Trẻ có năng khiếu và tài năng: chăm sóc trẻ ở trường học

0 1,548

Lựa chọn các trung tâm bồi dưỡng, trường mầm non và trường học

Nếu bạn đang muốn gửi gắm những đứa con có năng khiếu và tài năng đến các trung tâm bồi dưỡng, trường mầm non và trường học dành cho trẻ em có năng khiếu và tài năng, bạn nên chọn một nơi có thể hỗ trợ phát triển năng lực và đáp ứng nhu cầu học tập của con.

Khi chọn một trung tâm bồi dưỡng hoặc trường mầm non, bạn có thể chia sẻ thông tin về con bạn và nói chuyện với giáo viên xem họ có thể hỗ trợ con bạn như thế nào.

Chuẩn bị cho con đi học

Đứa con có năng khiếu của bạn có thể rất hào hứng hoặc tò mò về việc đi học. Với năng lực vượt trội, con cũng nhận thức rõ hơn về sự thay đổi so với những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Con cũng có thể rất nhạy cảm với điều đó. Ngay cả việc chuyển lớp cũng khiến đứa trẻ cảm thấy khó khăn.

Dưới đây là những lời khuyên thiết thực để giúp con bạn sẵn sàng chuyển đến trung tâm bồi dưỡng, trường mầm non và trường học:

• Đến trung tâm bồi dưỡng, trường mầm non hoặc trường học cùng con bạn để xem việc học tập diễn ra như thế nào.

• Tham gia ngày hội tuyển sinh. Bạn và con có cơ hội thoải mái trải nghiệm môi trường mới và gặp gỡ các giáo viên cũng như những đứa trẻ khác.

• Nếu con bạn băn khoăn về chương trình học, khuyến khích con hỏi giáo viên.

• Nói chuyện với con bạn về cách giáo viên làm việc với trẻ em và những điều khác mà con bạn cần thực hiện để học.

• Đề nghị giáo viên hỗ trợ con bạn hòa nhập với môi trường mới. Ví dụ, con bạn có thể cần giúp đỡ để kết bạn.

Những thách thức ở trường của những đứa trẻ có năng khiếu và tài năng

Trẻ em có năng khiếu và tài năng có thể đối mặt với những thách thức đặc biệt khi chúng đến trung tâm bồi dưỡng, trường mầm non và trường học. Những thách thức này bao gồm việc con nhỏ tuổi hơn các bạn cùng lớp, khác biệt trong học tập và bị đuối.

Bước đầu tiên để xử lí những thách thức này là nói chuyện với giáo viên của con bạn. Bạn cũng có thể trao đổi với các nhân viên khác của trường, như hiệu trưởng hoặc tổ trưởng bộ môn.

Nhỏ tuổi hơn bạn bè

Để đáp ứng nhu cầu học tập, trẻ có năng khiếu đôi khi phải đi học sớm hoặc học nhảy cóc các lớp ở trường. Điều này có nghĩa là họ thường nhỏ tuổi hơn những đứa trẻ khác trong lớp.

Điều này có thể tốt nếu con bạn hòa đồng, như nhiều đứa trẻ có năng khiếu thường thế. Nhưng nếu sự phát triển xã hội và cảm xúc của con bạn không được tiến bộ như các năng lực khác, con có thể cần thêm một chút hỗ trợ.

Học tập phân hóa

Ngay cả khi chọn trường mầm non và trường học một cách cẩn thận, đôi khi bạn có thể thấy rằng cách con bạn thích học khác với cách học thông thường.

Ví dụ, con bạn có thể học tốt nhất bằng cách làm theo sở thích của mình ở nhà. Khi con đến trung tâm bồi dưỡng, trường mầm non và trường học, giáo viên sẽ định hướng việc học của con. Nếu con bạn quá nhạy cảm với sự thay đổi này, con có thể cần sự hỗ trợ từ bạn và nhà trường.

