Giúp con bạn phát triển các năng lực quan trọng

0 1,415

Con bạn đang học tập để phát triển một loạt các kỹ năng và năng lực quan trọng để giúp chúng làm tốt mọi việc trong cuộc sống. Bạn cũng có thể làm rất nhiều điều để giúp con phát triển và làm chủ được những năng lực này.

Thế giới mà con bạn sống rất sẽ khác với thế giới khi bạn lớn lên và thực tế thì nó đang thay đổi từng ngày. Chỉ tìm hiểu những thông tin hoặc sự kiện là không đủ.

Không ai biết chính xác cuộc sống của trẻ em ngày nay sẽ thế nào khi chúng trưởng thành, nhưng chúng ta biết rằng chúng cần phát triển một loạt các năng lực chính để có thể thích nghi và vận hành tốt thế giới.

Những năng lực chính là:

  • Tư duy
  • Sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu và văn bản
  • Tự quản lý
  • Kết nối người khác
  • Tham gia và đóng góp

Những năng lực chính này là một phần quan trọng trong việc học tập của con bạn ở trường. Chúng được bao gồm trong Chương trình giảng dạy của New Zealand và được đưa vào mọi bài giảng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Dành Cho Phụ Huynh: Học Tập Phát Triển Năng Lực Là Gì?

Năng lực chính không chỉ dành cho trường học mà còn cho cuộc sống. Con bạn sử dụng những năng lực quan trọng này trong nhiều tình huống khác nhau ở nhà, khi chơi thể thao, tại nhà thờ, vào các sự kiện văn hóa và cuối cùng là tại nơi làm việc.

Tôi có thể hỗ trợ con tại nhà như thế nào?

Các năng lực chính là một cách thực sự hữu ích để cân nhắc và tham gia vào việc học tập của con bạn. Có rất nhiều cách:

– Hiểu tình hình của con ở trường – hãy hỏi giáo viên của con bạn xem họ dạy chúng những năng lực chính như thế nào, tại sao lại làm vậy và những gì bạn có thể thực hiện để hỗ trợ con tại nhà

– Nhiệt tình và hào hứng với những hoạt động ở trường của con – hãy hỏi con bạn học được gì hôm nay, nói về các kỹ năng mà chúng đang phát triển và những kỹ năng đó hữu ích như thế nào trong cuộc sống

– Cùng nhau tham gia các hoạt động sử dụng một hoặc nhiều năng lực chính – điều này cho con bạn thấy rằng những gì chúng học ở trường được kết nối với việc làm trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ:

● Lên kế hoạch nấu một bữa ăn – tư duy; sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu và văn bản, tự quản lý

● Tham gia một lễ hội văn hóa truyền thống ở địa phương – kết nối với người khác; tham gia và đóng góp, sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu và văn bản

● Tham gia một đội thể thao – tham gia và đóng góp; kết nối với người khác, tự quản lý

● Nắm vững các quy tắc của một trò chơi trực tuyến – tư duy; sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu và văn bản.

Tư duy

Phát triển các loại kỹ năng tư duy mà trẻ em cần trong thế giới ngày nay. Chúng đang sử dụng những cách tư duy sáng tạo và quan trọng để nắm bắt thông tin, kinh nghiệm và ý tưởng.

Xem thêm: Tư duy khác biệt của thế kỷ XXI

Những điều nên thử ở nhà

● Nói chuyện với con về cách tư duy là việc quan trọng để hiểu mọi thứ chúng làm ở trường và ở nhà

● Yêu cầu giáo viên dạy con bạn giải thích các chiến thuật tư duy mà chúng đang sử dụng ở trường để bạn có thể chú ý và củng cố cho con tại nhà. Hỏi giáo viên những gì bạn có thể làm để hình thành chiến thuật ở nhà.

● Lưu ý và khen ngợi con bạn khi chúng sử dụng các kiểu tư duy khác nhau, như tư duy Toán học và logic, hoặc biết cách tìm ra lỗ hổng tư duy (chẳng hạn như ngộ nhận một điều gì đó là đúng dựa trên vài ví dụ).

● Hãy vui vẻ. Tư duy cởi mở là một cách tuyệt vời để phát triển não bộ và khả năng tư duy của con bạn. Các trò chơi thuộc mọi thể loại – “Hãy tin tôi”, những người bạn tưởng tượng, nếu – thì, và tất cả các trò tương tự – đều tạo cơ hội cho những suy nghĩ vui vẻ.

Sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu và văn bản

Những cách khác nhau để giao tiếp và nắm bắt thông tin, kinh nghiệm và ý tưởng.

Những điều nên thử ở nhà

● Kiểm tra xem con bạn có hiểu ý nghĩa trong các loại văn bản hoặc ngôn ngữ khác nhau không. Nếu chúng nói với bạn một điều gì đó, hãy hỏi chúng làm thế nào mà biết hoặc điều gì khiến chúng nghĩ như vậy. Điều này có thể giúp bọn trẻ cân nhắc các khả năng khác, đó là những gì giáo viên cũng làm ở trường.

