Lời Khuyên Cho Phụ Huynh: Bốn Lý Do Phổ Biến Mà Giáo Viên Liên Lạc Cho Bạn Và Cách Xử Lý Tình Huống

0 1,167

Giáo viên có thể liên lạc để thông báo tin tức không tuyệt vời – cuộc đấu tranh học tập? hành vi ngớ ngẩn? – nhưng chúng tôi đã có những chiến thuật khôn ngoan để khắc phục vấn đề.

KHÓ KHĂN KHI ĐẾN TRƯỜNG

Khi giáo viên của con bạn gọi cho bạn, rất có thể cô ấy đang lo lắng về hành vi hoặc việc học của con bạn, vì vậy thật đáng sợ khi hoảng loạn, đề phòng hoặc mất kiểm soát. Làm thế nào bạn có thể giữ bình tĩnh? Điều quan trọng là đặt câu hỏi đúng để bạn và giáo viên có thể lập một kế hoạch để giúp con bạn. Chúng tôi đã hỏi các giáo viên về bốn lý do phổ biến nhất mà họ gọi cho phụ huynh và cách tốt nhất để xử lý từng tình huống.

Giáo viên nói: “Con bạn đang gặp rắc rối với việc học ở trường.”

Các cuộc vật lộn ở trường học có thể là triệu chứng của một loạt các vấn đề. “Con bạn có thể bị phân tâm bởi chuyện gia đình, hoặc có thể nó chỉ ngủ không đủ giấc và không thể tập trung”, Marian C. Fish, GS. TS. trong chương trình tâm lý học tại trường Đại học Queens, Flushing, New York. “Hoặc con đã bỏ lỡ việc học một môn nào đó vào năm trước – con phát ngán khi giáo viên giới thiệu phép trừ – và con không bao giờ hiểu được.”

Phản ứng đúng: Hỏi giáo viên để biết tình hình chi tiết và bạn có thể đánh giá loại trợ giúp nào mà con bạn cần: “Con gặp rắc rối trong mọi môn học hay chỉ một môn?”, “Con bị điểm kém trong một vài bài kiểm tra hay nhiều bài?”, “Con không chịu học hay thất vọng và không thể xử lý bài tập?”

Lập kế hoạch: Luôn luôn nhắc nhở con bạn chịu trách nhiệm với vấn đề. Nói với con rằng: “Giáo viên của con lo ngại rằng con đang gặp khó khăn với phép trừ. Con nghĩ sao?” Hỏi con xem bạn có thể làm gì để giúp đỡ và cùng giáo viên nghĩ giải pháp. Cô giáo có thể đề nghị sử dụng thẻ flash hoặc bảng công việc mà con bạn làm được ở nhà hoặc hỗ trợ con trong bữa trưa/ giờ học miễn phí. Bạn nên kiểm tra bài tập về nhà của con để thảo luận về lỗi lầm với con và phối hợp chặt chẽ với giáo viên để đảm bảo con tiến bộ.

Bước tiếp theo: Giữ liên lạc với giáo viên để báo cáo tiến bộ sau khi con bạn đã nhận được hỗ trợ một vài tuần. Nếu ít hoặc không có sự cải thiện, hãy cân nhắc việc phụ đạo hoặc tham khảo ý kiến ​​ cố vấn/ nhà tâm lý học đường để đảm bảo rằng con không bị khuyết tật học tập.

CƯ XỬ KHÔNG ĐÚNG MỰC

Giáo viên nói: “Con bạn đang cư xử không đúng mực trong lớp.”

Phản ứng đúng: Tìm hiểu những gì con đang làm: “Con mất trật tự, chạy lung tung hay ngắt lời giáo viên?” Trẻ nhỏ không thể luôn nói lên cảm xúc của chúng, vì vậy hành vi xấu có thể là một dấu hiệu cho thấy con bạn đang lo lắng. Hỏi giáo viên xem con có quậy phá vào cùng một thời điểm mỗi ngày không, điều này có thể giúp bạn xác định yếu tố kích thích. Ví dụ, nếu con bạn cư xử không đúng mực ngay trước tiết Thể dục, có thể con sợ những đứa trẻ khác sẽ trêu chọc vì con không giỏi thể thao. Một khả năng khác: Có thể con nghĩ rằng con không nhận được đủ sự chú ý từ giáo viên hoặc các học sinh khác, và to tiếng là cách con thu hút sự chú ý. Hoặc có thể con giàu năng lượng – con chưa thể kiểm soát bản thân trong thời gian nhất định hoặc những khoảnh khắc yên tĩnh khác.

