Những rắc rối ở trường: hỗ trợ trẻ em 9-15 tuổi

Những rắc rối ở trường là “chuyện thường ngày ở huyện”. Chúng có thể xảy ra vào bất kỳ giai đoạn nào trong những năm tháng cắp sách đến trường. Khi bạn thật sự quan tâm đến chuyện học hành của con, bạn sẽ sớm nhận ra những rắc rối ở trường cũng muôn hình vạn trạng.  

0 446

 

Những rắc rối ở trường là “chuyện thường ngày ở huyện”. Chúng có thể xảy ra vào bất kỳ giai đoạn nào trong những năm tháng cắp sách đến trường. Khi bạn thật sự quan tâm đến chuyện học hành của con, bạn sẽ sớm nhận ra những rắc rối ở trường cũng muôn hình vạn trạng.  

Theo dõi sự tiến bộ của con trên lớp

Khi bạn nắm rõ tình hình của con ở trường, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu chống đối của chúng. Nó cũng giúp bạn nhận diện các vấn đề ở trường đang được khắc phục hay trở nên tồi tệ hơn.

Bạn có thể hỏi han tình hình trên lớp của con bằng cách:

 • Thường xuyên hỏi chuyện trường lớp của con
 • Để ý cách con bạn nói về trường học – ví dụ, nếu con phàn nàn, không muốn kể gì hoặc có vẻ chán đi học, đấy có thể là một dấu hiệu
 • Kiểm tra xem con bạn có làm bài tập về nhà thường xuyên không
 • Đọc kỹ thông báo mà nhà trường gửi về
 • Tham dự các buổi họp cha mẹ học sinh cũng như tận dụng các cơ hội tiếp xúc với nhân viên nhà trường
 • Theo dõi bất kỳ thay đổi hành vi hoặc vấn đề nào ở con.

Nói chuyện với con bạn về trường học và các vấn đề ở trường

Nếu bạn lo lắng rằng con bạn có thể gặp rắc rối ở trường, bạn nên nói chuyện với con để nắm bắt tình hình.

Bạn có thể hỏi con cảm thấy như thế nào khi đi học ở trường. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bắt chuyện với con, một số câu hỏi cụ thể sau đây sẽ giúp bạn:

 • Trường học năm nay có gì mới so với năm ngoái không?
 • Con đã làm gì vào giờ ăn trưa hôm nay?
 • Học kì này con học được gì trong các tiết Khoa học?

Quan tâm tìm hiểu cách thức vận hành của nhà trường

Xây dựng mối quan hệ tốt với trường học của con bạn là rất quan trọng – ngay cả khi con bạn dường như không gặp khó khăn gì. Bạn có thể thiết lập mối quan hệ này bằng cách tìm hiểu các nhân viên chủ chốt tại trường, như giáo viên dạy con của bạn, tổng giám thị, hiệu phó kỷ luật hoặc trợ giảng. Như vậy, bạn sẽ biết đến đâu để yêu cầu sự trợ giúp.

Không bao giờ là quá muộn để tìm hiểu hệ thống trường học của con bạn.

Khi những rắc rối xảy ra

Nhanh chóng vượt qua các vấn đề ở trường học có thể ngăn chặn chúng trở nên tồi tệ hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến sự tiến bộ và lòng tự trọng của con bạn. Một phản hồi nhanh chóng cũng giúp con bạn hiểu rõ rằng bạn chỉ muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con.

Trao đổi với nhà trường

Xuất phát điểm tốt có thể là giáo viên chủ nhiệm. Ở trường trung học, bạn cũng có thể cần nói chuyện thêm với tổng giám thị hoặc hiệu phó kỷ luật.

Bạn có thể trao đổi với giáo viên bất cứ lúc nào – không cần phải đợi đến buổi họp cha mẹ học sinh.

