5 điều cần xem xét trước khi thay đổi trường học cho con

Bạn đang chuyển nhà đến một địa điểm mới và muốn tìm một ngôi trường phù hợp với con? Hay đơn giản rằng bạn không hài lòng với ngôi trường hiện tại và muốn chuyển trường cho con?

0 400

Bạn đang chuyển nhà đến một địa điểm mới và muốn tìm một ngôi trường phù hợp với con? Hay đơn giản rằng bạn không hài lòng với ngôi trường hiện tại và muốn chuyển trường cho con? Nếu bạn nhận thấy các câu hỏi này trùng với những gì bạn đang băn khoăn thắc mắc thì có nghĩa rằng bạn đang ở giai đoạn đầu của việc thay đổi trường học cho con. Có nhiều lý do cần phải thay đổi trường học, và một số yếu tố cần cân nhắc trước khi quyết định trường nào phù hợp với con. Dưới đây là một số điều cần tìm khi xem xét một trường học tiềm năng.

 1. Cảm xúc của con bạn

Không có gì phải bàn cãi vì bạn có thay đổi trường học cho con hay không thì quyền quyết định vẫn nằm trong tay bạn. Dĩ nhiên bạn sẽ là người sẽ trả tiền học phí cho nhà trường, chính bạn cũng là người sẽ đưa đứa trẻ đến ngôi trường mới, và không ai khác, chính bạn sẽ tham gia vào mối quan hệ mới cả trên phương diện mối quan hệ và tài chính. Những yếu tố này có vẻ không liên quan nhiều đến cảm xúc của con bạn nhưng trên thực tế nó đóng vai trò rất quan trọng. Trong khi bạn sẽ chịu trách nhiệm về sự thay đổi của trường học, nhưng con của bạn mới là người phải sống và trải nghiệm trong ngôi trường đó. Con của bạn càng lớn tuổi thì việc chuyển trường càng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi con có quan hệ chặt chẽ với trường học hiện tại và các bạn ở đó. Mặt khác khi con bạn nói rằng con muốn rời khỏi cộng đồng trường học của con cũng chính là lúc con không tin rằng con có thể thành công trường học hiện tại, hoặc được an toàn mà không bị chèn ép hay bắt nạt. Tất nhiên, con bạn không thể đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng lắng nghe ý kiến ​và quan điểm của con có thể giúp bạn đưa ra quyết định một cách chính xác hơn.

Nếu con vẫn nghĩ rằng con đang nhận được một nền giáo dục tốt và con cảm thấy an toàn ở trường. Thì cha mẹ nên có một cuộc đối thoại với con hơn là quyết định chuyển trường.

 1. Cuộc sống và mối quan hệ của con tại ngôi trường hiện tại

Cuộc sống xã hội và các mối quan hệ của con là điều đáng được chú ý đặc biệt bởi vì chúng có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chuyển trường. Hãy lưu ý rằng một đứa trẻ thích đi chơi hoặc không hòa đồng với ít khi bị “từ chối” ở trường, nhưng một đứa trẻ đang gặp vấn đề với bạn bè của chúng hoặc có vấn đề về giao tiếp thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu con của bạn không thể kết bạn hoặc bị xa lánh, rất có thể con là nạn nhân của việc bắt nạt.

Có nhiều mức độ bắt nạt khác nhau và trẻ thường phải trải qua các hệ thống phân cấp xã hội ở trường. Nó trở nên rõ ràng hơn các học sinh lớn có được những đỉnh cao về thành tích ở trường trung học và con phải chịu đựng những định kiến và phân cấp trong suốt thời trung học. Một số trẻ là nạn nhân của việc bắt nạt trực tiếp hoặc trên mạng, trong khi một số trả lại phải trải nghiệm việc bị bắt nạt ngầm nhưng khó xác định hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là một đứa trẻ không tỏ ra năng động ở trường không phải là một lý do để thay đổi trường học, nhưng nó có thể là một yếu tố góp phần cho điều đó. Một số trẻ có thể bị bắt nạt hoặc cảm thấy bị cô lập, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hỏi con về bạn bè và các mối quan hệ của chúng. Hãy hỏi con về những bạn ngồi cùng bàn trong giờ ăn trưa, cách con dành thời gian nghỉ giải lao hoặc con thích trò chuyện với ai. Nếu bạn thấy rằng con đang bị cô lập, luôn chơi một mình, bị tẩy chay, tốt hơn là nên thay đổi trường học cho con.

Nếu con của bạn đang bị bắt nạt ở trường hiện tại, hãy liên hệ với giáo viên và ban giám hiệu trước khi lên kế hoạch tiếp theo. Đơn giản chỉ cần loại những tình huống xấu và đề vấn đề không xảy ra một lần nữa cho đứa trẻ khác. Cần có luật và chính sách mới được áp dụng để lên án hành động bắt nạt trong trường học.