Một nỗi lo nằm ngoài danh sách: ADHD, mặc dù không ai mong muốn đi đến kết luận đó. “Nếu con bạn không có vấn đề về hành vi trong quá khứ, rất có thể đây không phải là ADHD “, Michael Reiff, MD, bác sĩ nhi khoa về hành vi phát triển tại Đại học Minnesota, Minneapolis, nói.

Lập kế hoạch: Nếu bạn nghi ngờ nỗi lo về hiệu quả học tập là thủ phạm, hãy nói: “Giáo viên của con đã nói rằng sẽ cho con thời gian chuẩn bị trước khi tập thể dục. Con nghĩ sao nếu chúng ta tập nhảy dây cùng nhau?” Hãy trấn an con rằng mọi người đều nghĩ rằng họ không giỏi một số thứ và liệt kê những kỹ năng tốt nhất của con.

Nếu con bạn tự nhiên hào hứng bất thường, hãy hỏi giáo viên xem có cách nào để con giải phóng năng lượng trước thời gian yên tĩnh không. Có lẽ con có thể xóa bảng hoặc làm một số hoạt động khác trước khi phải ổn định. Nhắc nhở con rằng cách tốt nhất để được chú ý là tuân thủ các quy tắc và làm tốt công việc của mình. (Bạn cũng có thể yêu cầu giáo viên lập nội quy để bạn có thể giúp con tuân thủ.) Gợi ý những cách khác để con có thể gây chú ý, như làm điều gì đó tốt đẹp cho bạn cùng lớp.

Bước tiếp theo: Trao đổi với giáo viên để đảm bảo con bạn đã ổn định; nếu con vẫn cư xử không đúng mực, hãy gặp bác sĩ nhi khoa của bạn. “Nếu các giáo viên của con nói rằng năm nào con cũng quậy phá trong lớp và bây giờ con bồn chồn hơn bao giờ hết, con nên được kiểm tra ADHD,” Tiến sĩ Reiff nói.

KIỆT SỨC

Giáo viên nói: “Con bạn có vẻ lo lắng và căng thẳng.”

Phản ứng đúng: Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu định nghĩa về lo lắng của giáo viên. Hỏi về các triệu chứng: “Con tôi có khóc vào những thời điểm nhất định trong ngày không?”, “Con có kêu đau dạ dày và thường xuyên xin xuống phòng y tế không?” “Nếu con bạn đã bắt đầu cắn móng tay, đó có thể là một thói quen xấu. Nhưng nếu nó vốn luôn thích đi học mà giờ bạn lại thấy nó khóc trong lớp mỗi buổi chiều, có thể đó là một vấn đề lớn,” Tiến sĩ Reiff nói. Có lẽ con bạn đang bị bạn học bắt nạt bởi vào giờ ra chơi hoặc bị giáo viên nào đó đe dọa.

Lập kế hoạch: Hãy thấu hiểu – “Tôi cá là thật đáng sợ khi giáo viên Âm nhạc yêu cầu bạn hát một câu trước lớp” – sau đó hỏi con rằng phải làm thế nào để con cảm thấy thoải mái hơn. Đưa ra giải pháp nếu con đang bối rối: Tập hát cùng con khi ở nhà hoặc tập cho con hít thở sâu.

Nếu con sợ một kẻ bắt nạt, trước tiên hãy trấn an con rằng người ta trêu con không phải là lỗi của con và bạn muốn con cảm thấy an toàn. “Nói với con rằng bắt nạt không bao giờ là ổn, và việc trò chuyện với bạn và giáo viên về bắt nạt sẽ giúp con giải quyết vấn đề”, Tiến sĩ Fish nói. Điều này khuyến khích con mở lòng để bạn có thể biết thêm chi tiết: “Có phải đứa trẻ kia đang đe dọa con về thể chất?” Giáo viên và chính quyền nên can thiệp (hầu hết các trường đều có chính sách không khoan nhượng đối với bắt nạt); họ thường khuyên các phụ huynh khác tham gia.

Bước tiếp theo: Giữ liên lạc với giáo viên và nhà trường để đảm bảo con bạn thoải mái hơn. Nếu con vẫn có vẻ lo lắng, hãy hỏi giáo viên xem bạn có thể làm gì để giúp đỡ.

