Lời khuyên cho việc chọn trường tiểu học cho con

Bạn nghĩ rằng chọn trường tiểu học cho con là công việc dễ như ăn kẹo phải không? Nhưng thực ra nó phức tạp đấy chứ chẳng đùa đâu!

0 2,685

Bạn nghĩ rằng chọn trường thường dễ hơn trường chuyên, đúng không? Không hẳn đâu. Tùy từng địa phương, có thể có nhiều học sinh nhưng lại ít trường. Một vấn đề thường gặp khác là phong cách giảng dạy. Với hàng tá nỗi lo phát sinh, chúng ta hãy cùng khám phá những vấn đề liên quan đến việc chọn trường tiểu học tư thục cho con.

Cung và cầu

Ai cũng muốn chọn trường tốt nhất cho con nhưng trường nào là tốt nhất? “Tốt nhất” là một mô tả chủ quan bởi vì chẳng có bảng xếp hạng cố định nào cho tất cả các trường. Phần lớn danh tiếng của trường dựa trên những tiêu chí như khuôn viên và cơ sở vật chất cũng như chất lượng chương trình và công tác giảng dạy. Chẳng thiếu những lời có cánh dành cho các điều kiện cơ bản này.

Nếu sống ở các thành phố lớn có khi bạn cần phải ghi danh ngay sau khi sinh con chỉ để có một cuộc phỏng vấn tại một số trường điểm sau này. Thực ra tôi có hơi phóng đại một chút. Không sớm quá nhưng cũng đừng trì hoãn việc tìm hiểu thủ tục nhập học của các trường. Hai năm trước khi con đến tuổi đi học không phải là quá sớm.

Xác định loại trường bạn muốn

Giai đoạn này quan trọng nhất và khó khăn nhất. Khó khăn vì bạn có nhiều trường để chọn. Quan trọng đơn giản chỉ vì bạn cần phải làm đúng. Bạn không muốn chuyển trường cho con vài năm một lần đâu nhỉ?

Để khoanh vùng sự lựa chọn, hãy truy cập các trang web này và bắt đầu xem xét các trường trong khu vực bạn đang sinh sống. Loại bỏ bất kỳ trường nào không đáp ứng yêu cầu của bạn (chẳng hạn, bạn muốn con theo học một trường lấy niềm tin làm kim chỉ nam hay tuân thủ một triết lý giáo dục cụ thể như Montessori hay Waldorf?) Sau khi chọn lọc, danh sách của bạn rút lại còn 3-5 trường. Bước tiếp theo là xin tài liệu từ các trường đó, tham quan trường và lên lịch phỏng vấn.

Bạn mong muốn phương pháp giảng dạy nào? Về cơ bản có hai phương pháp giảng dạy ở cấp tiểu học:

  • Truyền thống (giáo viên làm trung tâm)
  • Học sinh làm trung tâm

Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng. Hãy xem xét chi tiết hơn.

Phương pháp truyền thống

Bạn sẽ thấy phương pháp truyền thống ở hầu hết các trường tiểu học. Giáo viên xác định những kiến thức cần học, cách học và thời gian học. Lớp học phản ánh trung thành cách trẻ em học tập. Ví dụ, bạn sẽ thấy bàn ghế ngay hàng thẳng lối. Trẻ em thường được chia nhóm theo độ tuổi và theo cấp lớp. Chương trình giảng dạy cũng được thiết kế có hệ thống. Toán lớp 5 toán được dạy ở lớp 5, Ngôn ngữ lớp 4 được dạy ở lớp 4 và cứ như vậy. Đây là cách mà hầu hết chúng ta đã được dạy. Bạn vẫn có thể cảm thấy rằng đây là phương pháp tốt nhất cho con.

Phương pháp lấy học sinh làm trung tâm mà Montessori, Waldorf và các trường học tiến bộ sử dụng.

Thế nào là lấy học sinh làm trung tâm? Trong một lớp học như vậy, giáo viên định hướng quá trình học tập của học simh. Nhưng về cơ bản bạn sẽ thấy trẻ em chọn học bất cứ điều gì và khi nào họ muốn. Có nhiều thời gian dành cho việc học và khám phá. Học sinh thường đa dạng về độ tuổi. Bạn sẽ không tìm thấy một giáo viên đứng trên bục giảng nhìn xuống từng dãy bàn học và nở nụ cười. Thay vào đó, bạn thấy cô ấy ngồi bên một đứa trẻ, giải thích một khái niệm toán học mà con đang thắc mắc. Hoặc có thể cô ấy đang giúp các học sinh trồng cây trong khu vườn nhỏ ở bậu cửa sổ.

