Lãnh đạo trường học: 6 chiến thuật hiệu quả để chuẩn bị cho học sinh trung học vào đại học

0 1,148

Một sự thật đáng buồn về giáo dục ở Mỹ là không phải mọi trường trung học đều chuẩn bị cho học sinh thành công sau khi tốt nghiệp. Dù học sinh lựa chọn con đường nào sau trung học – đi làm, học nghề hoặc vào đại học – đó nên là lựa chọn của chính các em. Nhưng khi các trường trung học không chuẩn bị cho học sinh học lên cao, các lựa chọn trở nên hạn chế. Học sinh chưa chuẩn bị vào đại học kết thúc các khóa bổ túc, trả học phí đại học để tiếp thu những điều học sinh đáng ra phải thành thạo ở trường trung học. Những người khác có thể cảm thấy choáng ngợp, tụt lại phía sau và bỏ học. Trong khi bằng đại học không phải là lựa chọn đúng đắn cho mọi người, mỗi học sinh trung học nên có quyền tốt nghiệp trung học với nhiều lựa chọn.

Vài năm trước, GreatSchools.org đã công bố dữ liệu mới quan trọng về việc các trường trung học chuẩn bị cho học sinh vào đại học tốt như thế nào (bao gồm điểm thi tuyển sinh đại học và tỷ lệ tham gia cũng như tỷ lệ tốt nghiệp, tỷ lệ bổ túc, dữ liệu tuyển sinh đại học và tỷ lệ bỏ học.) Do đó, chúng tôi đã thay đổi cách đánh giá các trường trung học công lập. Bây giờ bảng xếp hạng của chúng tôi đánh giá việc các trường chuẩn bị cho học sinh tốt như thế nào sau khi tốt nghiệp thay vì chỉ xem xét điểm kiểm tra tiêu chuẩn. Năm 2018, chúng tôi đã sử dụng dữ liệu này để khởi động Giải thưởng Thành công Đại học. Những giải thưởng này đã xác định 814 trường trung học trên chín tiểu bang ở Hoa Kỳ chuẩn bị cho học sinh của họ thành công sau khi tốt nghiệp. 

Mặc dù chúng tôi dựa vào các điểm dữ liệu để xác định các trường giành chiến thắng, chúng tôi không dừng lại ở đó. Chúng tôi đã khảo sát các trường giành chiến thắng để xem họ có gì khác biệt. Chúng tôi cũng đã đến thăm tám trường học đa dạng, có hiệu suất cao, chiến thắng, tiếp nhận học sinh có thu nhập thấp để hiểu các hoạt động tốt nhất của họ. Từ dữ liệu khảo sát và nghiên cứu định tính, chúng tôi đã xác định sáu chiến thuật giáo dục sau đây. Dù bạn là nhà giáo dục, phụ huynh hay thanh thiếu niên muốn tìm hiểu hoặc cải thiện chất lượng của trường trung học ở địa phương, sáu phương pháp này đáng được coi là xuất phát điểm.

6 chiến thuật của các trường trung học đoạt giải thưởng

1. Tư vấn đại học

Khi nói đến việc chuẩn bị cho học sinh vào đại học, nghiên cứu chỉ rõ: Sự hỗ trợ của các cố vấn đại học tại trường trung học là rất quan trọng. Những học sinh nhận được sự chỉ dẫn cá nhân từ một cố vấn đại học tại trường, bao gồm giúp điền hồ sơ ứng tuyển và cung cấp các nguồn hỗ trợ tài chính, nhiều khả năng đăng ký vào một trường đại học hệ chính quy. Sự hỗ trợ này đặc biệt quan trọng đối với học sinh có thu nhập thấp và các nhóm khác có tỷ lệ vào đại học thấp hơn. 

Xem thêm:So sánh trường dạy nghề và trường cao đẳng đại học

Trường học nên chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai của học sinh chứ không phải cho các kỳ thi

Làm thế nào để trở thành một cố vấn hướng nghiệp

2. Chú trọng – và tiếp cận – các cơ hội học tập chuyên sâu

Cơ hội tham gia các khóa học khắt khe và các hoạt động ngoại khóa ở trường trung học có ý nghĩa hơn là cày điểm trung bình và làm đẹp hồ sơ. Học sinh tham gia các lớp nâng cao có nhiều khả năng tốt nghiệp trung học, đăng ký vào trường đại học chính quy, có điểm trung bình ở đại học cao hơn và ra trường đúng hạn. Các trường giành giải thưởng không chỉ có các cơ hội học tập hấp dẫn mà còn phổ biến rộng rãi các lớp học này. Họ ít khi yêu cầu điểm trung bình tối thiểu, thư giới thiệu của giáo viên hoặc gây bất kỳ trở ngại nào khác cho những học sinh muốn đăng kí tham gia các lớp này. 

