10 LỜI KHUYÊN GIÚP CON CHỌN LỰA MỘT SỰ NGHIỆP

Giới trẻ ngày nay thì khác chúng muốn tự định hướng. Chúng không muốn nghiên cứu khoa học nếu không quan tâm và không hiểu sẽ làm gì với việc nghiên cứu. Đặc biệt là khi hầu hết chúng ta không mấy khi cần sử dụng kỹ năng nghiên cứu và thật khó để dự đoán con đường sự nghiệp của một người trong thời đại kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo. Vậy làm thế nào để bạn giúp trẻ nhà bạn lựa chọn để có thể sống hạnh phúc và đạt được 100% tiềm năng vốn có của chúng?

0 1,015

Con trai tôi muốn làm việc trong ngành xây dựng, giống như ông ngoại của nó. Khi nó còn nhỏ, bố tôi thường đưa nó đi làm cùng những công việc nhỏ và đó là thời gian mà nó rất thích. Nhưng mọi chuyện thay đổi khi con trai tôi bắt đầu làm việc thực sự trong ngành xây dựng, khi ông ngoại của nó không còn ở đó. Mặc dù được trả công tốt, nhưng sẽ là một sự thất vọng lớn khi không có ông bên cạnh, con trai tôi không đam mê công việc này. Sau một thời gian dài tự vấn, học tập vô định ở trường đại học, du lịch và trải nghiệm cuộc sống, thật may mắn nó đã tìm được con đường của riêng mình, trở thành một kỹ thuật viên âm thanh.

Quả là không dễ dàng gì khi đưa ra lời khuyên nào cho con tôi khi mà nó đang mất phương hướng! Rồi đến đứa con gái thứ hai của tôi, đứa cái gì cũng thích, có điều chỉ không đủ lâu để lựa chọn lấy một con đường và kiên định đi theo. Tôi tin chúng, tin vào trí thông minh, sự tò mò và cảm xúc của chúng và dành cho chúng sự tự do cần thiết, trong khi vẫn thiết lập ranh giới rõ ràng. Tôi phát hiện ra rằng, tư vấn về nghề nghiệp là cả một nghệ thuật.

Từ 15 tuổi trở đi, trẻ cần bắt đầu đưa ra những lựa chọn cho riêng mình! Có thể bạn sẽ tự hỏi cần làm những việc gì? Mọi thứ: hồ sơ đẹp với điểm số cao, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn!

Nhưng giới trẻ ngày nay thì khác chúng muốn tự định hướng. Chúng không muốn nghiên cứu khoa học nếu không quan tâm và không hiểu sẽ làm gì với việc nghiên cứu. Đặc biệt là khi hầu hết chúng ta không mấy khi cần sử dụng kỹ năng nghiên cứu và thật khó để dự đoán con đường sự nghiệp của một người trong thời đại kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Vậy làm thế nào để bạn giúp trẻ nhà bạn lựa chọn để có thể sống hạnh phúc và đạt được 100% tiềm năng vốn có của chúng?

  1. Lắng nghe con.Thực sự lắng nghe.Đặt câu hỏi để khiến con suy nghĩ về nhiều khía cạnh của nghề nghiệp, nhất định con quan tâm và khi đó bạn có thể đề xuất các cách khác nhau để đạt được những mục tiêu sự nghiệp và khiến con lắng nghe những lời bạn nói.
  2. Khuyến khích con trải nghiệm cuộc sống và gặp gỡ mọi người từ các nền tảng khác nhau. Đó là cách tốt để con khám phá sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của chúng. Có thể đó là những ngành không yêu cầu bằng cấp như trị liệu massage, lái xe tải, xây dựng.
  3. Nghĩ về năng khiếu và phẩm chất của con: Con bạn có sáng tạo, có tổ chức, logic, hùng biện tốt và yêu quý mọi người không? Hãy cho con cơ hội để chứng minh những phẩm chất này.
  4. Thúc đẩy một chút. Bạn nên tìm hiểu để biết lúc nào nên khuyến khích và lúc nào thì để tự con bước đi. Đó là nghệ thuật mà tôi đang muốn nói đến.
  5. Thiết lập ranh giới. Tôi không nghĩ rằng, các trò chơi điện tử, hay các trang mạng xã hội sẽ giúp ích nhiều trong việc hiểu bản thân của bạn cũng như con. Hãy làm việc, du lịch, tham gia các hoạt động xã hội, và trải nghiệm mọi thứ.
  6. Đơn giản hóa. Một số người trẻ nghĩ rằng họ phải đưa ra lựa chọn nghề dứt khoát và gắn bó cho đến hết cuối đời. Nhưng hãy nghĩ đơn giản, ngày nay mọi người có thể trở lại trường đại học ở tuổi 30, 40 hoặc thậm chí 70!
  7. Học từ sai lầm. Chúng ta học từ những sai lầm của chúng ta. Con gái tôi đã từng nói với tôi rằng” nó cần phải đi tìm hiểu xem nó là ai?”
  8. Các con có thể bắt đầu lại. Sẽ không phải là vấn đề lớn nếu con bạn quay trở lại với các điều kiện tiên quyết cần thiết hoặc thay đổi định hướng ban đầu.
  9. Tận dụng các nghiên cứu trực tuyến. Sẽ không bao giờ có sự kết thúc cho các công cụ hoặc các trang web với những lời khuyên về công việc.
  10. Cùng con đến gặp nhân viên tư vấn.

“Khi tôi còn đi học, mọi người hỏi tôi sau này tôi muốn làm gì. Tôi nói ‘hạnh phúc’. Họ nói tôi không hiểu câu hỏi. Tôi nói với họ rằng họ không hiểu cuộc sống.”

– John Lennon

Vì vậy, các bậc phụ huynh thân mến, tôi chúc các bạn cảm nhận được hạnh phúc khi hướng dẫn con vượt qua các cuộc phiêu lưu tuyệt vời này.

Lê Hải Thanh – Táo Trường Học dịch

Nguồn : universitas

Leave A Reply

Your email address will not be published.