Làm thế nào để hỗ trợ con bạn ở trường

0 1,450

Trẻ em có thể đạt được thành tích tốt ở trường khi gia đình và bạn bè quan tâm đến việc học tập và sinh hoạt ở trường của chúng. Tham gia vào quá trình giáo dục của con bạn, thậm chí theo cách đơn giản nhất, cho thấy rằng bạn quan tâm đến cuộc sống học đường của chúng. Thông thường, càng được hỗ trợ ở nhà, việc học ở trường của trẻ càng hiệu quả. Dù lối sống của bạn hay hoàn cảnh gia đình bạn như thế nào, không bao giờ là quá sớm (hoặc quá muộn) để bắt đầu giúp trẻ phát triển thái độ tích cực đối với việc học.

Chúng tôi cho rằng thời gian có thể là một trở ngại trong các gia đình bận rộn nhưng có nhiều cách để tham gia vào quá trình giáo dục của con bạn mà không cảm thấy quá tải. Nếu bạn thường xuyên vắng nhà, việc tham gia vào quá trình học của con bạn cũng quan trọng không kém. Điều này có thể mang lại cho con bạn những mục tiêu lớn hơn và truyền cảm hứng cho chúng để cố gắng hết sức.

Giúp con bạn phát huy tốt nhất năng lực ở ngoài trường học 

Cố gắng khuyến khích và thể hiện sự đánh giá cao thành tích của con bạn, dù lớn hay nhỏ, vì điều này có thể giúp tăng cường sự tự tin của chúng. Dạy chúng các kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian cơ bản để chúng không bị choáng ngợp với các dự án hoặc bài tập về nhà. Hãy thực tế và tránh đặt kỳ vọng quá cao lên con bạn. Hãy để con bạn phát triển theo tốc độ của riêng chúng, nhưng nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với giáo viên của chúng.

Cố gắng phản hồi thay vì chỉ trích, ví dụ: nói rằng “Điều đó dường như không hiệu quả” thay vì “Con hiểu sai rồi”. Điều này giúp trẻ suy nghĩ về những sai lầm và làm thế nào để cải thiện trong tương lai, thay vì chỉ cảm thấy thất bại.

Bạn có thể thấy việc liên lạc với nhà trường hoặc nói chuyện với giáo viên dạy con bạn rất khó khăn, hoặc nghĩ rằng họ sẽ không có thời gian dành cho bạn. Nhưng tìm hiểu thêm về cuộc sống học đường của con và những gì con đang học cho thấy bạn quan tâm đến việc học của con như thế nào. Và làm quen với trường học và giáo viên là cách tốt nhất để tìm hiểu thêm.

Lời khuyên giúp bạn nắm bắt tình hình trường lớp của con

 • Hãy chắc chắn rằng con bạn không giấu giếm bất cứ giấy tờ gì mà trường gửi về nhà.
 • Xem các thông báo và áp phích cho cha mẹ.
 • Nếu bạn có thể, hãy kiểm tra trang web của trường.
 • Cố gắng tham gia các sự kiện vui vẻ, như hội chợ ở trường và dạ tiệc dành cho cha mẹ.
 • Nếu bạn lo lắng về bất cứ điều gì, hãy trao đổi với giáo viên. Họ sẽ muốn giúp đỡ.

Hỗ trợ ngoài trường học

Thông thường, cha mẹ thích gợi ý nhiều sở thích trong và ngoài trường học để trẻ có cơ hội khám phá những sở thích khác nhau. Học cùng nhau, làm mọi việc cùng nhau, đến thăm những nơi thú vị, nói về những điều bạn đã thấy trên ti vi và khuyến khích con bạn đặt câu hỏi. Hỗ trợ sự phát triển năng lực đọc của chúng bằng cách mua sách, tạp chí và báo rồi để con bạn nhìn thấy bạn và các thành viên khác trong gia đình đọc chúng.