3. Hỗ trợ những học sinh có nguy cơ

Tận tình hỗ trợ các học sinh có nguy cơ là một trong những thách thức giáo dục lớn nhất và kiên cường nhất của quốc gia. Hàng năm, 1/5 số học sinh trung học bỏ học trước khi tốt nghiệp; đối với học sinh da màu và học sinh có nguồn thu nhập thấp, con số thậm chí còn cao hơn. Nghiên cứu cho thấy những học sinh có nguy cơ thất bại trong học tập được hưởng lợi rất nhiều từ hỗ trợ bổ sung: dạy kèm từng người, tư vấn cảm xúc, các nhóm hỗ trợ. Khảo sát của chúng tôi cho thấy cả trường trung học đạt giải và không đạt giải đều tập trung can thiệp nhóm học sinh có nguy cơ vào năm lớp 9 – năm bản lề quyết định sự thành công của học sinh. Nhưng các trường đạt giải thực hiện nhiều chính sách hơn. 

4. Đặt kỳ vọng cao lên mọi học sinh

Hơn năm thập kỷ nghiên cứu cho thấy kỳ vọng của giáo viên ảnh hưởng sâu sắc đến kết quả của học sinh. Sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu dài hạn về giáo dục của Trung tâm Giáo dục Quốc gia năm 2002, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Tiến bộ Mỹ phát hiện ra rằng học sinh lớp 10 có giáo viên đặt kỳ vọng cao có khả năng tốt nghiệp đại học cao hơn ba lần so với các em có giáo viên đặt kỳ vọng thấp hơn. 

5. Khuyến khích nhiều lựa chọn sau trung học mà không phân cấp hoặc kỳ thị

Cung cấp các khóa đào tạo nghề và dự bị đại học nghiêm ngặt dường như là một yếu tố quan trọng quyết định mức độ chu đáo mà nhà trường chuẩn bị cho học sinh vào đại học. Đáng ngạc nhiên, cuộc khảo sát Giải thưởng Thành công Đại học 2018 của GreatSchools đã không chỉ ra rằng triết lý đại-học-cho-mọi-người chắc chắn dẫn đến thành công của học sinh. Thực tế, những trường không đạt giải thường (70%) báo cáo rằng họ tuân theo triết lý “đại-học-cho-mọi-người”. Mặc dù có vẻ vô lý, các trường trung học từng đoạt giải mà chúng tôi chú ý cung cấp một cái nhìn tổng quan về cách thành công ở trường đại học và các chương trình dạy nghề (bao gồm mọi thứ từ chương trình điều dưỡng và ẩm thực đến các lớp kinh doanh và khoa học môi trường) chứ không chỉ định cụ thể. Phần lớn những trường này có các chương trình dạy nghề phát triển, không có sự kỳ thị. 

Xem thêm: 4 phương hướng sau khi tốt nghiệp

6. Liên kết chặt chẽ giữa cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông

Nhiều trường trung học đoạt giải mà chúng tôi chú ý có liên kết chặt chẽ với cấp trung học. Có rất nhiều nghiên cứu về tác động của các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông đối với công tác tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, một số trường đạt Giải thưởng Thành công Đại học GreatSchools cho chúng tôi biết mô hình lớp 6-lớp 12 hoặc mối liên hệ chặt chẽ với các trường trung học liền kề là một phần thành công của họ. Điều này không chỉ cho phép họ truyền đạt một thông điệp đại học từ sớm mà còn hình thành các kỹ năng học tập phù hợp với chương trình giảng dạy ở trường trung học. Mặc dù nhiều trường cấp ba không có điều kiện thành lập một trường cấp hai trực thuộc, ban giám hiệu của các trường cần lưu ý rằng việc tạo cầu nối học thuật giữa trường cấp hai và cấp ba giúp học sinh phát triển tham vọng và kỹ năng đại học ở giai đoạn định hình. 

Giải thưởng Thành công Trường học GreatSchools năm 2018 vinh danh 814 trường trung học có thành tích vượt bậc chỉ đơn giản nhờ việc hỗ trợ các học sinh tốt nghiệp đăng ký ứng tuyển và thành công tại các trường đại học. 

Xem thêm: 13 tiêu chuẩn cho một trường học trong tương lai gần

Tầm nhìn sứ mệnh của trường không nên tồn tại như những từ ngữ trống rỗng

GreatSchools Staff

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.