Vấn đề an toàn trường học

0 611

Vấn đề an toàn trường học chưa bao giờ hết nóng hổi. Không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia khác trên thế giới, các bậc phụ huynh và cả xã hội luôn dành sự quan tâm đến các vấn đề của trẻ em ở trường học. Dưới đây là một bài viết được chia sẻ trên trang Thoughtco, về thực trạng và quan sát về trường học ở nước Mỹ.

Nói đến việc chọn trường cho con, hầu hết các bậc cha mẹ không chỉ quan tâm đến trình độ giáo dục mà còn cả công tác bảo đảm an toàn của nhà trường. Nếu gần đây, bạn có theo dõi các phương tiện truyền thông, hẳn bạn sẽ cảm thấy dường như có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra tại các trường học của chúng ta, cả trường công lẫn trường tư. Điều đó có thể khiến chúng ta cảm thấy gần như không có trường học nào thực sự an toàn. Phụ huynh cần biết gì và trường tư có thực sự an toàn hơn trường công không?

Mỗi trường học trên thế giới đều sẽ phải đối mặt với một số dạng hành vi tiêu cực. Nhưng có một vài trường hợp phổ biến và đã được thảo luận trên toàn quốc.

Vấn đề an toàn học đường trên các bản tin

Rất có thể, bạn đã xem các báo cáo khác nhau về các vụ bê bối lạm dụng tình dục tại một số trường tư trên cả nước, tập trung vào nhóm trường nội trú ở New England. Choate Rosemary Hall là một trong những trường gần đây nhất lên sóng với những cáo buộc về hành vi sai trái. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ngoại trừ một vài trường hợp, hầu hết các vụ bê bối được phát hiện trong vài năm qua đã động chạm đến nhiều vấn đề tồn đọng từ hàng thập kỷ trước. Nhiều trường học xuất hiện trong các tin tức đang xử lý các tình huống liên quan đến nhân viên cũ đã nghỉ hưu hoặc thậm chí đã qua đời. Mặc dù thực tế này không xoa dịu được các nạn nhân của các vụ bê bối trong quá khứ nhưng lại khiến các bậc cha mẹ ngày nay cảm thấy yên tâm phần nào rằng những vụ bê bối kiểu đó không còn phổ biến; các trường học rất siêng năng trong việc đảm bảo rằng đội ngũ nhân viên hiện nay bao gồm những công dân ưu tú và trung thực.

Những vụ bê bối tình dục là một trong những mối lo ngại về an toàn xuất hiện trên các bản tin gần đây, bên cạnh những vụ nổ súng tại trường học. Tính đến năm 2017, có hai vụ nổ súng tại trường học được báo cáo. Vụ gần đây nhất diễn ra vào ngày 10 tháng 4 tại San Bernardino, CA. Súng đạn là một chủ đề nóng trên toàn quốc. Phần lớn các vụ xả súng trong thập kỷ qua đã diễn ra tại các trường công lập và cao đẳng nhưng các trường tư vẫn dễ bị ảnh hưởng. Nhiều trường đã siết chặt nội quy đối với toàn bộ nhân viên và học sinh, không chỉ trong vấn đề súng đạn. Vậy các trường học làm thế nào để thực sự bảo đảm an toàn cho học sinh? Hãy tham khảo một số phương án sau đây.

Kiểm tra lý lịch

Các trường tư ngày nay đã thực hiện một số đợt kiểm tra và sàng lọc để đảm bảo rằng đội ngũ giáo viên bao gồm những công dân có uy tín. Các trường học thường kiểm tra lý lịch toàn diện của nhân viên và ngày nay, hầu hết đều theo dõi sát sao ngay cả những yếu tố nhỏ nhặt nhất nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Điều đó không có nghĩa là không có sai sót nhưng ngày nay có nhiều biện pháp phòng ngừa và kiểm tra lý lịch tại chỗ hơn những năm trước. Điều này cũng đúng với các cuộc thử nghiệm ma túy, nhiều trường học được chính quyền địa phương yêu cầu tiến hành các cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên, và một số trường tư chọn thử nghiệm độc lập.

