gia thi đấu cho đến khi các chuyên gia y tế xác nhận rõ ràng.

Hank Pellissier

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

28 Comments
 1. finax for sale says

  Viagra For Sale In Alaska

 2. Neseswist says

  http://buystromectolon.com/ – ivermectine 6mg

 3. Cialis says

  Amoxicillin 500 Clav K 125 Mg

 4. Signimb says
 5. blooste says
 6. Sleerdorb says
 7. Bisotte says
 8. quality viagra says

  Cialis Viagra Precios

 9. stromectol sale says

  Craigslist

 10. Zithromax says

  buy cialis from icos

 11. Spoopiels says
 12. Aonlinegm says

  https://bit.ly/holostyachka-stb-2021-2-sezon-1-seriya Холостячка 2 сезон

 13. Dsmotretef says

  https://bit.ly/holostyachka-stb-2021-2-sezon-1-seriya Холостячка 2 сезон

 14. Drargelah says
 15. hatarve says
 16. plaquenil 200mg price says

  El Cialis Se Puede Comprar Sin Receta Medica

 17. apolodo says
 18. AAmntif says

  Холостячка 2 сезон https://bit.ly/39ioLkW Смотреть онлайн шоу Холостячка 2 сезон на СТБ.
  Пост шоу можно смотреть тут. Холостячка стб 2 сезон 1-2 серия

 19. AApsxqd says

  Холостячка 2 сезон https://bit.ly/39ioLkW Смотреть онлайн шоу Холостячка 2 сезон на СТБ.
  Пост шоу можно смотреть тут. Холостячка стб 2 сезон 1-2 серия

 20. AAideqy says

  Холостячка 2 сезон https://bit.ly/39ioLkW Смотреть онлайн шоу Холостячка 2 сезон на СТБ.
  Пост шоу можно смотреть тут. Холостячка стб 2 сезон 1-2 серия

 21. gafabseva says

  https://buyzithromaxinf.com/ – where to buy azithromycin in canada

 22. Humpext says
 23. Dicebeink says

  http://buylasixshop.com/ – lasix renal scan

 24. AAkpxir says

  Чернобыль HBO – весьма зрелищно, но правды все же маловато! Смотреть бесплатно сериал чернобыль. Новые сериалы онлайн бесплатно.

 25. AAvojeo says

  Чернобыль HBO – весьма зрелищно, но правды все же маловато! Смотреть сериал чернобыль 1 сезон. Новые сериалы русские 2021.

 26. AArzbsq says

  Чернобыль от HBO: смотреть онлайн Чернобыль зона отчуждения сериал. Новые сериалы 2021 уже вышедшие.

Leave A Reply

Your email address will not be published.