3 cách để không phải la mắng con cái

Tôi đã dành cả tuần trước để cố gắng tìm ra vì sao mình lại hay la mắng con và tôi đã giữ lời hứa như thế nào trong thời điểm đó cũng như sau này. Tôi hi vọng những chia sẻ chân thành của mình giúp bạn nhận ra bạn đã cư xử thế nào với con bạn, thấu hiểu và tránh được tình trạng đó trong tương lai.

0 1,155

Một hôm sau Giáng sinh, tôi mắng con tôi. Đấy có phải là kết thúc hay ho cho một kì nghỉ lễ không? Tôi biết, điều đó không tốt nhưng nó đã xảy ra và tôi vẫn còn rất áy náy.

Tôi có thể kể tường tận tất cả những điều tuyệt vời mà đứa con 4 tuổi của tôi đã làm (Con tràn đầy năng lượng.) Tôi có thể kể cho bạn nghe lời phàn nàn của con trong suốt buổi sáng về việc muốn ông già Noel gửi tặng em bé GÁI chứ không phải em bé TRAI. Sự thật là một năm trước, tôi đã hứa sẽ không la mắng con nhưng tôi không giữ lời.

Vì vậy, tôi đã dành cả tuần trước để cố gắng tìm ra vì sao mình lại hay la mắng con và tôi đã giữ lời hứa như thế nào trong thời điểm đó cũng như sau này. Tôi hi vọng những chia sẻ chân thành của mình giúp bạn nhận ra bạn đã cư xử thế nào với con bạn, thấu hiểu và tránh được tình trạng đó trong tương lai.

Duy trì trạng thái tràn đầy năng lượng

Ai cũng biết rằng trẻ em có năng lượng của Flash trong The Avenger – tên của một bộ phim nổi tiếng. Tôi thề rằng lũ trẻ có một loại siêu năng lực mà người lớn chúng ta không có. Có lẽ năng lực siêu phàm đó đã rời bỏ chúng ta ở độ tuổi 13, tôi không biết bạn thì sao chứ tôi thì chưa từng thấy năng lực đó xuất hiện trở lại trong mình.

Như đã nói, sự mất cân bằng đó là trong khi chúng ta cần thời gian để lấy lại năng lượng và trở về trạng thái bình thường, những đứa trẻ không biết mệt. Vì vậy, cuối cùng chúng ta hoạt động trong tình trạng uể oải, cáu gắt và chắc chắn không thể trao gửi yêu thương nồng nhiệt đến các con.

Điều đầu tiên tôi làm trong những trường hợp này là duy trì trạng thái tràn đầy năng lượng, Emily Johnson – huấn luyện viên cuộc sống của tôi gọi đó là “chu kỳ nạp năng lượng”. Khi tôi cảm thấy tâm trạng đi xuống ở bất kỳ lĩnh vực nào, tôi đều nạp năng lượng. Tôi đi sơn móng tay và làm tóc, tôi dành thời gian yên tĩnh vào buổi sáng, tôi đến lớp tập luyện và chắc chắn phải có ít nhất một ngày trong tuần đi ăn một bữa tùy ý. Đó là những thứ nạp năng lượng cho tôi! Nếu tôi bỏ lỡ chúng, sự mất cân bằng xảy ra và tôi bắt đầu trở nên thiếu sức sống.

Đừng suy diễn cá nhân

Thứ hai, nhiều khi tôi cảm thấy mình là một nạn nhân của đứa con bé bỏng. Tôi nghĩ con đang công kích mình và tôi bắt đầu suy diễn. Những lúc như vậy, chúng ta thường đặt câu hỏi kiểu như:

Con muốn mua một con búp bê khác bởi vì con không ưa món quà của tôi?

Con lề mề ra khỏi xe để cố tình khiến tôi đi làm muộn phải không?

Hay nói thẳng ra là, Tại sao con lại làm thế với tôi?

Chà, với suy nghĩ đó, chúng ta bắt đầu tin rằng con mình trở nên tồi tệ, rằng bằng cách nào đó chúng có ý đồ xấu khi thực hiện những hành vi. Vậy làm thế nào để tránh xa suy nghĩ đó? Bạn đừng suy diễn cá nhân.

Con có hành vi khiến chúng ta khó chịu, điều đó có thể là do con đang gặp khó khăn hoặc chưa ý thức được hành vi của mình. Vì vậy, ngay cả khi hành vi không phù hợp nhắm vào bạn, con cũng không cố ý đâu.

Nhìn xa trông rộng

Cuối cùng, một trong những điều mà Julie Richard, diễn giả và người sáng lập Fearless Mom nói là mục tiêu của chúng ta khi nuôi dạy trẻ là tạo ra những người lớn tôn trọng nghĩa vụ, có trách nhiệm, biết ơn và trung thực. Chà, tôi không biết con bạn thế nào chứ con tôi thì không có tất cả những đặc điểm đó. Chắc hẳn nhiều bạn đang đọc bài này cũng có suy nghĩ như vậy.

Tin tốt là: Mọi việc chúng ta đang làm chắc chắn sẽ hình thành những đặc điểm đó ở con cái. Đó là mục tiêu của chúng ta. Đó là những dấu hiệu mà chúng ta đang từng bước định hình mỗi khi chúng ta kỷ luật, sửa sai và lặp lại cùng một yêu cầu hàng ngàn lần.

Chúng ta muốn một ngày nào đó có thể gật gù mãn nguyện vì con cái đã nên người. Vậy chúng ta phải làm thế nào? Hãy nhớ điều này: Việc nuôi dạy trẻ trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta biết nhìn xa trông rộng.

Khi chúng ta hiểu rằng muốn có trái ngọt phải kiên tâm chờ đợi, chúng ta có thể bình tâm ngay trong những thời điểm khó khăn nhất.

Vì vậy, đây là một bản tóm tắt tất cả mọi thứ đã giúp tôi giữ bình tĩnh ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất với con gái tôi:

  1. Duy trì trạng thái tràn đầy năng lượng
  2. Không suy diễn cá nhân
  3. Nhìn xa trông rộng

Với 3 điều đó, bạn và tôi đều có thể hy vọng và dũng cảm ngay trong những thử thách khó khăn nhất mà chúng ta gọi là nuôi dạy con cái.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch ǀ Nguồn: theparentcue

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.