Làm thế nào để phụ huynh tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của nhà trường?

0 2,262

Sau nhiều năm nỗ lực gia tăng sự tham gia của phụ huynh vào trường học, các nghiên cứu giáo dục đã cho thấy kết quả. Đây là tin tốt cho các trường học, nơi sự tham gia của phụ huynh chiếm tỉ lệ cao và lợi ích của trẻ em đang được ưu tiên. Khi phụ huynh tham gia vào các hoạt động của nhà trường và hỗ trợ công tác giáo dục, trẻ em có học lực và điểm kiểm tra tiêu chuẩn cao hơn, cải thiện hành vi ở nhà và ở trường, các kỹ năng xã hội và khả năng thích nghi với trường học tốt hơn.

Khi phụ huynh nghe nói rằng họ cần tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ở trường của con họ, phản ứng đầu tiên đôi khi là cảm giác tội lỗi vì họ đã thiếu nhiệt tình trong công tác của Hội Cha mẹ học sinh. Nếu điều đó thúc đẩy bạn đầu tư thời gian và công sức lực tham gia ban phụ huynh thì bạn chắc chắn sẽ gặt hái được những lợi ích trong việc giáo dục con cái. Nhưng theo Joyce Pollard của Thư viện Phát triển Giáo dục Tây Nam, cách can thiệp giá trị nhất trong việc giáo dục con cái là cung cấp một môi trường học tập phong phú ở nhà cho con. Các hoạt động khác có có lợi cho sự phát triển giáo dục của con trẻ là liên lạc thường xuyên với giáo viên và nhà trường; thảo luận về các hoạt động của nhà trường với con bạn; theo dõi và giám sát các hoạt động ngoại khóa.

Nghiên cứu về sự hỗ trợ của phụ huynh trong công tác giáo dục của nhà trường cho thấy phụ huynh có trình độ học vấn và thu nhập cao hơn tham dự các hội nghị, hoạt động tình nguyện và hỗ trợ các sự kiện của nhà trường để làm phong phú thêm thành tích học tập của con cái họ. Phụ huynh ở tất cả các cấp bậc kinh tế xã hội có thể “nâng cấp sân chơi giáo dục” của con họ bằng cách dành thời gian để tham gia. Giáo viên tận tâm với trẻ hơn nếu họ đã trao đổi với cha mẹ chúng trong các chuyến tham quan trường. Vì vậy, hãy ưu tiên tham dự các sự kiện và các cuộc họp ở trường, việc đó sẽ giúp bạn hiểu và hỗ trợ công tác giáo dục con bạn.

Làm thế nào cha mẹ bận rộn có thể tham gia vào công tác giáo dục con họ? Hãy tham khảo một số ý tưởng dưới đây để biết cách tham gia và hỗ trợ công tác giáo dục cho con không chỉ ở bậc tiểu học.

Biến nhà bạn thành một môi trường học tập phong phú. Các cuộc trò chuyện về bữa tối, các chuyến đi, các trò chơi, thời gian đọc sách, hoạt động thể thao gia đình, sự giám sát phù hợp, nội quy tại nhà và các thói quen hàng ngày đều ảnh hưởng đến thành tích học tập của con bạn ở trường.

Sử dụng các nguồn lực trong cộng đồng của bạn để cung cấp các hoạt động hữu ích cho con. Trải nghiệm trong các chuyến tham quan bảo tàng, nghe nhạc, khiêu vũ và các bài học nghệ thuật, chương trình thể thao, đi thư viện và chương trình giáo dục tiếp cận cộng đồng của trường đại học sẽ bồi đắp vốn kiến thức của con bạn, đồng thời hình thành thói quen học tập suốt đời.

Sử dụng máy tính để làm phong phú và hỗ trợ thành tích giáo dục của con bạn. Bắt đầu với việc tìm hiểu những gì con bạn đang học ở trường, những điểm mạnh và nhu cầu học tập của con. Xem sách giáo khoa và làm quen với các bài kiểm tra của con để có cơ sở tìm kiếm các tài nguyên và phần mềm trực tuyến tốt nhất nhằm nâng cao hiểu biết của con về tài liệu học thuật cũng như khắc phục những hạn chế. 

Thu xếp chuyến thăm trường học của con lần đầu tiên trong năm học. Dịp này thường diễn ra trước khi con bạn bắt đầu năm học. Vào ngày đó, con bạn nhận giáo viên và nhận lớp. Chúng ta luôn tổ chức sao cho ngày này vui vẻ, nhẹ nhàng để khởi động năm học cùng với sự phấn khởi. Phụ huynh có cơ hội gặp giáo viên và tham quan lớp học của con. Dành thời gian ngó qua sách giáo khoa của con bạn; giáo viên có thể sẽ cho bạn mang về nhà. Làm quen với các tài liệu mà con bạn sẽ học để chuẩn bị lên ý tưởng thiết kế môi trường học tập ở nhà cho con. Nếu trường của con bạn không có ngày khai trường, hãy liên lạc với ban giám hiệu để hỏi về cách thức liên lạc với giáo viên của con bạn trước khi bắt đầu năm học.

– Tận dụng tối đa các cuộc họp phụ huynh. Đây là cơ hội để bạn đặt câu hỏi và bày tỏ bất kỳ mối quan tâm nào của bạn về con. Trước khi đến họp, hãy nghĩ trước hai hoặc ba vấn đề mà bạn muốn thảo luận với giáo viên. Mang một cuốn sổ đến họp để có thể ghi lại những thông tin quan trọng mà giáo viên cung cấp cho bạn về điểm kiểm tra, bài tập về nhà, nội quy lớp học và chương trình giảng dạy. Hỏi giáo viên về cách bạn có thể giúp con đạt được các mục tiêu cấp lớp của chúng. Hãy nhớ ghi nhớ những điều tích cực mà giáo viên nói về con bạn để kể với con khi về nhà!

Hầu hết giáo viên đều có email. Hãy cho cô giáo địa chỉ email của bạn và đề nghị cô ấy liên lạc với bạn khi có vấn đề cần trao đổi hoặc thông báo. Bày tỏ nguyện vọng liên lạc với cô ấy qua email khi bạn có thắc mắc về con bạn ở trường.

-Tham gia vào các nhóm/hội phụ huynh. Các nhóm phụ huynh, dù có liên kết với các nhóm vận động quốc gia, các tổ chức không chính thức và độc lập, nên dành thời gian, công sức và tiền bạc để hỗ trợ nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ giáo dục. 

Thật khó khăn cho các bậc cha mẹ bận rộn khi phải tham dự mọi cuộc họp/ ủy ban hoặc sự kiện do Hội phụ huynh tài trợ. Các Hội phụ huynh nhanh nhạy sẽ phân chia công việc để không ai bị quá tải. 


Kimberly L. Keith

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.