Học đuối

Nếu những đứa trẻ có năng khiếu không có môi trường học tập đúng đắn, chúng có thể không phát huy được năng lực để đạt kết quả tốt. Nếu vậy, con có thể mất tự tin, khó kết bạn hoặc cảm thấy “lạc lõng”.

Ngoài ra, một đứa trẻ có thể học đuối nếu có khuyết tật học tập mà chưa được chẩn đoán – ví dụ, chứng khó đọc. Với sự hỗ trợ cho khuyết tật học tập cũng như các năng lực vượt trội, một đứa trẻ có thể từ học đuối mà vươn lên đạt thành tích trong học tập.

Trao đổi với các nhà giáo dục và giáo viên của con như thế nào ?

Bạn và các giáo viên dạy con bạn là đối tác trong việc học tập của chúng – tất cả có chung mục tiêu là muốn con bạn học và cảm thấy thành công.

Nếu bạn có mối quan hệ tốt với các nhà giáo dục hoặc nhà trường nơi con đang theo học thì điều đó:

• giúp các nhà giáo dục hoặc giáo viên hiểu thêm về năng lực của con bạn

• giúp bạn biết chắc các nhu cầu học tập của con bạn đang được đáp ứng

• giúp bạn xử lý kịp thời các vấn đề của con.

Khi nào nên trao đổi với các nhà giáo dục và giáo viên của con bạn

Câu trả lời đơn giản là bất cứ khi nào có một sự thay đổi ở con bạn hoặc ở trung tâm bồi dưỡng, trường mầm non và trường học. Có thể là khi lớp của con có một giáo viên mới hoặc con bạn chuyển đến một lớp mới.

Cho giáo viên biết mức độ hài lòng của con với việc học tập cũng là một điều nên làm. Ví dụ, hôm qua, khi tan học về, Ravi đã rất phấn khích. Con kể với tôi về các hành tinh. Hoặc nếu con tỏ ra hạnh phúc, hãy hỏi giáo viên xem vì sao lại thế.

Làm thế nào để trao đổi với các nhà giáo dục hoặc giáo viên của con bạn

Dưới đây là những ý tưởng để trao đổi tích cực với các nhà giáo dục hoặc giáo viên của con bạn:

• Đề xuất một cuộc hẹn để nói chuyện với các giáo viên dạy con bạn về nhu cầu học tập của con.

• Chia sẻ thông tin về nhu cầu học tập của con bạn với giáo viên. Điều này có thể bao gồm các ví dụ về sản phẩm học tập của con, bài vở hoặc báo cáo nhu cầu học tập và kiểm tra IQ.

• Hỏi giáo viên dạy con xem họ nhận thấy nhu cầu và sở thích học tập gì của con bạn.

• Nếu bạn cần trao đổi với giáo viên, hãy chuẩn bị những đề xuất hoặc giải pháp tích cực và thiết thực.

• Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn và con bạn không vui, bạn có thể yêu cầu làm việc với ban giám hiệu hoặc quản lý trung tâm.

Có nên cho các con học cùng trường hay không?

Nếu bạn có những đứa con tài năng, việc chọn trường cho chúng là một vấn đề lớn.

Nếu các con có nhu cầu học tập rất khác nhau, bạn có thể chọn gửi chúng đến các trung tâm bồi dưỡng, trường mầm non và trường học khác nhau. Điều đó tạo cơ hội cho tất cả các con học hỏi và phát triển. Một lợi thế khác khi học ở các trường khác nhau là con bạn không phải bận tâm việc giáo viên so sánh chúng với anh chị em cùng học.

Bạn có thể gửi các con đến cùng một trường nếu nhà trường có thể đáp ứng mọi nhu cầu của chúng hoặc bạn không có nhiều lựa chọn. Điều này có thể tốt cho gia đình bạn, bởi vì như thế, bạn có thể tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với một trường học duy nhất. Bạn cũng tiện theo dõi và tham dự các sự kiện của nhà trường hơn.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: raisingchildren

Leave A Reply

Your email address will not be published.