● Khi cùng nhau kiểm tra hộp thư rác hoặc xem ti vi, hãy nói về ngôn ngữ mà các nhà quảng cáo đã sử dụng để thuyết phục bạn muốn mua sản phẩm. Khuyến khích con bạn suy nghĩ về cách ngôn ngữ khiến cho quảng cáo trở nên đáng tin, thông tin nào chúng bỏ qua và chú ý.

● Nhận xét khi bạn thấy một biểu tượng được sử dụng theo cách mới hoặc cùng một biểu tượng được sử dụng để chỉ những điều khác nhau trong các bối cảnh khác nhau. Nói về những người có thể đã “phát minh” mỗi lần sử dụng và lý do. Ví dụ: ký hiệu @ hiện được sử dụng rộng rãi cho các địa chỉ e-mail đã từng có nghĩa là “giá tiền” – “ba gói @ $ 2 = $ 6 tổng”.

Tự quản lý

Tự động viên, có niềm tin và hiểu bản thân mình với tư cách một người học.

Những điều nên thử ở nhà

● Để ý và khen ngợi con bạn khi chúng thường xuyên làm việc vặt hoặc hoàn thành bài tập về nhà mà không cần phải nhắc. Điều này cho thấy bạn coi trọng việc độc lập tự quản lý của con.

● Nói về những thách thức của việc học, không chỉ về những gì con đã học, và cho con thấy bạn luôn luôn học hỏi

● Hỗ trợ và khuyến khích con bạn khi gặp khó khăn. Ví dụ, nói với con rằng “Bảng tuần hoàn hoặc đoạn văn đối với một đứa trẻ có thể thực sự khó hiểu. Vậy chúng ta cùng nhau xử lý nó nhé”. Hãy tỏ thái độ tích cực và cho con thấy rằng bạn có niềm tin vào con, thay vì để con kiếm cớ.

Kết nối với người khác

Kết nối tốt với nhiều người khác nhau, bao gồm những thứ như bắt đầu có khả năng lắng nghe tốt, nhận định các quan điểm khác nhau, đàm phán và chia sẻ ý tưởng.

Những điều nên thử ở nhà

● Nói chuyện cởi mở về những cách khác nhau của việc trở thành thế giới trên mạng. So sánh các nền văn hóa khác nhau trong cuộc sống của bạn, vì vậy bạn có thể nói về cách mọi thứ trong các bối cảnh khác nhau và nêu lý do.

● Hãy cởi mở và thể hiện lòng tôn trọng đối với sự khác biệt. Không ai giống ai. Trẻ em sau đó cũng có nhiều khả năng thể hiện sự tôn trọng như bạn.

● Hãy tổ chức trò chơi “Tôi chọn…” Thật tuyệt vời khi bọn trẻ thực hành nhìn mọi thứ từ những quan điểm khác nhau và hiểu rằng tranh luận tôn trọng là lành mạnh.

● Cân nhắc về việc lắng nghe và thương lượng với con cái. Con bạn học cách kết nối với người khác từ bạn.

Xem thêm: Trở thành hình mẫu cho trẻ lứa tuổi thanh thiếu niên

Tham gia và đóng góp

Tham gia vào những sự kiện đang diễn ra, là một thành viên tích cực trong nhóm; đóng góp, hỗ trợ và tạo cơ hội cho những người khác.

Xem thêm: Thu hút thanh thiếu niên tham gia các hoạt động cộng đồng

Những điều nên thử ở nhà

● Hãy là một hình mẫu tốt. Bạn có thể ngạc nhiên về những kiến ​​thức và kỹ năng mà giáo viên sẽ đánh giá cao nếu bạn đóng góp. Ví dụ, trong các trường mà học sinh đang học cách trồng cây lương thực, người lớn có kỹ năng làm vườn có thể hỗ trợ.

● Khuyến khích con bạn tham gia vào những việc mà chúng chưa từng thử trước đó. Điều này thách thức chúng, khiến chúng tham gia vào các hoạt động và nhóm mới. Nói chuyện với con về các kỹ năng và kiến ​​thức mới mà con có được.

● Hỗ trợ con bạn khi chúng đảm nhận vai trò lãnh đạo ở trường hoặc trong cộng đồng. Đây có thể là một việc đơn giản như là làm lớp trưởng trong một tuần, chăm sóc thú cưng của lớp trong kỳ nghỉ, chăm sóc học sinh nhỏ hơn trong giờ nghỉ hoặc trong một ngày hoạt động thể thao, phụ trách quản lý thiết bị hoặc tài nguyên, dẫn dắt một hội nghị. Các trường học thường thực sự giỏi trong việc cung cấp nhiều cơ hội cho học sinh tiến bước và dẫn đầu.

Nguồn: parents.education.govt.nz

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.