Con gặp khó khăn trong môn Toán: 12 dấu hiệu & 7 cách giúp đỡ – p.1

0 5,849

Nhiều bậc cha mẹ trên khắp thế giới – như chính bạn – có con phải vật lộn với môn Toán. Không có nguồn lực thích hợp hoặc một hệ thống hỗ trợ vững chắc, thực tế này có thể gây nản chí.

Nhưng, đừng lo lắng vì bạn không đơn độc!

Một trong những lời phàn nàn phổ biến nhất ở những đứa trẻ không thích môn Toán là nó quá khó hoặc chúng không đủ thông minh. Đáng buồn thay, niềm tin này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bất kỳ thành công nào của trẻ em trong môn Toán.

Xem thêm: Học toán ở trường

Cha mẹ thường chỉ ra nguyên nhân và triệu chứng có thể khác nhau giữa những đứa trẻ, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ phác thảo và giúp bạn hiểu

  • Điều gì khiến trẻ em gặp khó khăn trong môn Toán
  • Dấu hiệu phổ biến ở trẻ em gặp khó khăn trong môn Toán
  • Làm thế nào cha mẹ và giáo viên có thể giúp một đứa trẻ gặp khó khăn trong môn Toán

Điều gì khiến trẻ em gặp khó khăn trong môn Toán? 

Toán học có thể khó bởi vì nó là một môn học tích lũy – nó bồi dưỡng người học từ năm này qua năm khác. Đây là lý do tại sao rất nhiều cha mẹ lo lắng khi con họ dường như lơ là hoặc hổng kiến thức Toán học.

Các bậc cha mẹ cần phải biết rằng điều này không nhất thiết có nghĩa con họ kém thông minh hoặc thiếu tập trung. Dù bạn có tin hay không, những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc học Toán thường phải nỗ lực rất nhiều – cả về tinh thần và thể chất.

Vậy chính xác thì điều gì khiến một đứa trẻ gặp khó khăn trong môn Toán? Nghiên cứu đã tóm tắt thành ba nguyên nhân:

# Hổng kiến thức

Như đã đề cập trước đó, Toán học là bộ môn tích lũy – vì vậy học và hiểu những điều cơ bản là bắt buộc. Nếu một đứa trẻ bị tụt lại phía sau trong một lĩnh vực do thiếu hiểu biết, việc chuyển sang các chủ đề nâng cao sẽ là một thách thức.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ không hiểu kiến ​​thức cơ bản về phép cộng, chúng sẽ rất khó nắm bắt khái niệm phép nhân.

Năm 2015, Đại học Akron đã công bố một nghiên cứu có tên là Tầm quan trọng của một nền tảng Toán học vững chắc. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 39 học sinh lớp 9 và 10 về phân số, và tỉ lệ thức. Những người tham gia đã phải hoàn thành các câu hỏi từ lớp 3 đến lớp 7.

Chỉ có bảy người tham gia có thể vượt qua đánh giá.

Nhìn vào những kết quả này, tác giả nghiên cứu Jasmine Collaron đã viết:

Học sinh chỉ đơn giản là được dạy các khái niệm Toán học tương quan với cấp lớp hiện tại của họ và không dựa trên kiến ​​thức Toán học mà họ đã có. Do đó, học sinh không thành thạo từng tiêu chuẩn của cấp lớp trước khi tiếp tục học cấp cao hơn. Sự thiếu thành thạo này tạo ra những lỗ hổng lớn trong vốn hiểu biết của học sinh, cản trở họ thực hiện các kết nối nội dung cần thiết và nắm bắt khái niệm.


Jasmine Collaron

# Nỗi lo học Toán

Giữa lúc khó khăn, chúng ta dễ cảm thấy như thể mình là người duy nhất trải qua một vấn đề nhất định. Tâm trạng của các bậc cha mẹ có con gặp khó khăn trong môn Toán không khác gì. Và trong khi cảnh báo, chúng tôi hy vọng các bậc cha mẹ cảm thấy thoải mái khi biết con mình không phải thành phần duy nhất có thể cảm thấy âu lo khi nói đến Toán học.

