TRỞ THÀNH HÌNH MẪU CHO TRẺ LỨA TUỔI THANH THIẾU NIÊN

Khi con còn nhỏ, vai trò của cha mẹ là tạo dựng bản thiết kế hành vi cho con – ví dụ hợp tác với những người khác và chỉ ra cách thay phiên nhau. Khi con là một thiếu niên, chúng có thể bắt đầu chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

0 2,106

Bạn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của trẻ– thậm chí điều đó khó có thể nhận thấy dễ dàng. Những gì bạn làm, bạn nói sẽ tác động đến việc hình thành hành vi, thái độ và niềm tin của con bạn trong suốt thời gian dài.

TRỞ THÀNH TẤM GƯƠNG CHO CON

Khi con còn nhỏ, vai trò của cha mẹ là tạo dựng bản thiết kế hành vi cho con – ví dụ hợp tác với những người khác và chỉ ra cách thay phiên nhau. Khi con là một thiếu niên, chúng có thể bắt đầu chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

Bạn làm gì sẽ chỉ cho con thấy bạn mong con mình ứng xử như thế nào. Ví dụ, cách bạn giải quyết các cảm xúc như thất vọng và buồn sẽ ảnh hưởng đến cách con bạn điều chỉnh cảm xúc. Bạn ăn gì, bạn luyện tập thể dục như thế nào, và cách bạn chăm sóc bản thân tất cả sẽ tác động đến con bạn.

Bạn nói gì cũng rất quan trọng. Bạn có thể giúp con quản lý và kiểm soát hành vi cá nhân bằng cách nói chuyện về hành vi sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào. Bạn cũng sử dụng lý luận phức tạp và ví dụ để nói về sự khác nhau giữa đúng và sai. Bây giờ là thời điểm thích hợp cho điều này bởi trẻ đang phát triển khả năng hiểu về cảm xúc và trải nghiệm của mọi người xung quanh.

Lời khuyên

 • Để con tham gia vào các cuộc trò truyện của gia đình, và cho con cơ hội đóng góp ý kiến, nguyên tắc và kỳ vọng. Đó là những cách tốt để giúp đỡ con hiểu làm thế nào mọi người sẽ hiểu và làm theo.
 • Cố gắng thực hành những gì bạn nói. Trẻ tuổi vị thành niên có thể và rất lưu ý đến những lúc bạn không làm theo những gì bạn nói.
 • Luôn hướng tới một cuộc sống lành mạnh bằng cách ăn uống và tập thể dục thường xuyên. Cố gắng tránh xa những nhận xét tiêu cực về cơ thể của bạn và của người khác. Bạn sẽ không chỉ khỏe mạnh hơn mà còn có thể gửi một thông điệp quan trọng về hình ảnh cơ thể và sự chấp nhận.
 • Thể hiện rằng bạn rất thoải mái tận hưởng giáo dục và học tập. Nếu bạn thể hiện giáo dục và học tập rất thú vị mà không phải là nghĩa vụ hay một việc bắt buộc, thì con bạn sẽ có thái độ tích cực hơn khi đến trường.
 • Giữ thái độ tích cực- suy nghĩ, hành động và nói theo cách lạc quan.
 • Có trách nhiệm với bản thân bằng cách thừa nhận lỗi của cá nhân và cách sửa sai. Không đổ lỗi điều này có thể dẫn đến sai lầm khác.
 • Sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để giải quyết thách thức hoặc xung đột theo cách hiệu quả và bình tĩnh. Nếu bạn phản ứng với vấn đề bằng sự buồn chán và tức giận thì con bạn cũng sẽ phản ứng theo cách tương tự.

TÁC ĐỘNG ĐẾN LỨA TUỔI THANH THIẾU NIÊN

Khi con đang ở lứa tuổi này thì cha mẹ vẫn còn là một ảnh hưởng quan trọng đối với con. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thanh thiếu niên thường ở gần cha mẹ, thì chúng sẽ đánh giá cao và phản hồi tích cực với ý kiến, lời khuyên hay sự hỗ trợ khác của cha mẹ. Con bạn đồng nghiệp và bạn bè của bạn cũng sẽ rất quan trọng trong những năm thiếu niên. Nhưng cha mẹ và các đồng nghiệp ảnh hưởng đến những điều khác nhau.

Là cha mẹ, bạn ảnh hưởng đến con bạn những giá trị cơ bản, chẳng hạn như giá trị tôn giáo và các vấn đề liên quan đến tương lai của con, chẳng hạn như lựa chọn giáo dục. Mối quan hệ của bạn với con bạn càng mạnh mẽ, bạn càng có nhiều ảnh hưởng.