Khi một đứa trẻ tan học về, chúng có thể mệt mỏi, vì vậy hãy cố gắng đừng đặt quá nhiều câu hỏi ngay khi chúng bước vào cửa. Chúng có thể mệt mỏi hoặc đói và không muốn nói chuyện. Hãy sẵn sàng lắng nghe sau đó, nếu họ muốn nói chuyện.

Hoạch định cho tương lai

Giáo dục không chỉ là Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Tài năng con của bạn biểu hiện trong thể thao, nghệ thuật, âm nhạc, kịch, công nghệ thông tin hoặc bất cứ điều gì khác, bạn luôn có thể giúp con hướng đến mục tiêu cao bằng cách tăng cường sự tự tin của chúng:

 • Khuyến khích con tham gia các câu lạc bộ hoặc hoạt động ngoại khóa.
 • Nói với con bạn rằng bạn tự hào như thế nào khi chúng làm tốt.
 • Hãy để con nghe bạn khen ngợi chúng trước mặt người khác.
 • Nói chuyện với con về tương lai của chúng và loại công việc mà chúng nghĩ rằng chúng sẽ thích.
 • Yêu cầu con giúp bạn với những điều chúng giỏi.
 • Giúp con bạn tìm ai đó đáng tin cậy để dựa vào khi cần thiết (một người thân, bạn bè hoặc người nổi tiếng).

Nếu con bạn đang vật lộn ở trường

Nếu con bạn có nhu cầu giáo dục đặc biệt (SEN), việc tham gia thậm chí còn quan trọng hơn, như vậy bạn có thể hiểu con bạn đang nhận được sự hỗ trợ nào ở trường và liệu chúng có đúng mục tiêu hay không. Bạn có thể nói chuyện với giáo viên của con hoặc SENCO nếu trường của con bạn có. Bạn có thể nghe thấy những thuật ngữ lạ và bạn luôn có thể trao đổi với nhà trường hoặc Cơ quan Giáo dục Địa phương về ý nghĩa của chúng. Con bạn có thể có một bản IEP (Kế hoạch giáo dục cá nhân) được xem xét hàng quý. Bạn sẽ nắm được danh mục hỗ trợ mà con bạn cần và làm thế nào để nhà trường đáp ứng chúng. Các kế hoạch này nên được thiết lập với sự tham gia của bạn vào một cuộc họp với giáo viên và SENCO. Nếu con bạn cần thêm sự giúp đỡ, hãy tìm hiểu từ xem có thể hỗ trợ con tại nhà như thế nào. Có thể là một hành động đơn giản như cho phép con vẽ thường xuyên hơn để giúp cải thiện các kỹ năng vận động tinh…

Giúp con bạn kết bạn mới

Nếu con bạn lo lắng về việc kết bạn mới hoặc gặp rắc rối với nhóm bạn hiện có, điều này có thể gia tăng lo lắng hiện tại mà chúng có thể có ở trường hoặc thậm chí có thể là nguyên nhân chính dẫn đến mối quan tâm của chúng. Để biết thêm bí kíp, hãy xem video của chúng tôi về việc kết bạn mới.

Trường học và phụ huynh

Giới trẻ sống và học hỏi trong hai thế giới – gia đình và trường học. Cách hai bên kết nối và giao tiếp có thể tạo ra sự khác biệt to lớn đối với quá trình trẻ em học cách quản lý ở cả hai bên. Nếu giáo viên, phụ huynh và người trẻ đều tin tưởng, lắng nghe và trò chuyện với nhau, mục tiêu cuối cùng là giúp trẻ học hỏi và phát triển khả năng tốt nhất của chúng rất có thể sẽ đạt được. Bạn có quyền mong đợi và yêu cầu giúp đỡ. Để biết thêm ý tưởng về cách giúp trẻ em ở trường, hãy truy cập Trung tâm Tư vấn Giáo dục (Advisory Centre for Education (ACE)).

Nguồn: Family Lives

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.