Bạn sẽ thấy một số trường học cố gắng kết hợp nhuần nhuyễn hai phương pháp một cách hiệu quả hoặc không như bạn mong đợi.

Điều quan trọng nhất là bạn và trường học phải tìm được tiếng nói chung. Các mục tiêu của giáo dục tiểu học nên là:

  • Dạy trẻ cách đọc và viết
  • Dạy trẻ cách tương tác với người khác
  • Phát triển cảm giác khám phá và yêu thích học tập

Mục tiêu của giáo dục tiểu học không phải là chuẩn bị cho con bạn vào Harvard. Hãy đặt nền tảng vững chắc cho việc học và khắc sâu những giá trị cốt lõi, chuyện vào Harvard thì để sau hẵng bàn.

Một thực tế mà mọi phụ huynh phải đối mặt là trường học chỉ góp một phần vào thành công của con. Cha mẹ mới là những người dạy dỗ con nhiều nhất. Chúng tôi thực thi chức trách bằng cách dạy con điều hay lẽ phải, định hướng con lựa chọn sao cho đúng khi tiếp xúc với những ý tưởng khác nhau và biết nhìn nhận mọi thứ.

“Hãy để đứa trẻ là đứa trẻ.”

Đó là một nguyên tắc sống tốt. Ngày nay, trẻ em tiếp xúc với rất nhiều vấn nạn trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vì vậy, điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm là giới hạn thời lượng và các trang web mà con truy cập hàng ngày. Hãy tìm hiểu kĩ các trường bạn chọn để xem họ có đồng tình với quan điểm của bạn không. Khuyến khích trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình qua việc đọc những cuốn sách hay. Tương tác một cách có ý nghĩa với con bạn luôn thích hợp hơn việc cho con dán mắt vào trò chơi điện tử hoặc chương trình truyền hình cả ngày.

Sự tham gia của cha mẹ

Như đã đề cập ở trên, trường học chỉ góp một phần vào thành công của con. Chúng ta, những bậc cha mẹ, cần phải làm phần còn lại. Chúng ta nên khuyến khích con đọc sách. Dành thời gian cho con mỗi ngày. Đọc sách cùng con.

Chúng ta nên khuyến khích con vận động cơ thể chứ không chỉ ngồi xem TV, chơi iPad hay nghe nhạc. Cẩn thận giới hạn các hoạt động thụ động đó. Những thói quen thích hợp được hình thành ở cấp tiểu học sẽ theo con lên cấp hai và cấp ba. Hy vọng rằng ngôi trường mà bạn chọn sẽ hỗ trợ thực hiện những giá trị mà bạn đang theo đuổi. Khi đó, công việc của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Cha mẹ cũng có thể giúp đỡ ở trường khi cần thiết, ví dụ như tham gia hỗ trợ các hoạt động trong năm của học sinh hay các sự kiện gây quỹ của nhà trường. Hãy sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết.

Trong quá trình phỏng vấn, hãy thể hiện sự sẵn lòng giúp đỡ nhà trường của bạn. Chứng minh rằng bạn mong muốn trở thành một đối tác giáo dục của con bạn. Trình bày cách bạn dự định hỗ trợ cho nhà trường. Thảo luận về phương pháp giám sát hoạt động của con bạn. Trao đổi về cách bạn làm phong phú thêm các hoạt động học tập hàng ngày của con khi ở nhà. Các trường tư thục coi trọng những bậc cha mẹ hiểu rằng giáo dục là sự hợp tác ba bên (nhà trường – học sinh – gia đình).

Lời khuyên cuối cùng về việc chọn trường tiểu học cho con bạn: chọn ngôi trường mà cả bạn và con cảm thấy hạnh phúc nhất. Hạnh phúc tạo nên sự khác biệt. Bạn cần phải quyết định điều gì thực sự quan trọng với bạn. Vì mỗi trường tư là một thực thể độc đáo nên bạn cần xác định đúng. Quyết định những gì quan trọng nhất đối với bạn. Không cho ai khác. Sau đó đưa ra quyết định của bạn dựa trên các tiêu chí đó.

Đọc về giáo dục tiểu học. Cố gắng hiểu các cách phương pháp và triết lý khác nhau. Tìm hiểu xem bạn thích cái nào. Đặt câu hỏi. Rất nhiều câu hỏi. Những năm tháng tiểu học của con bạn có thể và nên khơi dậy niềm đam mê học tập. Khi bạn và trường học làm đúng, bạn sẽ có một niềm đam mê học tập suốt đời.

Robert Kennedy

Táo trường học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.