Hệ thống an ninh trong khuôn viên được kiểm soát và giám sát

Trong khi một số trường tư nằm trong khuôn viên hàng trăm mẫu Anh với hàng ngàn lỗ hổng dễ bị đột nhập, những trường khác là các cộng đồng bị kiểm soát và hạn chế quyền ra vào đối người ngoài. Từ nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp trên toàn khuôn viên và nhân viên bảo vệ tuần tra cho đến lối vào được giám sát với cổng khóa, nhiều trường tư cung cấp môi trường an toàn nhất có thể. Hầu hết các trường tư cũng liên hệ chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương, đảm bảo rằng họ quen thuộc với trường học và thực sự góp phần vào công tác đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên trường. Một số trường tư thậm chí còn mời các sĩ quan địa phương đến dùng bữa và tham dự các sự kiện đặc biệt với tư cách khách mời, củng cố mối quan hệ và cho công chúng biết rằng họ là khách thường xuyên.

Nhiều trường đã triển khai các hệ thống an ninh tinh vi, từ camera an ninh và đèn cảm biến chuyển động đến các cửa có thể được khóa bằng một lần chạm hoặc nhấn phím trên máy tính. Học sinh và nhân viên có thể được cấp thẻ ID kích hoạt và hủy kích hoạt thông qua máy tính hoặc ứng dụng, có nghĩa là quyền truy cập cá nhân vào các tòa nhà và phòng học có thể bị hạn chế trong vòng vài giây.

Hệ thống liên lạc khẩn cấp

Đã qua rồi cái thời hệ thống báo động chỉ là một cái loa trong hội trường. Các trường tư ngày nay sử dụng hệ thống truyền thông tinh vi, từ công nghệ cao đến các phương thức giao tiếp nguyên thủy nhất. Ứng dụng cho phép học sinh và nhân viên trả lời tin nhắn, ghi chú tình trạng an toàn và địa điểm họ đang ở nếu cần thiết, đảm bảo rằng các bộ phận phụ trách kịp thời phát hiện những nơi nguy hiểm và cần ưu tiên chú ý. Những ứng dụng tương tự có thể liên lạc với gia đình học sinh, cho phép nhà trường chia sẻ thông tin thích hợp, bao gồm quyền ra vào trường, nơi cập nhật thông tin trực tuyến và các khu vực an toàn xung quanh trường học mà học sinh có thể đến.

Chuyên gia được cấp phép

Cho dù các chuyên gia này là nhân viên tại trường hoặc làm việc qua điện thoại, các trường học đều có sẵn nguồn nhân lực hỗ trợ học sinh và giáo viên bao gồm cảnh sát và nhân viên cứu hỏa, EMT, thợ ống nước, kỹ sư, thợ điện, y tá, bác sĩ, cố vấn,… Những người này có thể hỗ trợ tất cả các loại tình huống khẩn cấp.

Diễn tập khẩn cấp

Các cuộc diễn tập khẩn cấp phổ biến tại các trường học, cho phép học sinh và nhân viên trải nghiệm tình huống khẩn cấp và thực hành cách phản ứng. Các nhân viên nhà trường có thể thực hành kích hoạt khóa cổng tự động và giáo viên trong lớp có thể thực hành sử dụng hệ thống khóa thủ công ở các cửa phòng học để bảo vệ cổng và ngăn chặn đột nhập vào khuôn viên trường trong vài giây. Tình huống phân biệt kẻ xấu và bạn bè có thể được thực hiện, trong đó học sinh sử dụng thẻ màu và mật mã cụ thể để đảm bảo rằng chỉ có bạn bè mới vào được phòng học. Tất cả những điều này phải được tiến hành sau khi giáo viên tham gia lớp đào tạo mở rộng về cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Trường tư có an toàn không? Trường tư có an toàn hơn trường công không? Mặc dù không có trường học nào đảm bảo an toàn 100%, nhưng có một sự thật rằng nhiều trường tư đang nỗ lực cung cấp môi trường học tập và sinh hoạt an toàn nhất trong điều kiện cho phép.

Stacy Jagodowski

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Xem thêm:

Vấn đề với hệ thống giáo dục hiện nay trên toàn thế giới

63 điều mỗi học sinh nên biết khi sống trong thế giới số

Chọn trường cho con theo những tiêu chí nào?

Leave A Reply

Your email address will not be published.