Hỗ trợ khi con ở tuổi teen bị sa sút trong học tập

Giáo viên của con bạn có thể đã gọi cho bạn nếu họ nhận thấy sự sa sút nghiêm trọng nhưng nếu họ chưa thực hiện, hãy lên lịch trực tiếp với họ trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu con bạn đang học kém nhiều môn, hãy cân nhắc xem có thể tổ chức một cuộc họp nhóm thay vì gặp riêng các giáo viên

0 1,316

Lên bậc THPT, học sinh phải học các khái niệm khó hơn, thực hiện nhiều hoạt động hơn với sự kì vọng cao hơn. Đó là còn chưa kể đến áp lực của những đam mê ngoài học thuật như thể thao, câu lạc bộ, công việc và bạn bè.

Gánh từng ấy thứ trên vai, không ngạc nhiên rằng một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay không theo kịp chương trình học ở trường. Nếu bạn không cẩn thận, một thiếu niên không theo kịp các bạn có thể bị gắn mác thi trượt, không làm bài tập về nhà và học bạ tồi tệ.

Điều may mắn là nếu can thiệp kịp thời, bạn có thể giúp học sinh bắt kịp chương trình trước khi em ấy trượt dốc không thể cứu vãn.

Tránh cho học sinh sai càng thêm sai

Nếu học sinh của bạn không hiểu bài Địa lí hay bỏ lỡ vài buổi học nên không hiểu bài Khoa học, việc bị tụt lại có thể rất áp lực. Nhiều học sinh đối mặt với áp lực bằng cách trốn tránh.

Thay vì giải quyết bài tập bị dồn đống hoặc đọc một cuốn sách mà họ không thực sự hiểu, họ thường lờ nó đi. Tuy nhiên, phương pháp “che mắt, bịt tai” chỉ khiến mọi chuyện tệ hơn.

Nếu bạn cảm thấy học sinh có dấu hiệu bị tụt lại, hãy can thiệp sớm nhất có thể. Sẽ dễ dàng bắt kịp tiến độ và học bù các khái niệm khi họ mới chỉ chậm một chút. Nếu họ bị bỏ lại quá xa, nhiều khả năng họ sẽ trở nên kiệt sức và khó theo kịp.

Ưu tiên lịch học của học sinh

Nếu học sinh của bạn chạy đi chạy lại giữa câu lạc bộ kịch và lớp bóng đá, tình huống có thể đơn giản là họ tham gia quá nhiều và không thể tiếp tục. Khi đó, hãy nhắc học sinh điều gì là quan trọng và khuyến khích họ đừng từ bỏ đam mê.

Thảo luận với con và ưu tiên các hoạt động cần thiết. Nhiều học sinh cho rằng việc tham gia các hoạt động ngoại khóa làm đẹp hồ sơ ứng tuyển đại học. Tuy nhiên, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ không quan tâm bạn đã tham gia những hoạt động gì nếu bạn bị lưu ban.

Khắc phục tình trạng

Việc học hành sa sút của con bạn có thể bắt nguồn từ một vấn đề cơ bản nghiêm trọng hơn một chút, chẳng hạn như chứng rối loạn học tập. Khoảng 8% trẻ em và 10% trẻ em dưới 18 tuổi ở Mỹ mắc khuyết tật học tập và những khuyết tật ấy không phải lúc nào cũng được chẩn đoán khi trẻ còn nhỏ.

Rất nhiều trẻ em thông minh tự giác hoạt động tốt ở trường cho đến trung học. Khi việc học trở nên khó hơn, khuyết tật học tập của họ bộc lộ rõ ràng hơn.

Nếu bạn cảm thấy con của mình gặp khó khăn trong học tập, hãy nói chuyện với ban giám hiệu nhà trường. Nếu giáo viên nhận thấy dấu hiệu của một vấn đề ở học sinh, em ấy có thể được kiểm tra khuyết tật học tập.

Xem xét các vấn đề sức khỏe thể chất hoặc tinh thần

Học sinh của bạn có thể mắc chứng khó đọc, ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ; chứng khó viết, có thể ảnh hưởng đến khả năng viết hoặc khó tính toán, ảnh hưởng đến khả năng làm toán của họ. Học sinh của bạn cũng có thể mắc hội chứng tăng động giảm chú ý  (ADHD), có thể khiến thiếu niên khó tập trung khi học.

Tuy nhiên, nguyên nhân gốc rễ có thể không trực tiếp liên quan đến trường học. Thay vào đó, nó có thể là vô số các tình trạng thể chất hoặc tình cảm khác, bao gồm rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo lắng, rối loạn dinh dưỡng hoặc lạm dụng thuốc.

