5 lý do tại sao bạn nên xem xét cho con theo học các trường tư

Dưới đây là 5 lý do  phổ biến để phụ huynh đưa ra quyết định lựa chọn trường tư như là một sự đầu tư về giáo dục cho con cái của họ. Danh sách này bổ sung cho những lý do cơ bản tại sao bạn nên gửi con bạn đến trường tư, và lý do tại sao trường tư có thể phù hợp với bạn.

0 2,631

Một cái nhìn vượt ra ngoài những lý do cơ bản để chọn một trường tư cho con

Dưới đây là 5 lý do  phổ biến để phụ huynh đưa ra quyết định lựa chọn trường tư như là một sự đầu tư về giáo dục cho con cái của họ. Danh sách này bổ sung cho những lý do cơ bản tại sao bạn nên gửi con bạn đến trường tư, và lý do tại sao trường tư có thể phù hợp với bạn.

  1. Quan tâm đến từng cá nhân

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình có được sự quan tâm. Phụ huynh đã dành rất nhiều thời gian nuôi dưỡng con từ khi chúng còn nhỏ. Bạn mong muốn con nhận được càng nhiều sự quan tâm càng tốt, nhất là trong những năm mẫu giáo và tiểu học.

Nếu bạn gửi con đến một trường tư, con sẽ học trong một lớp học với quy mô và số lượng học sinh nhỏ hơn so với các trường công. Các trường tư thường có quy mô khoảng 20-25 học sinh/lớp. Với số lượng học sinh ít, giáo viên có thể quan tâm, chú ý đến từng học sinh.

Một yếu tố khác là kỉ luật ở trường tư tốt và hiệu quả hơn, phần vì ở đó học sinh được học thói quen tự chịu trách nhiệm. Phần khác, trường tư có nội quy khá chặt chẽ và nghiêm ngặt, mọi vấn đề về hành vi của học sinh sẽ được giải quyết, thậm chí là buộc thôi học.

  1. Sự tham gia của phụ huynh

Các trường tư thục mong các phụ huynh tham gia tích cực vào việc giáo dục con em mình. Khái niệm về quan hệ đối tác là một phần quan trọng trong quan điểm của các trường tư. Đương nhiên, mức độ tham gia của phụ huynh có thể lớn hơn ở cấp lớp mầm non hoặc tiểu học và ít dần ở các cấp học trên.

Không chỉ như vậy, với phương châm “truyền thông từ nhà bếp”, các trường tư cũng mở rộng cánh cửa lớp học cho phép phụ huynh được tham gia giám sát và đánh giá quá trình giảng dạy trong trường. Phụ huynh được quyền “phản hồi” và đánh giá mức độ hài lòng về nhà trường và các giáo viên.

  1. Các vấn đề học thuật

Hầu hết các trường tư không phải dạy để làm bài kiểm tra. Kết quả là, họ có thể đủ khả năng tập trung vào việc dạy con bạn kĩ năng và phương pháp tư duy – ngược lại với các trường công lập. Ở nhiều trường công, điểm thi kém có thể là do không đi học thêm hoặc có thể là do mối quan hệ với giáo viên không được tốt.

Các trường tư không có những áp lực về trách nhiệm phải theo sát chương trình của Bộ giáo dục. Họ chỉ chịu trách nhiệm với khách hàng – phụ huynh và học sinh của họ. Nếu nhà trường không đạt được kết quả mong muốn, phụ huynh sẽ tìm cho con họ một trường học khác.

Vì các lớp học ở trường tư có quy mô nhỏ nên những đứa trẻ ít bị bỏ lại phía sau. Nếu con không hiểu khái niệm toán, giáo viên sẽ phát hiện ra và hỗ trợ con. Những điều con chưa hiểu có thể được giảng giải ngay tại chỗ, thay vì đợi cả tuần hoặc cả  tháng.

Nhiều trường học sử dụng phương pháp giảng dạy tích cực. Giáo viên hướng dẫn để học sinh cảm thấy việc học tập là thú vị và con có thể phát huy tối đa tiềm năng. Vì các trường tư cũng đa dạng về phương pháp giảng dạy theo những triết lý khác nhau nên phụ huynh có thể chọn trường học có cách tiếp cận và triết lý phù hợp nhất với mục tiêu của bạn và con bạn.

  1. Chương trình ngoại khóa đa dạng

Lý tưởng nhất, bạn muốn con có một chương trình học tập cân bằng giữa tỉ lệ các môn học thuật, thể thao và các hoạt động ngoại khóa. Hầu hết các trường tư đều cố gắng để làm điều đó. Trong trường tư, tất cả mọi học sinh đều tham gia vào các hoạt động thể thao. Các hoạt động này có thể nằm trong chương trình chính thức hoặc chia thành các câu lạc bộ để học sinh có thể lựa chọn và tham gia.

Các hoạt động ngoại khóa là thành phần quan trọng trong chương trình của các trường tư. Khi bạn truy cập trang web của trường, hãy xem lại các môn thể thao và các hoạt động ngoại khóa một cách cẩn thận. Hãy chắc chắn rằng các sở thích và nhu cầu của con bạn được đáp ứng. Bạn cũng cần lưu ý rằng các môn thể thao và hầu hết các hoạt động ngoại khóa là một phần công việc của các giáo viên ở trường tư. Nhìn thấy giáo viên toán huấn luyện đội bóng và chia sẻ niềm đam mê bóng đá sẽ tạo nên ấn tượng lớn về tâm trí với các con. Trong một trường tư, giáo viên có cơ hội làm gương một cách thực sự về nhiều khía cạnh.

  1. Các môn học ngoài chương trình

Các trường công lập phải tuân thủ ngặt nghèo chương trình của Bộ giáo dục nhưng các trường tư được chủ động và linh hoạt hơn trong việc xây dựng và thiết kế chương trình. Tùy theo sứ mệnh và triết lý của mình, các trường tư có thể đưa thêm một số môn học không có trong chương trình vào giảng dạy như: môn kinh doanh, kế toán, công dân toàn cầu, luật,… Điều này nhằm trang bị cho con thêm hành trang trong những năm con theo học ở bậc đại học và những kĩ năng học tập suốt đời.

Trên đây là 5 lý do và cũng là 5 điểm ưu việt của trường tư. Không có một môi trường nào là hoàn hảo, trong có một trường học nào có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu của phụ huynh. Điều quan trong bạn phải làm là tìm một trường nào đó đáp ứng nhu cầu của bạn và con.

Robert Kennedy

Táo trường học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.