Làm thế nào để giúp con bạn học giỏi ở trường: ‘Các bậc cha mẹ trực thăng’ và ‘mẹ hổ’ nên rút lui

0 1,869

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc rằng sự can thiệp của phụ huynh vào việc học của trẻ em không ảnh hưởng đến điểm kiểm tra và điểm thi. Vậy điều gì giúp các em học tốt hơn?

Trẻ em học tốt hơn khi cha mẹ can thiệp sâu vào việc học của chúng, điều đó có đúng không? Amy Chua chắc chắn sẽ trả lời là đúng. Tác giả của cuốn sách gây tranh cãi Khúc chiến ca của mẹ hổ (Battle Hymn of the Tiger Mother), nổi tiếng với lập luận rằng giám sát chặt chẽ việc học của trẻ em là cách tốt nhất để tối ưu hóa thành tích của chúng.

Nhưng có lẽ cô ấy đã sai. Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc rằng sự can thiệp của phụ huynh vào việc học của trẻ em không ảnh hưởng đến điểm kiểm tra và điểm thi.

Sau khi xem xét 25.000 khảo sát của học sinh, kéo dài ba thập kỷ và bao trùm tất cả các loại cộng đồng, họ báo cáo rằng dù phụ huynh giám sát việc làm bài tập về nhà, trao đổi với giáo viên về tiến bộ và hành vi của con hoặc tình nguyện hỗ trợ các sự kiện ở trường nhiều đến đâu, việc học tập của con cũng không bị ảnh hưởng.

Điều này có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm giao phó tụi trẻ cho nhà trường và ngồi nhà xem TV? Trái lại, điều mà nghiên cứu này thực sự chỉ ra đó là chúng ta đã hiểu sai về cách giúp con cái phát triển hiệu quả ở trường và đã đến lúc quên đi việc kèm cặp con làm bài tập về nhà để củng cố một thứ gì đó tinh tế và mạnh mẽ hơn.

“Các bậc cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc học tập của trẻ em trên trường, không chỉ theo cách thông thường mà xã hội chúng ta đã thúc đẩy”, các tác giả của nghiên cứu Hoa Kỳ – các nhà xã hội học Keith Robinson thuộc Đại học Texas, Austin và Angel L Harris thuộc Đại học Duke, Bắc Carolina nói, “Thành phần thiết yếu là truyền đạt giá trị của việc đi học, một thông điệp mà cha mẹ nên gửi đến con cái họ từ sớm và điều đó cần được củng cố theo thời gian.”

Nhưng làm thế nào để tạo ra được một môi trường học tập khiến trẻ em muốn học? Từ kinh nghiệm dạy học hàng ngàn giờ trên trường, tôi biết rằng cha mẹ có quyền năng hơn bất cứ ai trong việc thúc đẩy con cái họ học tập, nhưng họ không thể ép con thành công ở trường bằng cách giám sát từng chi tiết trong cuộc sống của con họ. Thay vào đó, họ cần tạo một môi trường an toàn, chu đáo, đầy khích lệ ở nhà, từ đó trẻ em có thể tự xây dựng con đường thành công của chính mình thông qua trường học và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng không dễ thực hiện. Đó là lý do tại sao tôi vừa viết một cuốn sách ngắn về sáu điều quan trọng mà cha mẹ có thể làm để giúp con cái họ phát triển hiệu quả ở trường. Dưới đây là các lĩnh vực mà cha mẹ cần tập trung:

Thái độ tốt

Trẻ em làm theo những gì chúng ta làm, không phải những gì chúng ta nói. Một thí nghiệm cổ điển ở Mỹ cho thấy cách tốt nhất để dạy trẻ em cư xử lịch sự là cho chúng thấy cha mẹ và giáo viên cư xử lịch sự – không cần phải nói nhiều. Vì vậy, hãy làm mẫu những gì bạn muốn con bạn bắt chước. Đừng quá lo lắng chuyện trường lớp và cho con thấy việc học thú vị đến đâu. Khuyến khích thái độ giải quyết vấn đề tích cực. Không phải “Tôi không thể làm điều này” mà là “Tôi có thể làm điều này như thế nào?” Đừng gây áp lực mà hãy thể hiện sự quan tâm chân thành của bạn đối với những gì con đang làm ở trường.

Sức khỏe tốt

Não bộ và cơ thể có mối liên hệ mật thiết. Chỉ đưa ra một ví dụ: axit béo omega-3, được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá hồi, quả óc chó và quả kiwi, giúp hỗ trợ các khớp thần kinh, từ đó thúc đẩy các chức năng quan trọng của não như ghi nhớ và học tập. Có hàng ngàn chất dinh dưỡng khác. Đó là lý do tại sao con bạn rất cần một chế độ ăn uống tốt, tập thể dục và ngủ đủ giấc – ngay cả khi điều đó dẫn đến một vài quy định nghiêm ngặt như cấm ăn vặt và cấm sử dụng các thiết bị di động trong phòng ngủ.

