Học Toán ở trường

0 2,623

Học Toán: kết nối trường học và gia đình

Việc học Toán không bắt đầu và kết thúc trong lớp học. Con bạn đã học về Toán từ khi bé chào đời. Và một khi con bạn bắt đầu đến trường, bạn vẫn đóng một vai trò lớn trong việc giúp con tiếp tục hình thành các kỹ năng Toán học.

Xem thêm: Làm thế nào để giúp con thành công trong vào ngoài trường học năm 2020

Dưới đây là một số cách bạn có thể hỗ trợ con trau dồi các kỹ năng Toán học ở nhà, bất kể lứa tuổi:

● Hỏi về những chủ đề Toán học mà con đang học ở trường và nói về cách ứng dụng Toán học vào các hoạt động hàng ngày. Ví dụ, nếu đã học về phân số, con có thể giúp bạn ước lượng các thành phần khi nấu ăn.

● Sẵn sàng giúp con ôn tập môn Toán. Bạn có thể hỏi một hoặc hai câu về một chủ đề mà con đã biết để con cảm thấy được khích lệ nếu trả lời đúng.

● Sử dụng đồ vật, từ ngữ, con số, tranh ảnh hoặc ký hiệu để giúp con hiểu các vấn đề Toán học. Ví dụ, bạn có thể bổ một quả táo để giúp con bạn hiểu thế nào là phân số. Hoặc bạn có thể thêm các mục vào danh sách mua sắm của gia đình.

● Khuyến khích con trình bày cách giải Toán. Ví dụ, bạn có thể hỏi con “Sao con tính ra?” hoặc “Có cách tính khác không?” Bạn có thể cùng con làm Toán rồi so sánh cách giải của bạn và con.

● Khuyến khích con bạn thử các cách khác nhau để giải Toán, đặc biệt khi bé trả lời sai. Học Toán không chỉ là tìm kiếm câu trả lời đúng mà còn đòi hỏi học sinh tìm các cách khác nhau để giải quyết vấn đề.

Xem thêm:Giúp con bạn phát triển các năng lực quan trọng

Kỹ năng Toán học và số học hàng ngày

Số học là khả năng vận dụng các khái niệm Toán học trong mọi lĩnh vực của cuộc sống – và có vô số cách thực hiện điều này cùng con.

Ví dụ, bằng cách đưa các câu hỏi Toán học vào các hoạt động mà con bạn thích, bạn sẽ giúp con hiểu được các tình huống hàng ngày, đồng thời phát triển các kỹ năng số học.

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi có thể đặt ra cho con để vận dụng  vào các hoạt động hàng ngày khác nhau:

● Chúng ta có bao nhiêu quả cam trong túi?

● Con có thể sắp xếp sao cho hộp ăn trưa đựng đủ thức ăn không?

● Thể tích của hộp sữa là bao nhiêu?

● Đi đến cuối phố rồi rẽ ở đâu nữa?

● Món thứ tư trong danh sách mua sắm là gì?

● Con cần bao nhiêu tiền để mua quà vặt ở căng-tin?

● Chúng ta có đủ dâu tây để mỗi người được ba quả không?

Và đây là một số ví dụ về các hoạt động hàng ngày bạn có thể làm với đứa con ở tuổi đi học:

● Trong ô tô: nhìn biển số hoặc biển báo giao thông và yêu cầu con bạn đọc các số, sắp xếp chúng từ lớn đến bé, cộng hoặc nhân các số.

● Trên phương tiện giao thông công cộng: nhìn bản đồ, thời gian biểu và các biển báo để biết thời gian giữa các chuyến xe buýt, số điểm dừng trước khi đến đích hoặc mất bao lâu để đến đích.

● Trong khu phố của bạn: nói về hình dạng và hoa văn của đá lát đường, gạch và đá trên nhà và đường lái xe. Hỏi con bạn “Các hoa văn này có gì giống nhau và khác nhau?”

● Tại sân chơi: hãy tính số lần một đứa trẻ ném bóng vào rổ hoặc số nấc trên thanh xà.

● Tại công viên: hãy hỏi con rằng “Con nghĩ sẽ mất bao nhiêu bước để đến được cái cây đó? Đếm và so sánh số bước bạn cần để đi đến cái cây. Giải thích tại sao bạn và con lại thực hiện một số bước khác nhau.

● Tại các cửa hàng hoặc chợ: Quan sát sự khác biệt về giá cả. Dự đoán một cân táo tương đương bao nhiêu quả táo rồi so sánh với loại quả khác. Trao đổi với con về mặt hàng rẻ hơn và tốt hơn.

