Làm thế nào để đối phó với việc con bị bạn bè bắt nạt?

Bạn nên làm gì nếu con bạn là đối tượng bị bắt nạt? Bạn phải làm gì khi đối tượng bắt nạt con lại chính là bạn bè cùng lớp? Chúng tôi đã trao đổi và có được lời khuyên của các chuyên gia:

0 7,591

Bạn nên làm gì nếu con bạn là đối tượng bị bắt nạt? Bạn phải làm gì khi đối tượng bắt nạt con lại chính là bạn bè cùng lớp? Chúng tôi đã trao đổi và có được lời khuyên của các chuyên gia:

Mọi phụ huynh đều lo lắng về việc con mình bị bắt nạt. Chúng ta thường nghĩ đến các kịch bản kinh điển như kẻ bắt nạt sẽ ép nạn nhân vào tường trấn lột tiền ăn trưa, hoặc chặn đánh trên đường về nhà.

Nhưng ngày càng nhiều trẻ bị bắt nạt không phải bởi những học sinh “đầu gấu” mà bởi chính bạn bè của chúng.

Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy 30% học sinh bị bắt nạt bởi một người bạn. Thông thường, các vấn đề này thường khó phát hiện vì trẻ nghĩ rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn.

Cũng có thể một đứa trẻ sợ hãi không dám nói ra việc chúng bị bắt nạt vì lo lắng mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn.

Bắt nạt bạn bè là gì?

Bạn bè bắt nạt có nhiều điểm tương đồng với việc bắt nạt thường xuyên, nhưng vì nó xảy ra trong một nhóm bạn, đứa trẻ bị bắt nạt có thể nghĩ rằng đó là một phần bình thường trong quan hệ bạn bè.

Đôi khi trẻ cho rằng đó chỉ là trò đùa hoặc bạn không cố ý. Việc bạn bè bắt nạt có thể bao gồm:

 • Lạm dụng lời nói, chẳng hạn như buôn chuyện nói xấu bạn.
 • Hành vi đe dọa, đe dọa hoặc làm nhục (ví dụ: ‘Nếu bạn nói cho ai biết, tôi sẽ thông báo cho mọi người biết rằng bạn đã tè dầm khi ngủ”)
 • Cô lập bạn khỏi nhóm; thì thầm, nói xấu đằng sau lưng
 • Lan truyền tin đồn hoặc liên tục chỉ trích bạn trước người khác (“Tôi không biết tại sao chúng tôi lại đi chơi cùng cậu, chúng tôi xinh đẹp và học giỏi hơn cậu nhiều”)
 • Kiểm soát hoặc điều khiển bạn (‘Nếu bạn không cho tôi chép bài môn toán, tôi sẽ không chơi với bạn nữa”)
 • Lạm dụng tài sản của bạn hoặc lừa đảo
 • Bắt nạt trực tuyến hoặc đe doạ trực tuyến.

Đối với trẻ, việc bắt nạt xuất hiện khi mất cân bằng quyền lực trong nhóm. Trong một số trường hợp, một hành vi đùa quá đá hoặc các trò đùa ác.

Nhưng nếu trò đùa luôn hướng đến con của bạn, và bạn bè luôn nhằm vào những “điểm yếu” về ngoại hình, tính cách, trí thông minh, giới tính, chủng tộc hay tôn giáo, thì đây là hành vi bắt nạt. Con bạn không xứng đáng phải chịu đựng điều đó.

Việc bạn bè bắt nạt có đang gia tăng?

Bắt nạt bạn bè không phải là vấn đề mới nhưng việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và mạng xã hội đã đưa việc bắt nạt trở nên ngày càng phức tạp.

Ngày nay, một thế giới hoàn toàn mới của công nghệ đã khiến học sinh sử dụng các tin nhắn văn bản, các hình ảnh trêu chọc, làm nhục bạn mình trong các cuộc trò chuyện nhóm. Và trong khi bạn nghĩ rằng học sinh tiểu học không bị ảnh hưởng thì 40% trẻ em từ 7 đến 10 tuổi bị đe doạ trực tuyến trên mạng.

Tác động của việc bị bắt nạt?

Việc bị bạn bè bắt nạt có tác động sâu sắc đến trẻ em. Bởi vì đó là một người bạn của con – những lời nói xấu đó sẽ làm tổn thường con ghê gớm. Con bạn lại không dám nói vì sợ đánh mất tình bạn hoặc bị các bạn khác cô lập.

Tác động của việc bị bạn bè bắt nạt phụ thuộc vào bản chất của tình huống và tính cách của con bạn, các triệu chứng bao gồm:

 • Đồ dùng học tập của con bị ‘mất’ hoặc hư hỏng
 • Các vết thương không rõ nguyên nhân như vết bầm tím
 • Ngại đi học, hoặc giả vờ ốm để né tránh đến trường học
 • Suy giảm năng lực học tập ở trường
 • Lo âu, mất tự tin hoặc bị cô lập
 • Các vấn đề về ăn uống hoặc ngủ, gặp ác mộng
 • Trầm cảm và lo âu

Chúng tôi đã thấy một sự gia tăng đáng lo ngại trong các cuộc gọi từ những trẻ em đang có ý nghĩ tự tử, và một số trong số này cảm thấy bị cô lập hoặc nạn nhân của nạn bắt nạt.

Phải làm gì nếu con của bạn bị một người bạn bắt nạt

Nếu bạn phát hiện con của bạn đang bị một người bạn bắt nạt, thường bạn sẽ cảm thấy tức giận nhưng lời khuyên của chúng tôi là hết sức bình tình và thực hiện những điều dưới đây:

– Tìm không gian khù hợp để con nói về những gì đang xảy ra. Đừng vội vàng đi đến kết luận.