Bạn bè có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hành vi hàng ngày của con, chẳng hạn như âm nhạc mà con nghe, quần áo con mặc và liệu con có hay bắt nạt ai đó. Những trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên cần ba mẹ trò truyện và những việc làm của họ. Bạn có thể quan tâm đến những gì con làm với bạn bè và cũng khuyến khích các hoạt động nhóm. Bạn có thể muốn đọc thêm trong bài viết của chúng tôi về quyền riêng tư, giám sát và tin tưởng.

Phong cách nuôi dạy con

Nghiên cứu cho thấy rằng các bậc cha mẹ có cách tiếp cận có thẩm quyền – kiên định về các giới hạn, nhưng cũng nhiệt tình và chấp nhận nhu cầu của con – thì con họ có xu hướng trở thành những thanh thiếu niên ít chịu ảnh hưởng của áp lực đối với hành vi sai trái. Những thanh thiếu niên này cũng có nhiều khả năng được ảnh hưởng theo những cách tích cực, chẳng hạn như học giỏi ở trường.

Cha mẹ là người cho phép (ít hoặc không có giới hạn nhưng nồng hậu và chấp nhận) hoặc độc đoán (kiểm soát, với kỳ vọng cao rằng con sẽ tuân thủ các quy tắc và hướng dẫn) có nhiều khả năng ảnh hưởng đến các hành vi không phù hợp của con ở tuổi thanh thiếu niên.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH BẠN CỦA CON BẠN

Khi con bạn còn nhỏ, bạn có thể đã ảnh hưởng đến những người bạn mà con đã tạo ra bằng cách quản lý các hoạt động xã hội cũng như chủ động hướng dẫn con hướng tới những người bạn nhất định và tránh xa những người khác.

Trong những năm thiếu niên, bạn vẫn có ảnh hưởng gián tiếp đến những người bạn LỚN của con bạn. Bạn định hình thái độ và giá trị của con bạn, từ đó định hình sự lựa chọn bạn bè của nó.

Chúng ta thường nghĩ rằng vì thanh thiếu niên và bạn bè của chunsh giống nhau, nên chúng có ảnh hưởng lẫn nhau. Nhưng lý do chính mà bạn bè giống nhau là thanh thiếu niên chọn làm bạn với những người giống mình.

Ngay cả khi chính bạn chấp nhận những người bạn của mình, bạn có thể thấy rằng tầm ảnh hưởng của họ không phải là những gì mình mong muốn. Các đồng nghiệp có thể ảnh hưởng lẫn nhau theo những cách tích cực. Vì vậy, áp lực ngang hàng cũng có thể khiến con bạn thử nghiệm hút thuốc, rượu và các loại thuốc khác.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC CON SỬ DỤNG CÁC CHẤT KÍCH THÍCH VÀ GÂY NGHIỆN

Bạn có thể lo lắng về làm thế nào để con bạn sẽ kiểm soát các vấn đề như rượu và các loại thuốc khác, và áp lực ngang hàng để thử nghiệm. Nhưng đó không chỉ là những yếu tố có ảnh hưởng đến lứa tuổi thanh thiếu niên trong lĩnh vực này – chính bạn cũng có ảnh hưởng.

Bạn không thể ngăn con thử rượu, nhưng bạn có thể là một hình mẫu cho thói quen lành mạnh. Cách bạn sử dụng rượu và các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến thái độ và hành vi của con bạn. Hãy suy nghĩ về các tin nhắn khác nhau mà bạn có thể gửi đi cho con nếu bạn:

 • thỉnh thoảng và uống điều độ
 • uống hàng ngày và nhiều
 • hút thuốc sau mỗi bữa ăn hoặc với mỗi tách cà phê
 • nói những điều như, Tôi cần một thức uống / thuốc lá – Tôi đã có một ngày tồi tệ tại nơi làm việc, hoặc ‘Tôi bị đau đầu – Tôi nên uống Panadol.

Bạn cũng có thể nói chuyện với con về rượu và các loại thuốc khác, những ảnh hưởng mà chúng có và những rủi ro liên quan. Các bài viết của chúng tôi về việc ngăn ngừa và giảm thiểu sử dụng rượurượu và các loại thuốc khác ở tuổi thanh thiếu niên có nhiều thông tin hơn.

Không có mức độ an toàn của rượu đối với những người trẻ dưới 15 tuổi. Tốt nhất cho những người trẻ tuổi nên tránh uống rượu cho đến tuổi 18. Ở những người trẻ tuổi não bộ vẫn đang phát triển, và khi chúng uống rượu, thì vẫn tiềm tàng rủi ro bộ não sẽ không thể phát triển đúng đắn.

Xem thêm: Vai trò của cha mẹ với việc học của con

 

Lê Hải Thanh dịch

Nguồn: raisingchildren

Leave A Reply

Your email address will not be published.