Việc chung tay thực hiện với con sẽ hiệu quả hơn là tự ý quyết định. Vì vậy, hãy cho con bạn biết bạn đang nói chuyện với ai và bạn đang làm những gì.

Ủng hộ con bạn

Nhà trường có trách nhiệm làm tất cả những gì có thể để đáp ứng nhu cầu giáo dục của con bạn. Con bạn được hưởng một loạt các dịch vụ nhằm giải quyết các vấn đề học tập hoặc trường học.

Đôi khi, các dịch vụ này bao gồm đánh giá của các chuyên gia như nhà tâm lý học giáo dục hoặc nhà nghiên cứu các vấn đề về ngôn ngữ. Đôi khi, rất khó để biết dịch vụ nào hữu ích và có sẵn, vì vậy hãy liên hệ với nhà trường để biết thêm thông tin.

Nếu trường học không thể đáp ứng nhu cầu của con bạn, họ sẽ giới thiệu bạn đến một dịch vụ bên ngoài trường.

Trẻ em có nhu cầu bổ sung.

Nếu con bạn có nhu cầu bổ sung, hãy liên hệ chặt chẽ với nhà trường và thường xuyên theo dõi sự tiến bộ của con bạn trong suốt thời gian đi học, việc này có thể giúp bạn khắc phục kịp thời bất kỳ vấn đề nào.

Cho dù con bạn học trường bình thường hay đặc biệt, con có quyền thụ hưởng các cơ hội giáo dục như mọi đứa trẻ khác.

Quan tâm đến việc học ở trường của con là rất quan trọng. Trẻ em học tốt hơn khi cha mẹ đọc kết quả nhà trường báo về, họp phụ huynh đầy đủ, hướng dẫn con làm bài tập về nhà và đến xem chúng tham gia các hoạt động của nhà trường.

Những điều cần thử ở nhà khi con bạn gặp vấn đề ở trường

Bạn có thể thử làm những điều này ở nhà để hỗ trợ con bạn:

 • Sẵn lòng giúp đỡ con ngay khi cần để con hiểu rằng gia đình bạn coi trọng giáo dục. Bạn có thể đọc bản tin của trường và kèm con bạn làm bài tập về nhà.
 • Giảm thiểu bất lợi khi con nghỉ học quá nhiều.  Nếu con bạn phải nghỉ học nhiều, hãy hỏi giáo viên làm thế nào để giúp con bạn bắt kịp cả lớp hoặc yêu cầu giáo viên gửi những bài học mà con bạn đã bỏ lỡ để chúng có thể hoàn thành ở nhà.
 • Trân trọng sự nỗ lực của con bạn, không chỉ vì thành công. Hãy để con bạn biết rằng bạn rất tự hào về con vì đã cố gắng hết sức ở trường, bất kể điểm số của con như thế nào. Điều này sẽ khích lệ con thử những điều mới và kiên trì với mục tiêu của bản thân.
 • Tuyên dương thành tích của con bạn theo thang giá trị của riêng chúng, không so sánh con với bạn bè hoặc anh chị em. Ví dụ, ăn mừng khi con bạn làm bài kiểm tra Toán tốt hơn so với lần trước, ngay cả khi điểm đó không cao.
 • Cân nhắc thuê gia sư tại nhà hoặc cho con học nhóm. Nhiều tổ chức cung cấp các chương trình bài tập về nhà miễn phí hoặc câu lạc bộ bài tập về nhà. Bạn có thể hỏi giáo viên của con hoặc các cơ quan chức năng ở địa phương để biết thêm thông tin.
 • Tìm kiếm lợi ích bên ngoài trường học. Các kỹ năng phục vụ cho công việc, kỹ năng kỹ thuật và nghệ thuật thị giác, âm nhạc và kịch là tất cả các lĩnh vực học tập có giá trị. Tham gia vào các hoạt động này có thể tạo động lực cho con bạn và giúp con thành công.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: raisingchildren

Leave A Reply

Your email address will not be published.