BẮT NẠT

Giáo viên nói: “Con anh/ chị đang bắt nạt một bạn trong lớp.”

Phản ứng đúng: Tìm hiểu xem mức độ quấy rối nghiêm trọng như thế nào. Điều đó đã xảy ra một lần – có thể một bạn cùng lớp đã ép con gái bạn đánh một đứa trẻ khác và bây giờ con cảm thấy tồi tệ vì đã làm điều đó? Hay con đã nhiều lần chế nhạo một bạn cùng lớp bằng cách gọi tên hoặc gây tổn thương thể chất?

Lập kế hoạch: Nếu đó là một sự cố và con bạn cảm thấy tồi tệ về điều đó, hãy tìm hiểu xem điều gì khiến con cư xử rất tệ và bảo con xin lỗi bạn. Nếu có bạn học nào xui con làm điều đó, hãy thảo luận về sự nguy hiểm của áp lực ngang hàng. “Trò chơi nhập vai rất hữu ích ở đây vì trẻ em thấy nó vui”, tiến sĩ Fish nói. “Hãy để con bạn nói: ‘Tôi thách bạn dám đánh bạn nữ kia.’ Sau đó, bạn có thể làm mẫu một phản hồi tốt, chẳng hạn như: ‘Tôi không thích bị đánh và tôi không đánh người khác. Thật không vui chút nào.’ Sau đó chuyển đổi vai trò và yêu cầu con trả lời. “

Tuy nhiên, nếu bắt nạt là một phần của mô hình hành vi hung hăng, hãy nói chuyện với nhà tâm lý học đường hoặc một cố vấn bên ngoài để tìm hiểu nguyên nhân.

Bước tiếp theo: Liên lạc thường xuyên với giáo viên. Nếu con bạn vẫn còn khó khăn, hãy tiếp tục tư vấn hoặc hỏi xem trường có cung cấp dịch vụ giúp trẻ cải thiện kỹ năng xã hội không.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO GIÁO VIÊN 

Không bao giờ là dễ dàng cho phụ huynh khi nhận tin xấu về con. Chúng tôi đã hỏi các giáo viên về cách họ mong muốn phụ huynh sẽ xử lý tình huống tế nhị này.

Dành thời gian trò chuyện. Nếu giáo viên gọi cho bạn khi bạn không thể dành cho cô ấy sự chú ý trọn vẹn, hãy hỏi xem bạn có thể gọi lại vào thời điểm thuận tiện hơn không.

Ghi chép. Valorene Young, giáo viên lớp 1 tại Trường tiểu học Ashley, Winston-Salem, Bắc Carolina, nói: “Sẽ dễ nhớ hơn nếu bạn ghi lại những gợi ý của giáo viên”.

Đừng ngắt lời. “Giáo viên suy nghĩ rất lâu và nghiêm túc trước khi gọi điện cho bạn và họ muốn bày tỏ trọn vẹn mối quan tâm của họ “, Pauline Wahl, một giáo viên ở Minot, North Dakota nói.

Chia sẻ ý tưởng của bạn. “Không ai hiểu con bạn như bạn, vì vậy nếu bạn có những chiến thuật mà giáo viên có thể sử dụng để giúp con bạn, giáo viên muốn nghe chúng”, Beth Irving, giáo viên dạy đọc tại Trường Tiểu học Woodside, Peekkill, New York.

Đừng tìm cách khắc phục nhanh. Dành thời gian để nghiền ngẫm những gì giáo viên đã nói và nói chuyện với gia đình bạn. “Sắp xếp thời gian để bạn và chồng có thể gặp giáo viên hoặc ít nhất là theo dõi các ghi chú, e-mail hoặc gọi điện thoại để hỏi tình hình của con trên lớp”, Young nói.

Đừng phòng thủ. Cuộc trò chuyện nên tập trung vào việc giúp đỡ con bạn, không đổ lỗi cho bất cứ ai. Giáo viên cần sự hỗ trợ của bạn để giải quyết vấn đề.

Laura Flynn McCarthy

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Xem thêm:

5 Cách Thông Minh Để Xử Lý Rắc Rối Với Giáo Viên Của Con

Bí kíp tạo dựng mối quan hệ với giáo viên của con bạn

Leave A Reply

Your email address will not be published.