Làm thế nào để biết được những vấn đề này có ảnh hưởng đến học sinh hay không? Hãy nói chuyện với con. Tất nhiên, con có thể không thừa nhận với bạn rằng chúng đang lạm dụng thuốc hoặc rơi vào tình trạng chán ăn nhưng điều này gợi mở một cuộc trò chuyện là khởi đầu thông minh. Bạn cũng có thể trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép để tư vấn về cách tiến hành nếu vấn đề thuộc phạm trù y tế.

Gặp giáo viên của con bạn

Giáo viên của con bạn có thể đã gọi cho bạn nếu họ nhận thấy sự sa sút nghiêm trọng nhưng nếu họ chưa thực hiện, hãy lên lịch trực tiếp với họ trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu con bạn đang học kém nhiều môn, hãy cân nhắc xem có thể tổ chức một cuộc họp nhóm thay vì gặp riêng các giáo viên. Trong một số trường hợp, giáo viên có thể đã cố gắng khắc phục vấn đề của con bạn và muốn lắng nghe ý kiến của bạn vì chiến lược đó không hiệu quả.

Tại cuộc họp, hãy hỏi giáo viên xem họ có nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở con bạn hay không. Thông thường, giáo viên nhìn thấy một cá tính khác của con bạn ở trường mà bạn không thấy ở nhà, đặc biệt là vì sự liên quan đến bạn bè hoặc một mối quan hệ tiềm năng.

Họ có thể có cái nhìn sâu sắc về vấn đề căn bản. Hãy nhớ rằng một số thông tin mà giáo viên cung cấp cho bạn có thể khiến bạn ngạc nhiên hoặc thậm chí khó chịu.

Giáo viên có thể nhận xét con bạn đơn giản là không cố gắng hoặc “lười biếng”. Hãy nhớ rằng đó không phải là sự công kích kỹ năng nuôi dạy con cái của bạn hoặc tính cách của con bạn mà đó là kết quả quan sát ở trường.

Yêu cầu hỗ trợ tài liệu

Giáo viên của con bạn có khả năng hỗ trợ cho học sinh, cả trong và ngoài trường học. Họ có thể dạy kèm con bạn sau giờ học hoặc đề nghị gặp riêng để giúp con ôn tập trước khi kiểm tra.

Giáo viên có thể biết về các nhóm dạy kèm ở thư viện trường hoặc giới thiệu một gia sư ở ngoài trường. Nếu con bạn gặp khó khăn trong một chủ đề cụ thể chứ không phải khái quát, gia sư có thể là lựa chọn thông minh nhất. Chỉ một buổi một tuần có thể tạo sự khác biệt lớn trong vốn hiểu biết khái quát về một chủ đề.

Tạo thói quen

Thật khó để định hình cuộc sống của thanh thiếu niên khi họ có thời gian biểu cá nhân. Tuy nhiên, nếu giáo viên thấy họ la cà, hãy yêu cầu họ về nhà ngay sau giờ học và bắt đầu làm bài tập.

Tránh xa điện thoại và máy tính bảng, chỉ cho phép máy tính phục vụ việc học. Tắt TV và giúp con bạn thiết lập một nơi học tập và làm việc yên tĩnh, dễ dàng tiếp cận với bạn – tức là. không phải đằng sau cánh cửa phòng ngủ khép kín, nơi bạn không thể quản lí được. Sau khi hoàn thành bài tập về nhà, hãy cùng nhau ăn tối và chỉ khi đó bạn mới có thể trả lại cho con điện thoại, các chương trình TV yêu thích, trò chơi điện tử và những thứ tương tự.

Bạn cũng nên tạo thói quen vì nó liên quan đến giấc ngủ của con bạn. Một thiếu niên cần ngủ 8-10 tiếng mỗi đêm và ngủ không đủ giấc có thể gây ra các vấn đề học tập. Thói quen buổi sáng cũng có thể khởi đầu một ngày của thiếu niên sao cho thảnh thơi hoặc thư giãn và có thể tập trung tốt hơn khi vào học.

Xem xét việc khen thưởng

Một số gia đình không thoải mái với việc khen thưởng. Tuy nhiên, một số thiếu niên sẽ cảm thấy có động lực để làm việc chăm chỉ hơn một chút nếu có điều gì đó đặc biệt đang chờ đón. Phần thưởng có thể đơn giản như được phép về nhà muộn hơn bình thường một chút vào ngày cuối tuần hoặc có thể lớn hơn như được sử dụng ô tô.

Dù bạn triển khai chiến thuật nào, đừng ngần ngại bắt đầu. Có quá nhiều phụ huynh chờ đến khi con họ mang về nhà kết quả học tập sa sút mới xin sự trợ giúp.

Khi đó, một thiếu niên có thể chểnh mảng việc học và thiếu động lực để tiến bộ. Nếu can thiệp kịp thời, bạn có thể xoay chuyển tình thế và không để lại hậu quả lâu dài.

Amy Morin

Táo trường học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.