Mối quan hệ tốt

Ở trường, trẻ cần hòa đồng với bạn cùng lớp và giáo viên, làm việc theo nhóm, đối phó với những kẻ bắt nạt và biết cách yêu cầu giúp đỡ khi chúng cần. Vì vậy, hãy cho con thấy thế nào là những mối quan hệ tốt. Cố gắng đừng chỉ trích nặng nề. Hãy hướng đến lối ứng xử thân thiện, trung thực và thẳng thắn với người khác, kiên quyết đấu tranh với bất kì hành vi xấu nào nhưng không đổ lỗi và tức giận. Khuyến khích con bạn tự kiểm điểm một cách tích cực. Tiếng nói bên trong rất hữu ích, dạy chúng biết chu đáo, cư xử tốt và nghĩ cho cảm xúc của người khác.

Lựa chọn tốt

Lựa chọn tốt là mấu chốt của việc học tốt, dù đó là lựa chọn thời gian làm bài tập về nhà, bạn bè hay môn học. Cho phép trẻ nhỏ thực hiện các lựa chọn đơn giản – nho hay chuối cho bữa ăn nhẹ? Dạy những đứa lớn hơn cân nhắc các lựa chọn và suy nghĩ về hậu quả. Nói về lợi ích ngắn hạn và dài hạn, giúp những đứa trẻ lớn hơn học cách kiểm tra các ưu tiên của chúng và thành thật với bản thân trong các lựa chọn chúng đưa ra.

Học tốt

Xây dựng nền tảng cho việc học tập bằng cách khuyến khích con đọc, nói, quan sát và trải nghiệm. Cho con thấy rằng học tập là sự cân bằng giữa niềm vui và nỗ lực. Thật thú vị khi học một điều mới nhưng con cần tập trung và rèn luyện để làm chủ nó. Cho con thấy niềm hân hoan khi thành thục các kỹ năng mới. Dạy con rằng học tập là một hành trình độc đáo, những thất bại và sai lầm là một phần của nó. Cho con thấy rằng con đang làm chủ. Mọi người ở bên con để giúp đỡ nhưng không ai có thể làm thay con.

Tổ chức tốt

Trẻ em học được nhiều hơn từ nhà trường nếu chúng sống trong một gia đình được điều hành tốt và học cách quản lý “công cụ” của chúng. Ví dụ, các nhà nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra những ngôi nhà bẩn thỉu, ồn ào và bừa bộn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cả việc học tập ở trẻ mẫu giáo. Hãy hình thành nếp sinh hoạt thong thả vào buổi sáng và một bữa ăn sáng thích hợp. Trẻ em dậy muộn và đi học vội vàng thường mất thời gian học tập đáng kể. Dạy con thói quen sắp xếp đồ dùng học tập ngăn nắp – đặc biệt quan trọng nếu chúng đang sống ở hai nhà. Dạy trẻ lớn hơn cách lên kế hoạch trước, xem những hoạt động nào đang tiêu tốn thời gian, cách quản lý tài sản và tiền bạc.

Hilary Wilce từng là một chuyên gia giáo dục của ‘The Independent’ và là một huấn luyện viên phát triển cá nhân. Cuốn sách mới nhất của cô, ‘Sáu bí mật thành công ở trường’, có sẵn trên Amazon Kindle. Cô sẵn sàng đến thăm các trường học và cơ quan để nói chuyện với các nhóm phụ huynh về cách hỗ trợ trẻ em ở trường.

Năm cách giúp con bạn học giỏi

1. Dạy trẻ em nói “chưa”

“Con chưa học được cách buộc dây giày.” hoặc “Con chưa hiểu thế nào là cảm ứng điện từ”. Hãy coi học tập là một quá trình lạc quan, tích cực thúc đẩy thành công.

2. Tăng thời gian ngủ

Giáo viên Canada báo cáo sự bồn chồn, biến động và thất vọng xuất hiện nhiều hơn ở những đứa trẻ 7-11 tuổi ngủ ít hơn nửa giờ so với các bạn cùng lớp. Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng những học sinh trung học bị điểm C, D và F ngủ ít hơn 25 phút so với học sinh đạt điểm A và B. Giấc ngủ rất quan trọng. Nó thúc đẩy năng lực học tập và điều tiết sức khỏe.

3. Đọc cùng nhau

Theo các nhà nghiên cứu ở Anh, những đứa trẻ trong độ tuổi từ 10-16 đọc để giải trí có nhiều tiến bộ về toán học, từ vựng và chính tả so với những đứa trẻ hiếm khi đọc. Đọc để giải trí quan trọng đối với việc học của trẻ hơn cả sự giàu có hay tầng lớp xã hội.

4. Tự học một cái gì đó

Điều này có nghĩa là bạn làm mẫu cho con thấy thế nào là kiến thức thú vị và học tập bổ ích. Ngoài ra, làm mẫu việc xử lí các khó khăn trong học tập có thể khiến con trở nên dũng cảm và vui vẻ hơn!

5. Không làm gì cả

Nếu con bạn nghịch ngợm trong lớp hoặc không làm bài tập về nhà, hãy để chúng chịu trách nhiệm. Đó là điều cần thiết để trẻ học tập tốt. Việc bao che mọi lỗi lầm của con bạn sẽ tạo ra một người học thụ động, phụ thuộc.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: independent.co.uk

Leave A Reply

Your email address will not be published.