 1. Môi trường giáo dục chất lượng

Một số trường có chương trình học tập nặng hơn nhiều so với các trường khác, và trường này có thể tác động tiêu cực đến áp lực học tập của con bạn, đến khả năng cạnh tranh và cơ hội thành công cũng như thể hiện bản thân của con. Một số câu hỏi bạn nên tự hỏi và tìm câu trả lời trước khi chuyển trường:

 • Trường học đó có luôn động viên thúc đẩy con tôi đặt câu hỏi, tìm câu trả lời và luôn tìm cách để tiến bộ hơn không?
 • Trường đó có sự chuẩn bị đại học và nghề nghiệp tương lai không?
 • Trường có những trải nghiệm học tập đa dạng bao gồm khoa học, nghệ thuật và các môn xã hội nhân văn không?
 • Sự tiến bộ được theo dõi và khuyến khích như thế nào?
 • Kỳ vọng của trường như thế nào và chúng được trình bày như thế nào để đến với học sinh?
 • Kỷ luật được xử lý như thế nào?

Ngoài các chương trình học chính thức, nhiều trường học cung cấp các chương trình nghệ thuật chuyên ngành, STEM và thể thao cũng như nhiều chương trình ngoại khóa khác. Xem xét các chương trình giảng dạy toàn thời gian tại trường để xác định sở thích và khả năng của con bạn.

 1. Đội ngũ giáo viên 

“Những giáo viên có chất lượng” là thuật ngữ chung chung bao gồm rất nhiều yếu tố. Tất nhiên, bạn có muốn các giáo viên đủ trình độ để chuẩn bị cho con bạn chuyển sang lớp tiếp theo, nhưng bạn cũng cần phải cân nhắc nhiều hơn nữa. Các giáo viên nên được huấn luyện, đào tạo và nâng cao trình độ thường xuyên. Họ được chứng nhận và có kinh nghiệm trong chuyên môn giảng dạy. Giáo viên cũng nên sẵn sàng hỗ trợ con bạn và cả bạn khi cần thiết.

Một nhà giáo dục chất lượng là một người luôn chào đón và giao tiếp hiệu quả với học sinh và phụ huynh. Họ luôn cho phép sự hiện diện của cha mẹ trong các sự kiện, các quyết định và thậm chí một số hoạt động liên quan đến trẻ. Họ sẵn sàng tham gia và giúp đỡ bạn khi bạn tìm hiểu thêm về các vấn đề nuôi dạy con cái. Họ sáng tạo, vượt ra ngoài khuôn khổ thông thường của việc dạy học để đáp ứng các chuẩn giáo dục hay các nhiệm vụ được giao.

Tóm lại, bạn muốn một giáo viên luôn quan tâm đến thành công trong học tập của con bạn giống như bạn quan tâm đến con mình vậy. Hãy thiết lập một kênh giao tiếp với giáo viên là bước đầu tiên tuyệt vời trong tương lai của bạn.

 1. Quy mô lớp học

Cuối cùng, phụ huynh nên cân nhắc quy mô lớp học khi nghĩ về trường học cho con mình. Khi các lớp học lớn (30+ học sinh), con bạn dễ bị bỏ lại phía sau. Nếu phần lớn học sinh trong lớp đã hiểu một khái niệm mới, giáo viên ít có khả năng dành thêm thời gian cho một hoặc hai học sinh kém cần thêm sự giúp đỡ. Các lớp học nhỏ hơn thường hấp dẫn hơn với các bậc phụ huynh vì được chú trọng hơn và phản hồi tốt hơn đối với cá nhân học sinh. Hơn nữa, con có cơ hội học tập trực tiếp tốt hơn với giáo viên để nhận được thêm sự quan tâm, hỗ trợ. Quy mô lớp học nhỏ hơn, sẽ giúp các hoạt động thảo luận sâu hơn và trải nghiệm học tập phong phú hơn.

Chuyển trường cho con: Bước đầu tiên

Khi bạn xem xét một sự thay đổi của trường học cho con của bạn, có rất nhiều điều để suy nghĩ. Để giúp bạn thực hiện tốt điều này mà không làm đứa trẻ cảm thấy bị hoang mang, chúng tôi khuyến khích phụ huynh hãy đọc các chia sẻ của chúng tôi đồng thời trải nghiệm ở trường học mới của con. Chúng tôi muốn con bạn tìm được một trường học hoàn toàn phù hợp với tính cách và cá tính của con đồng thời được tiếp cận với chuẩn mực học thuật cao.

Học viện Brightmont

Táo trường học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.