Một cảm giác căng thẳng và lo âu cản trở việc kiểm soát các con số và giải quyết các vấn đề Toán học trong nhiều tình huống học tập và đời thường.

Trên thực tế, hướng dẫn của chúng tôi để vượt qua nỗi lo học Toán nhấn mạnh rằng khoảng 93% người Mỹ trưởng thành gặp phải nỗi lo âu này ở các mức độ khác nhau, trong khi 17% người Mỹ nói chung phải chịu đựng nó ở cấp độ cao.

Các triệu chứng của nỗi lo học Toán có thể bao gồm:

● Tránh né

● Phản ứng chậm

● Thành tích thấp

● Tự dằn vặt

● Cảm giác thành kiến

● Phản ứng cảm xúc mãnh liệt

● Các tác động sinh lý như hồi hộp, ra mồ hôi tay, tăng nhịp tim, đau dạ dày và chóng mặt

Và, vì lý do này, trẻ em có thể gặp khó khăn với môn Toán từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành.

# Khó khăn trong học tập

Có rất nhiều khuyết tật khi học Toán, trong đó có một số khuyết tật phổ biến hơn cả, ví dụ như: dyscalculia – chứng khó học Toán. Tên gọi khác của nó là chứng khó đọc số.

Theo Tiến sĩ Daniel Ansari, Giáo sư về khoa học thần kinh nhận thức phát triển tại Đại học Tây Canada, những đứa trẻ mắc chứng khó học Toán:

● Thường xuyên gặp khó khăn trong việc ghi nhớ 

● Khó ghi nhớ các công thức, các kiến thức Toán

● Có thể hiểu logic đằng sau các công thức Toán học, nhưng không hiểu cách thức hoặc thời điểm áp dụng kiến ​​thức để giải quyết vấn đề

● Có thể không hiểu số lượng hoặc những khái niệm như lớn nhất – nhỏ nhất hoặc sự khác biệt giữa số 5 và số thứ tự 5

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn điều gì gây ra chứng khó học Toán nhưng nghi ngờ nó có liên quan đến cấu trúc và chức năng não bộ.

Bởi vì có thể có nhiều yếu tố khác nhau – như sự phát triển, môi trường, di truyền hoặc chấn thương – các triệu chứng cho thấy có thể sẽ khác nhau ở từng đứa trẻ.

12 dấu hiệu ở trẻ em gặp khó khăn trong môn Toán 

1. Thể hiện ý kiến ​​tiêu cực về môn Toán 

Có thể khó phát hiện ra một đứa trẻ đang gặp khó khăn trong môn Toán. Một trong những dấu hiệu rõ ràng hơn nằm ở những gì chúng nói về bộ môn này. Khi con bạn nói những điều như “Con ghét môn Toán” hay “Con không giỏi Toán và cố gắng tránh các hoạt động liên quan đến Toán, đó thường là dấu hiệu cho thấy chúng đang gặp khó khăn với bộ môn này.

Xem thêm: Làm cha mẹ thật khó – tư duy phát triển có thể giúp

2. Nỗi lo xoay quanh môn Toán

Có thể là trong một lớp học, một bài kiểm tra hoặc bài tập về nhà, con bạn ngày càng lo lắng khi đến giờ làm Toán. Mặc dù chúng có thể hiểu các khái niệm, nỗi lo học Toán khiến họ quên đi những gì họ đã học hoặc làm thế nào để áp dụng chúng khi đến lúc.

Xem thêm: Tuổi teen: 5 chiến lược đơn giản giúp con đối phó với lo âu

3. Học kém môn Toán nhưng học tốt các môn khác

Bạn có thể nghe giáo viên nói hoặc thấy trên phiếu điểm của con rằng con học tốt tất cả các môn – trừ môn Toán. Điểm Toán thấp hơn có thể khiến chúng tập trung vào các môn mà chúng đã thành công và dành ít thời gian thực hành hoặc học Toán.