● Trong bếp: yêu cầu con bạn ước lượng các thành phần khác nhau. Hỏi con bạn rằng mỗi thành phần lấy bao nhiêu là đủ cho một bữa ăn của cả nhà. Yêu cầu con bạn sắp xếp các thành phần thành các nhóm và giải thích cách con phân loại.

Những lo lắng về việc học Toán của con bạn

Nếu bạn lo lắng về các kỹ năng Toán học của con, bạn nên biết rằng đôi khi trẻ cần thực hành nhiều lần với cùng một khái niệm Toán học và theo những cách khác nhau trước khi bắt đầu hiểu nó. Điều này có thể mất thời gian.

Nhưng những khó khăn với môn Toán ảnh hưởng đến động lực và sự tự tin của con, ngăn con tận hưởng các hoạt động Toán học với bạn bè cùng trang lứa.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy con bạn buồn bực hoặc liên tục mắc những sai lầm tương tự, bạn cần nói chuyện với giáo viên dạy con bạn. Giáo viên có thể cho bạn biết thêm về tình hình học Toán của con bạn trên lớp.

Giáo viên có thể gợi ý cho bạn các cách hỗ trợ việc học Toán của con. Ví dụ, bạn và giáo viên có thể nói về:

● các hoạt động và tài nguyên mà bạn có thể thử với con tại nhà

● thay đổi môi trường học tập cho phù hợp với nhu cầu của con – ví dụ, cho con ngồi bàn đầu trên lớp

● một kế hoạch học tập cá nhân cho con bạn

● hỗ trợ bổ sung có sẵn do nhà trường cung cấp 

● hỗ trợ chuyên nghiệp – ví dụ, một nhà tâm lý học giáo dục có thể đánh giá xem các kỹ năng Toán học của con bạn có phù hợp với lứa tuổi của bé không.

Bạn có thể xin giáo viên dạy con bạn cho một bản hồ sơ ghi chép tình hình học tập trên lớp và một danh mục gồm các chủ đề Toán học mà con đang tiếp cận. Bạn cũng có thể dự giờ để xem con bạn học hành như thế nào. Tất cả những điều này có thể giúp bạn theo dõi việc học Toán của con.

Xem thêm: Hỗ trợ con ở tuổi teen bị sa sút trong học tập

Trẻ em học Toán ở trường ra sao?

Toán học là một trong những lĩnh vực học tập chính trong chương trình giảng dạy ở trường. Trẻ em có thể sẽ dành tối thiểu 05 giờ/tuần để học các khái niệm Toán học.

Toán học ngày nay đòi hỏi học sinh hiểu các con số, mô hình và giải quyết vấn đề, chứ không chỉ ghi nhớ thông tin. Việc dạy Toán trong những năm tiểu học tập trung vào:

● đếm

● số học

● liên kết số với số lượng, kích thước và thứ tự

● học ngôn ngữ Toán

● nhận dạng các mẫu và hình dạng

● hiển thị số dưới dạng chữ số, nhóm đối tượng, dấu chấm trên súc sắc…

● hiểu số liệu thống kê.

Con bạn sẽ nhìn vào những thứ như số, tiền, mẫu, số đo, hình dạng, phân số, số liệu thống kê và xác suất.

Trong lớp học, con bạn sẽ học Toán theo nhiều cách khác nhau – thông qua việc xem giáo viên giải Toán, tự giải Toán, thuyết trình, vẽ và viết, chơi trò chơi và sử dụng máy tính, máy vi tính và các tài liệu khác.

Con bạn cũng sẽ phát triển số học ở trường khi nhận thức được các kỹ năng Toán học quan trọng ra sao trong trải nghiệm hàng ngày. Ví dụ, các khái niệm về thứ tự sẽ xuất hiện khi con bạn tham gia môn điền kinh ở trường – hoặc thậm chí là xếp hàng vào lớp.

Khi con bạn chuyển qua trường tiểu học, giáo viên sẽ tạo cơ hội cho bé sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng Toán học trong các bộ môn khác. Ví dụ, con học về khối lượng khi tính toán các thành phần cho một công thức nấu ăn. Điều này giúp con bạn nhận ra Toán học được kết nối với mọi phần của cuộc sống và khuyến khích sự phát triển số học của con.

Xem thêm: Thói quen làm bài tập tuyệt vời

Nguồn: raisingchildren.net
Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.