Làm thế nào để đối phó với căng thẳng thi cử

0 1,677

Bài viết dưới đây là tập hợp một vài gợi ý cho học sinh về cách làm thế nào để đối phó với căng thẳng thi cử. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo để hỗ trợ con khi cần thiết.

Trong khi ôn tập cho một bài kiểm tra học kỳ hay chuyển cấp, bạn thật dễ dàng để thấy thật khó có được một chút vui vẻ và thoải mái. Cho dù bạn đã dành cả đêm học trong thư viện, hoặc không nhìn thấy mặt trời trong ba ngày để nhồi nhét chút kiến thức chưa kịp ngấm nào đó, bạn có thể cảm thấy căng thẳng. Thỉnh thoảng bạn bè bạn đều chấp nhận điều này, điều đó là bình thường, nhưng điều quan trọng là không để căng thẳng đánh bại bạn.

Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi để giúp bạn đối phó với căng thẳng trong kỳ thi:

1. Chăm sóc bản thân

Hãy nhớ chăm sóc tâm trí và cơ thể của bạn. Bạn có thể khuyến khích một lối sống lành mạnh hơn cho bản thân bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn nhiều trái cây và rau quả, và cắt giảm chất kích thích và caffeine (nếu có thể).

Giấc ngủ cũng cực kỳ quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo có được ít nhất tám giờ mỗi đêm – trừ khi bạn muốn ngủ trong kỳ thi của mình!

2. Lập kế hoạch thời gian ôn tập của bạn

Tạo một kế hoạch sửa đổi phác thảo những gì bạn cần làm và khi nào bạn cần thực hiện nó. Nhìn thấy tất cả được trình bày trước mặt bạn sẽ giúp bạn hiểu chính xác những gì cần thiết, và cũng sẽ cho bạn biết nếu bạn cần bất kỳ tài liệu hoặc sách cụ thể nào để hoàn thành công việc!

Bạn thậm chí có thể dùng thử các ứng dụng học tập như (Documents, RefMe,BigOven, SelfControl, StudyBlue,…) rất hữu ích để sẵn sàng cho kỳ thi của mình.

3. Nhờ sự trợ giúp

So sánh các ghi chép của bạn với các ghi chép của bạn khác. Nếu bạn không chắc chắn về điều gì đó, hãy xem họ có thể giúp gì không – ngược lại, bạn cũng có thể giúp họ! Bởi nếu bạn có thể dạy cho ai đó về một chủ đề điều đó cho thấy bạn hiểu về nó – điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn khi tham gia kỳ thi!

Trong trường hợp, bạn đang gặp vấn đề khác thì có thể bạn cầu tìm người để trợ giúp, có thể là thầy cô giáo, cha mẹ, nhân viên hỗ trợ học sinh hoặc bất kỳ ai có thể giúp bạn điều đó.

Kìm nén cảm xúc hiện tại của bạn có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn và nói chuyện với ai đó có thể giúp bạn nhìn nhận vấn đề của mình ở một khía cạnh khác.

4. Tạo những quãng nghỉ hợp lí

Nghỉ giải lao thường xuyên là rất quan trọng và có thể làm việc kỳ diệu trong việc làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Tắt các nghiên cứu bằng cách xem phim, dành thời gian với bạn bè và thân thiện hoặc tắm. Chăm sóc bản thân rất quan trọng vì thư giãn giữa các nghiên cứu có thể mang lại hiệu quả. Nó cho phép bạn thu thập suy nghĩ của bạn sẵn sàng cho kỳ thi!

5. Viết ra kỳ vọng của bản thân

Thật dễ dàng để luôn được là chính mình:

Nếu tôi không hiểu câu hỏi thì sao?

Nếu tôi thi trượt, điều gì xảy ra?…

Chỉ cần thực hiện từng bước như nó đến và nhớ giữ bình tĩnh.

Vâng, kỳ thi rất quan trọng nhưng chúng không phải là tất cả và là sự kết thúc tất cả.

Ôn luyện, giữ thái độ tích cực và làm thật có thể sẽ luôn giúp bạn vượt qua những hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: dwellstudent

Lê Hải Thanh – Táo Trường Học phỏng dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.