4. Khó kết nối các khái niệm Toán học

Khi học sinh tiếp nhận nhiều thông tin Toán học hơn, họ bắt đầu thấy mối quan hệ giữa các con số và phương trình nhất định. Con bạn có thể gặp khó khăn trong môn Toán nếu chúng không nhìn thấy sự kết nối, ví dụ như liên hệ giữa hai phép tính: 2 + 3 = 5 và 5-3 = 2.

5. Khó quản lý thời gian

Quản lý thời gian là khó khăn đối với nhiều người, kể cả người lớn, vì vậy dấu hiệu này có vẻ hơi mơ hồ. Hãy chú ý xem liệu con bạn có gặp khó khăn gì trong việc đánh giá thời gian làm Toán, tuân thủ việc đặt lịch hoặc xem đồng hồ.

6. Khó vận dụng các khái niệm Toán học vào các vấn đề thực tiễn

Con bạn có thể nắm bắt được các khái niệm Toán học, nhưng gặp khó khăn trong việc áp dụng chúng vào các tình huống bên ngoài lớp học. Ví dụ:

● Tính xem còn bao nhiêu ngày nữa là đến sinh nhật chúng

● Tính Toán chi phí của đồ vật gì đó và số tiền thừa sẽ nhận lại

● Xác định lượng thức ăn cần bạn chuẩn bị cho các bữa trong ngày

7. Khó khăn liên quan đến tính trừu tượng của môn Toán

Mặc dù nó có thể hữu ích trong những năm đầu, nhưng việc giải quyết các vấn đề Toán học bằng cách đếm ngón tay có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn đang gặp khó khăn với môn Toán. Bởi vì khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ phải xử lý những con số lớn hơn và các phương trình phức tạp hơn, đòi hỏi phải tính nhẩm nên việc đếm ngón tay có thể khiến chúng nản lòng.

8. Không cố gắng tìm giải pháp thay thế cho các vấn đề

Khoảnh khắc một rào cản xuất hiện khi giải quyết một vấn đề Toán học, con bạn có thể chán nản và bỏ qua thay vì suy nghĩ – hoặc thử – một giải pháp tiềm năng khác.

9. Rắc rối với các khái niệm Toán học cơ bản và nhớ lại thông tin

Bộ nhớ có thể tác động đáng kể đến tư duy với những con số. Mặc dù đã được dạy các khái niệm và thông tin Toán học nền tảng trong quá khứ, con bạn vẫn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và áp dụng chúng một cách thích hợp.

10. Khó khăn trong việc học nâng cao

Do tính chất tích lũy của Toán học, việc kết nối giữa các bài học cũ và mới là chìa khóa. Gặp khó khăn khi hình thành các khái niệm Toán học trước đó sẽ hạn chế khả năng nắm bắt các kỹ năng toán học mới một cách có ý nghĩa, lâu dài.

11. Khó chú ý

Mỗi đứa trẻ học theo một cách khác nhau – một số có thể ngồi tại bàn và hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định, trong khi những đứa trẻ khác học tốt hơn khi được thực hành. Nếu con bạn trở nên bồn chồn, bế tắc trong một vấn đề hoặc có vẻ mệt mỏi khi làm Toán, chúng có thể đang gặp khó khăn (với phương pháp hiện tại) trong môn Toán.

12. Không đạt được các cột mốc quan trọng

Nói chung, trẻ em đạt các cột mốc Toán học nhất định trong cùng độ tuổi – nhưng đôi khi, chúng gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng này với cùng tốc độ và tụt lại phía sau. Chẳng hạn, học sinh lớp 1 và 2 có thể gặp khó khăn khi chuyển từ đếm lần lượt sang đếm nhảy cóc 2, 5, 10 đơn vị trong khi những em khác lại thực hiện dễ dàng.

__________________________

Đón đọc phần tiếp theo _ Các cột mốc toán học và 7 cách để cha mẹ giúp đỡ con

Jordan Nisbet

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.