Hướng dẫn từng bước để chọn trường trung học

0 2,718

Chọn trường cấp ba cho con bạn ư? Hai điều quan trọng cần biết là không phải mọi trường trung học đều giống nhau và không phải trường nào cũng phù hợp với con bạn. Bằng cách thực hiện một số nghiên cứu, đến thăm một số trường và có thể đăng ký vào các trường trung học ngoài khu vực được chỉ định của bạn, bạn có thể giúp đảm bảo con bạn có được nền giáo dục trung học tốt nhất có thể.

Xem thêm: Lời khuyên trong việc lựa chọn các trường trung học

Đầu tiên, lập danh sách các trường

Danh sách này có thể bao gồm bất kỳ trường học nào trong khu vực bạn sinh sống nhưng đừng chỉ giới hạn phạm vi tìm kiếm trong đó. Những đứa trẻ khác trong lớp cấp hai của con bạn đăng ký học ở đâu? Những đứa trẻ hàng xóm thì sao? Hỏi những người có kinh nghiệm trong cộng đồng xem họ đánh giá các trường cấp ba trong vùng như thế nào. Hỏi mọi người xung quanh xem những trường nào khiến họ hài lòng, có tỷ lệ tốt nghiệp ổn và tìm kiếm các chương trình đào tạo nghề hoặc đại học khả thi.

Tiếp theo, bạn có thể tìm đến các trang web uy tín để tìm hiểu bảng xếp hạng các trường, GreatSchools.org là một ví dụ. Bảng xếp hạng này là một bản tóm tắt bao gồm một số phương diện đánh giá chất lượng trường học. 

Những học sinh giống con bạn sẽ thế nào khi học những trường này? Sau đó truy cập trang web của nhà trường để tìm hiểu thêm về trường cũng như thủ tục đăng ký cho con bạn. 

Sau đó, tham gia một số tour tham quan trường học

Đến thăm các trường mà bạn đang xem xét là việc cực kỳ quan trọng. Một chuyến tham quan trực tiếp có thể cho bạn biết những điều mà các con số không thể. Bạn có thể đặt những câu hỏi quan trọng đối với bạn và con bạn. Và bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về văn hóa nhà trường cũng như cách đối xử với trẻ em của họ thông qua việc quan sát học sinh và giáo viên. Các chuyến tham quan thường diễn ra vào mùa thu và bạn có thể cần đăng ký trước thời hạn. Kiểm tra trang web của trường để biết lịch tham quan.

Xem thêm: 13 điều phụ huynh phải chú ý khi đến tham quan các trường trung học

Một khi bạn đã ở đó, hãy đặt câu hỏi. Nhiều phụ huynh ngại thắc mắc, nhưng tất cả mọi người trong tour sẽ rất vui lòng giải đáp. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng về bất kỳ trường trung học nào mà bạn đang xem xét:

1.Học sinh của trường được chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và đại học như thế nào?

Hãy hỏi xem tỷ lệ tốt nghiệp, tỷ lệ bỏ học hàng năm và tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tiếp tục vào đại học là bao nhiêu. Hầu hết các trường sẽ cung cấp một danh sách học sinh tốt nghiệp đang theo học đại học gần đây. Bạn sẽ biết quan điểm của nhà trường về việc chuẩn bị cho học sinh của họ vào đại học. Hãy hỏi nhà trường những câu hỏi quan trọng mà bạn còn đang phân vân.

2. Nhà trường sẽ chuẩn bị đầy đủ để con tôi vào đại học?

Hãy chắc chắn rằng con bạn sẽ có một chương trình giảng dạy dự bị đại học, đáp ứng các yêu cầu của các trường đại học và cao đẳng cho các môn học chính như Toán, Khoa học, Lịch sử và Tiếng Anh. Nhiều phụ huynh không biết rằng một số trường công lập và tư thục không cung cấp khóa học thể dục thể thao, nghệ thuật hoặc các hoạt động phục vụ cộng đồng cần thiết. Vì vậy, con bạn cần phải tìm đến các tổ chức bên ngoài trường học.

3. Nhà trường có chú trọng các khóa học nâng cao không?

Các lớp học nâng cao (AP) cung cấp chương trình cấp đại học cho học sinh trung học. Học sinh trong các lớp AP tham dự kỳ thi quốc gia vào cuối năm để có được tín chỉ đại học trong các học phần, từ Lịch sử nghệ thuật đến Giải tích, Tiếng Tây Ban Nha đến Tiếng Nhật. Các lớp học AP và xuất sắc có thể giúp hồ sơ ứng tuyển đại học của con bạn trở nên nổi trội, thậm chí có thể tiết kiệm học phí bằng cách nhận một số khóa học ngoại khóa bắt buộc. Hãy hỏi xem làm thế nào để học sinh được tham gia các lớp AP. Việc cung cấp các khóa học AP là một dấu hiệu cho thấy nhà trường nghiêm túc như thế nào trong việc chuẩn bị cho học sinh vào đại học.

