Đơn giản – Một triết lý nuôi dạy con

0 4,282

Ngày nay, các gia đình đang đối mặt với một thế giới ngày càng phức tạp. Trách nhiệm công việc, sử dụng công nghệ, áp lực tài chính và các cam kết khác thường làm suy giảm chất lượng cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, mọi trẻ em và cha mẹ đều cần và xứng đáng có được những trải nghiệm yên bình, phục hồi cùng nhau. Một vài bước có thể giúp bạn đơn giản hóa cuộc sống và thói quen nuôi dạy con cái để có những tương tác gia đình ý nghĩa hơn.

Khởi động

1. Tập trung vào những gì quan trọng.

2. Hãy tin tưởng chính mình.

3. Dọn dẹp. Ưu tiên giá trị của trải nghiệm, không phải sản phẩm.

4. Tranh thủ sự giúp đỡ, tìm người cố vấn và xây dựng tình bạn.

5. Hình thành thói quen.

Cách tiến hành

Sử dụng các mẹo nuôi dạy con cái này để áp dụng triết lý nuôi dạy con cái đơn giản:

Duy trì tiến độ. Bạn đi làm muộn mà lại phải đưa con đến trường. Bạn có một cuộc họp lúc 7 giờ sáng và con bạn chưa rời giường. Điều đó có nghĩa lý gì? Con bạn không cố tình làm hỏng kế hoạch của bạn; trẻ con ngủ dậy muộn là chuyện bình thường. Trong công việc, có thể đạt hiệu quả cao và quy củ chặt chẽ. Khi bạn hoàn thành một việc gì đó trong danh mục việc cần làm của mình, bạn cảm thấy thật tuyệt vời. Nuôi dạy con là một mô hình hoàn toàn khác. Trẻ em không nhất thiết phải hiểu lịch trình hoặc năng suất. Sự lộn xộn xảy ra, lịch trình dồn dập. Nói cách khác, bạn không có quyền kiểm soát. Lập một lịch trình dự kiến và đưa ra chỉ dẫn rõ ràng có thể hữu ích, nhưng cuối cùng, trẻ em vẫn là trẻ em và sẽ có những lúc bất chấp ý định tốt nhất của bạn, mọi thứ vẫn lộn tùng phèo. Phải làm sao đây? Hít một hơi thật sâu và tập trung vào điều quan trọng nhất – mối quan hệ của bạn với con. Cố gắng nhìn mọi thứ từ quan điểm của con.

Tin vào trực giác của bạn. Ngày nay, các gia đình có thể tìm hiểu nhiều thông tin về nuôi dạy con cái hơn bao giờ hết. Nhưng hãy cẩn thận với những điều bạn nhận được. Bạn rất dễ cảm thấy quá tải và lo lắng khi phải đối mặt với vô vàn lời khuyên của “chuyên gia” và áp lực từ phía các bậc cha mẹ khác. Hãy chọn lọc những gì hiệu quả và loại bỏ phần còn lại.

Loại bỏ đồ đạc linh tinh. Môi trường vật chất của ngôi nhà đóng một vai trò lớn đối với sự viên mãn, theo Kim John Payne, cố vấn và tác giả của Simplicity Parenting. Bằng cách loại bỏ sự lộn xộn và sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, bạn sẽ mất ít thời gian hơn cho việc dọn dẹp và tổ chức. Lối sống tối giản theo phong cách Nhật Bản cũng là một sự lựa chọn cho bạn. Ngôi nhà của bạn có thể là một chốn thiêng liêng, thay vì chỉ gây ra căng thẳng.

Tranh thủ sự giúp đỡ. Cho đến gần đây, việc nuôi dạy con được các gia đình và cộng đồng chia sẻ. Các thế hệ cha mẹ trước đây thường nhận được nhiều sự hỗ trợ từ gia đình hơn vì họ ít có khả năng chuyển nhà. Ngày nay, cha mẹ phải cố gắng tìm kiếm mạng lưới hỗ trợ mà họ cần, có thể bao gồm các thành viên trong gia đình, hàng xóm và bạn bè. Tạo kết nối thông qua trường học của con bạn, một nhóm tôn giáo hoặc cộng đồng. Nuôi dưỡng những mối quan hệ này. Cho đi và nắm bắt sự hỗ trợ từ cộng đồng phụ huynh. Bạn bè có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy con cái, đưa ra lời khuyên, lên kế hoạch vui chơi hoặc chia sẻ việc trông con khi gia đình nội, ngoại không thể giúp đỡ.

Hình thành thói quen. Công việc bề bộn là gần như không thể tránh khỏi nhưng hãy thử những gợi ý sau đây để tìm sự cân bằng lành mạnh. Dành thời gian cho gia đình khi bạn thực sự có thể. Hạn chế sử dụng phương tiện truyền thông. Tìm cách sống chậm lại và cùng nhau loại bỏ căng thẳng. Không một giải pháp nào phù hợp với mọi nhu cầu, nhưng bạn có thể thử thường xuyên chuẩn bị bữa tối cùng gia đình, đi dạo công viên, cùng nhau ăn sáng vào thứ Bảy hoặc tổ chức đêm trò chơi tại nhà. Cắt giảm các nghĩa vụ xã hội và hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là khi con còn nhỏ. Hiểu sức mạnh của vui chơi. Những gì trẻ em thực sự cần, theo David Elkind, chuyên gia về thời thơ ấu, là nhiều cơ hội hơn để vui chơi sáng tạo, cởi mở, đặc biệt là trong thiên nhiên.

Trau dồi sự kiên nhẫn và hiểu biết khi bạn kết hợp việc nuôi dạy con đơn giản vào cuộc sống hàng ngày, hãy nhớ rằng thời thơ ấu thật ngắn ngủi. Sự thay đổi tư duy này có thể cải tạo hoàn toàn nhận thức của bạn về việc làm cha mẹ căng thẳng như thế nào. Nuôi dạy con trở thành người tử tế, biết quan tâm, đóng góp cho cộng đồng là rất khó khăn nhưng đó lại là một công việc bổ ích và ý nghĩa nhất trong cuộc đời bạn.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: brighthorizons.com

Leave A Reply

Your email address will not be published.