– Nói chuyện với con để con hiểu bắt nạt là như thế nào và xem điều đó có đang xảy ra với con hay không.

– Nói chuyện với con về ý nghĩa của việc trở thành một người bạn tốt, và liệu các bạn của con có những phẩm chất đó hay không.

– Nếu việc bắt nạt xảy ra ở trường, hãy hỏi con bạn làm thế nào để con cảm thấy an toàn hơn và hạnh phúc hơn.

– Hãy cho con biết rằng đó không phải lỗi của con và con đã làm điều đúng đắn khi nói với bố mẹ.

– Hãy chắc chắn rằng bạn luôn dành thời gian để con có thể chia sẻ các vấn đề sau đó.

– Ghi lại những gì đang diễn ra làm bằng chứng.

– Nếu việc bắt nạt đang diễn ra ở trường, nhà trường có trách nhiệm giải quyết tình huống này. Nhà trường có những quy định rõ về việc chống lại nạn bắt nạt trong trường học.

– Nếu bạn biết rõ phụ huynh bạn bè của con mình điều đó cũng có thể ảnh hưởng đến tình bạn của bạn. Trong một số trường hợp, bạn cần cân nhắc sự phù hợp khi trò chuyện với họ về những gì đang xảy ra.

Một số phụ huynh có thể công bằng tích cực tìm một giải pháp cho việc bắt nạt; nnhưng nhiều người có thể trở nên hung hăng và đối đầu với bản thân phụ huynh. Khi đó hãy sử dụng các biện pháp chính thức ở trường để xử lý.

Con bạn nên làm gì?

Là cha mẹ, chúng ta muốn cung cấp cho trẻ những chiến lược để đối phó với những kẻ bắt nạt. Nhưng vấn đề là chúng ta thường bắt con mình phải thay đổi trong khi kẻ bắt nạt mới thực sự cần phải thay đổi.

Dưới đây là một số lời khuyên thể giúp con bạn:

 • Giải thích cho kẻ bắt nạt rằng việc chúng làm không phải là hành động của một người bạn tốt.
 • Cố gắng hòa nhập với những người khác nhau, cho trong bữa ăn trưa hay trong giờ ngoại khóa câu lạc bộ.
 • Làm điều gì đó tốt cho người khác để làm cho họ cảm thấy tốt hơn về bản thân.
 • Kiên quyết, cứng rắn trong một tình huống khi bị bắt nạt.
 • Không trả lời tin nhắn đe dọa, trêu chọc, báo lại với cha mẹ hoặc giáo viên.
 • Chặn, xóa hoặc hủy kết bạn với kẻ bắt nạt trên mạng.

Bạn bè của con có thể điều chỉnh sau khi bắt nạt?

Một số trường hợp tình bạn không thể được hàn gắn sau khi xảy ra việc bắt nạt. Một số trường hợp nghiêm trọng bạn phải chuyển con bạn sang trường khác để có được khởi đầu mới.

Trẻ cần phải tìm hiểu làm thế nào để chấp nhận sự khác biệt ý kiến, cách giải quyết xung đột, và hàn gắn các xung đột.  Mặc dù khi bạn bè bắt nạt nhau có thể phá vỡ đi tình bạn nhưng con bạn thực sự có thể học hỏi và phát triển các kỹ năng mà con sẽ sử dụng cho cuộc sống.

“Con gái tôi Amina có hai người bạn thân nhưng một trong số đó đã từng ghét Amina khi con chơi thân thiếu với bạn còn lại. Cô bé ấy đã trút hết sự giận dữ của mình lên Amina theo nhiều cách khác nhau: chụp mũ con, nói xấu, trêu chọc con trước mặt người khác, cô lập Amina ra khỏi hoạt động của nhóm bạn.

Amina rất bình tĩnh nhưng cũng nhạy cảm và rất buồn. Bạn của con sau đó nhận ra rằng cô ấy cần phải xin lỗi và tình bạn sẽ bắt đầu lại từ đầu.

Sự bắt nạt có ảnh hưởng lớn đến Amina. Nó đánh mất lòng tự trọng của con và con cảm thấy không có ai con có thể tin tưởng.

Việc bắt nạt bắt đầu vào năm lớp 3 nhưng kéo dài đến đầu năm lớp 5, và tôi phải tiếp cận trường học của con. Nhà trường sắp xếp một cuộc gặp với Amina và các bạn của con và lời xin lỗi đã được thực hiện và chân thành.

Nhưng mọi thứ lại bùng lên, và lần này giáo viên kỉ luật đã phải tham gia. Kể từ sau cuộc họp đó, mọi thứ diễn ra suôn sẻ, và bạn của Amina nói với con rằng” Tớ cảm thấy khủng khiếp vì những điều tớ đã nói”

Amina vẫn là bạn của cô gái đó nhưng chắc chắn con đang mở rộng mối quan hệ bạn bè của mình và cố gắng chơi với nhiều bạn khác nhau trong lớp. Con đã tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, điều này khiến con cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Con đang cố gắng đứng lên sau vụ bắt nạt. Con đã chụp ảnh chung với bạn mình và dũng cảm nói với cô bạn bắt nạt rằng: con sẽ tránh xa bạn cho đến khi bạn có thể học cách đối xử với con một cách tôn trọng. Điều đó thực sự là rất hiệu quả.”

Theo theschoolrun.com

Táo trường học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.