4. Nhà trường có đáp ứng nhu cầu cơ bản của gia đình tôi không?

Hãy cân nhắc những điều kiện thực tế, chẳng hạn như thời gian đưa đón con đi học. Lưu ý thời gian vào học và tan học, quy mô lớp học trung bình và tối đa cũng như quy mô toàn trường. Không giống như khi bạn chọn trường tiểu học hoặc trung học cơ sở, hãy hỏi con bạn về nhu cầu của con. Con có cảm thấy thoải mái với trường học và vị trí của nó? Con bạn có nhiều khả năng thành công tại một trường mà con tham gia lựa chọn.

5. Nhà trường sẽ hỗ trợ những gì cho con tôi?

Giáo viên có sẵn sàng giúp đỡ học sinh trước và sau giờ học hoặc trong giờ nghỉ không? Tìm hiểu xem nhà trường có tiến hành hình thức gia sư ngang hàng, tức là cho các học sinh giúp đỡ nhau trong học tập không. Hãy hỏi trường học làm gì khi học sinh gặp khó khăn hoặc lưu ban. Các nhóm tư vấn là một cách phổ biến mà các trường thường xuyên kiểm tra với học sinh để đảm bảo họ đang phát triển mạnh các mặt học thuật, xã hội và tình cảm. Cuối cùng, tìm hiểu xem nhà trường có các nhà trị liệu hoặc nhân viên xã hội sẵn sàng hỗ trợ học sinh hay không.

6.Nhà trường giúp đỡ gì để học sinh nộp đơn ứng tuyển đại học?

Một lĩnh vực hỗ trợ quan trọng khác là trong quá trình nhập học đại học. Hầu hết các trường trung học có tư vấn đại học, nhưng hãy tìm hiểu xem mỗi trường tổ chức tư vấn ra sao. Hãy hỏi xem nhà trường có hướng dẫn điền đơn ứng tuyển đại học và thi SAT không, bên cạnh việc định hướng trường đại học phù hợp với học sinh. Hãy hỏi có bao nhiêu đại diện trường đại học đến thăm nhà trường mỗi năm.

7.Học sinh có bao nhiêu giờ làm bài tập mỗi tối?

Học sinh trung học nên có bài tập về nhà, nhưng số lượng và chất lượng có thể khác nhau. Quyết định xem con bạn sẽ phát triển mạnh hay ít nhất là quản lý khối lượng công việc dự kiến. Nếu con bạn là một vận động viên, hãy tìm hiểu xem con có thể tham gia một đội thể thao mà vẫn hoàn thành bài tập về nhà hay không. Hãy hỏi xem có hỗ trợ bài tập về nhà sau giờ học không.

8.Nhà trường đang cung cấp những môn tự chọn, môn thể thao và dịch vụ nào?

Hãy chắc chắn rằng nhà trường cung cấp cho con bạn môn thể thao hoặc hoạt động yêu thích, như nghệ thuật, âm nhạc hoặc kịch. Cần đáp ứng những yêu cầu gì để được tham gia? Các trường cao đẳng và đại học thường hỏi ứng viên đã thực hiện bao nhiêu dịch vụ cộng đồng khi còn ở trường trung học, vì vậy hãy hỏi nhà trường cung cấp những cơ hội dịch vụ nào.

9.Con tôi sẽ an toàn khi học ở đây?

Tìm hiểu chính sách kỷ luật của trường học, bao nhiêu trường hợp đình chỉ và đuổi học trong hai năm qua. Quan sát các hội trường trong ngày học để xem chúng yên tĩnh và an toàn như thế nào. Hỏi xem nhà trường có chính sách mở cửa không, nghĩa là học sinh có thể rời sân trường trong giờ ăn trưa và các thời điểm khác không. Nhà trường có chính sách chống bắt nạt cũng như đào tạo nhân viên đối phó với nạn bắt nạt trong trường và trực tuyến không? Cuối cùng, đừng do dự hỏi xem có vấn đề về rượu hay ma túy trong khuôn viên trường không. Mặc dù đây có thể là một câu hỏi khó chịu, nhưng nó rất quan trọng nếu bạn muốn biết cách nhà trường phản ứng với thực trạng này trong các trường trung học, và liệu họ có nhận thức và chủ động hay không.

Xem thêm: chọn trường cho con theo những tiêu chí nào?

Chọn một trường trung học là việc không dễ dàng, nhưng càng có nhiều thông tin, quyết định của bạn càng chắc chắn. Và bằng cách bắt đầu trao đổi với các trường trung học mà bạn quan tâm, bạn đang tạo tiền đề cho việc hỗ trợ giáo dục con bạn.

GreatSchools Staff 

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.