5 điều không được yêu thích ở trường tư

0 6,591

5 điều không được yêu thích ở trường tư

Năm điều mà các phụ huynh không thích nhất ở các trường tư là gì? Điều đầu tiên là, trường tư học phí cao, không bị áp lực về kết quả học tập? Có thực sự là như vậy không?

Khi các phụ huynh chê các trường tư thục, họ có xu hướng tập trung vào các vấn đề sau:

1. Học phí cao, trường của con nhà giàu

 Trên thực tế, nếu bạn nhìn vào mức học phí hàng năm của các trường tư thục, đó thực sự là một mức học phí cao đối với mặt bằng thu nhập của nhiều gia đình. Một số trường, học phí thực sự là quá cao và vượt mức tưởng tượng của nhiều người. Điều này dẫn đến quan niệm rằng, trường tư là trường của con nhà giàu. Chỉ có con nhà có điều kiện mới theo học được các trường này. Điều này dẫn đến một suy nghĩ là, trường tư sẽ vận hành theo mô hình một công ty cung cấp một dịch vụ đắt tiền – khi đó học sinh và phụ huynh sẽ là thượng đế. Nhà trường sẽ phải điều chỉnh để đáp ứng các đòi hòi của phụ huynh.

Theo thời gian, khi các trường mở rộng với nhiều mô hình trường như trường Quốc tế, trường song ngữ, trường dân lập chất lượng cao, trường dân lập,… Các trường tư cũng tìm kiếm học sinh từ mọi tầng lớp xã hội và điều kiện kinh tế. Điều này khiến cho quan niệm ai học trường tư cũng là người giàu không còn hoàn toàn chính xác.

2. Các hoạt động ngoại khóa

Nếu bạn có con học ở một trường công, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa là quyền lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, đối với trường tư thì hoàn toàn khác. Các hoạt động ngoại khóa, bao gồm cả các hoạt động trải nghiệm ở bên ngoài trường học là điều bắt buộc. Trong một số trường hợp, nó trở thành điều mà nhiều phụ huynh không thích ở trường tư – nhất là khi chất lượng của các các hoạt động trải nghiệm không tương xứng với mức chi phí mà phụ huynh đầu tư.

3. Các lớp học 2 buổi/ngày
Các trường tư học 2 buổi mỗi ngày. Điều này có thể làm kéo dài cảm giác học tập ở học sinh. Chưa kể đến việc học các hoạt động mang tính bắt buộc của trường. 

Điều này đối với các thành phố có lẽ không con là vấn đề khi phụ huynh cũng đang phải đi làm cả ngày. Việc con cái phải học cả ngày ở trường là điều thuận lợi. Thêm vào đó, chính các trường công lập (hầu hết) cũng đều học 2 buổi/ngày đối với bậc Tiểu học.

4. Áp lực chương trình và bài tập về nhà

Hầu hết các trường tư đều đang chạy cùng lúc hai thậm chí là 3 chương trình. Chương trình bắt buộc của bộ giáo dục Việt Nam và chương trình dạy bằng Tiếng Anh, có nhiều trường còn có các chương trình bổ trợ… Điều này khiến cho thời gian học của các con kéo dài hơn (thường 8 – 9 tiết/ngày). Có nhiều trường tư thục theo định hướng chuyên chọn, học sinh còn phải dành nhiều thời gian hơn cho việc ôn luyện và các kì thi. Điều này khiến cho một số trường tư trở thành “nỗi sợ” của nhiều học sinh và phụ huynh.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, có những trường tư chỉ theo một chương trình (thường là chương trình quốc tế) hoặc không đặt nặng áp lực về thành tích thì những vấn đề trên gần như không còn là vấn đề.

5. Chi phí

Điều tồi tệ nhất luôn đến sau cùng, chi phí của trường tư thục chắc chắn là một viên thuốc đắng khó nuốt. Nếu bạn tiếp cận nó từ góc độ tỷ lệ chi phí – lợi ích, yếu tố chi phí sẽ trở nên ổn hơn nhiều. Tại sao? Bởi vì đầu tư vào nền giáo dục của con bạn hầu như mang lại cho con một nền tảng vững chắc để xây dựng cuộc sống. Đó là một điều tốt. Con có tận dụng được khoản đầu tư đó của bố mẹ không, ấy lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Như bạn đã thấy ở trên những lý do cho thấy 5 lí do trường tư không được yêu thích. Nhưng cũng không thể phủ nhận những ưu điểm về môi trường giáo dục của trường tư. Nếu đang tìm hiểu về một trường học, bạn hãy tìm hiểu thêm những quan điểm khác về nó để có cái nhìn đa chiều và khách quan .

TÁO TRƯỜNG HỌC

(Một thành viên của Táo Giáo Dục – https://taogiaoduc.vn/)

 

Xem thêm:

10 Điều Phụ Huynh Nên Biết Về Các Trường Tư

5 Lý Do Để Theo Học Trường Tư Thục

Trường Tư Có Đáng Đồng Tiền?

Leave A Reply

Your email address will not be published.