5 lý do để theo học trường tư thục

Những tranh luận xung quanh chủ đề trường tư và trường công là điều đã quá phổ biến. Bạn có thể không nghĩ đến việc lựa chọn trường tư nếu các trường công trong khu vực của bạn khá tốt, giáo viên có đủ điều kiện, trường có nhiều học sinh thi đỗ vào các trường đại học danh giá. Vậy trường tư có thực sự đáng giá khi phụ huynh phải trả thêm tiền không?

0 6,323

Không phải ai cũng muốn cho con học trường tư. Những tranh luận xung quanh chủ đề trường tư và trường công là điều đã quá phổ biến. Bạn có thể không nghĩ đến việc lựa chọn trường tư nếu các trường công trong khu vực của bạn khá tốt, giáo viên có đủ điều kiện, trường có nhiều học sinh thi đỗ vào các trường đại học danh giá. Vậy trường tư có thực sự đáng giá khi phụ huynh phải trả thêm tiền không?

  1. Chú trọng giáo dục toàn diện

Lựa chọn một nền giáo dục tốt là lý do tại sao bạn muốn cho con đến trường tư. Trong nhiều trường công lập, những đứa trẻ “khác biệt” đôi khi sẽ bị coi là “lập dị” trở thành đối tượng của chế nhạo. Tại trường tư, trẻ em xuất sắc về mặt học cả về học thuật và các hoạt động ngoại khóa, tất cả mọi sở thích đều được tôn trọng.

  1. Tập trung vào phát triển cá nhân

Trọng tâm chính tại hầu hết các trường tư là giúp con bạn sẵn sàng cho trường đại học, sự trưởng thành và phát triển cá nhân của học sinh đi đôi với việc chuẩn bị học tập đó. Bằng cách đó, học sinh ở các trường tư hiểu rõ hơn về mục đích của họ trong cuộc sống và bản thân họ. Các trường tư không chỉ chuẩn bị cho đại học, mà còn cho sự nghiệp và cuộc sống của con với tư cách là công dân trong thế kỉ toàn cầu.

  1. Cơ sở vật chất

Các thư viện với nhiều đầu sách phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của trẻ, các bể bơi bốn mùa, hệ thống trang thiết bị cho các phòng học bộ môn, sân thi đấu thể thao,… Các trường tư cũng đầu tư hệ thống nhân viên để vận hành các cơ sở vật chất hiện đại này bao gồm đội ngũ cán bộ thư viện, hệ thống chăm sóc sân cỏ, các huấn luyện viên,…

Các hoạt động ngoại khóa cũng là một phần quan trọng trong các chương trình của trường tư thục. Các dàn hợp xướng, dàn nhạc, ban nhạc và câu lạc bộ kịch có thể được tìm thấy ở hầu hết các trường. Trong bối cảnh các môn thể thao, nghệ thuật bị cắt giảm trong các trường công thì các các chương trình thể thao, nghệ thuật và các hoạt động ngoại khóa lại được coi là một điểm sáng.

  1. Giáo viên có trình độ cao

Giáo viên trường tư thục thường có yêu cầu cao về bằng cấp và trình độ chuyên môn. Không chỉ vậy, các ứng viên tham gia ứng tuyển phải thể hiện rõ được đam mê với công việc dạy học và tình yêu với học sinh. Các giáo viên đều phải trải qua các kì phỏng vấn, dạy trên thực tế và phải đưa ra các bằng chứng để chứng minh năng lực của bản thân.

  1. Quy mô lớp học nhỏ

Một trong những lý do hàng đầu khiến phụ huynh lựa chọn các trường tư là các lớp học với quy mô nhỏ. Tỷ lệ giáo viên với tỷ lệ học sinh thường là 1: 12. Tại sao quy mô lớp học nhỏ và tỷ lệ học sinh thấp lại có ý nghĩa quan trọng? Bởi vì con của bạn sẽ được quan tâm chu đáo. Con sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ các thầy cô. Hầu hết các trường công lập đều có quy mô các lớp có từ 35 học sinh trở lên và giáo viên không phải lúc nào cũng sẵn sàng trợ giúp con. Tại các trường tư, giáo viên dễ tiếp cận hơn với học sinh, thường đến sớm và ở lại muộn để có thể trợ giúp với các nhóm hoặc cá nhân học sinh.

Trong số những điều bạn cần cân nhắc để suy nghĩ về việc lựa chọn là quy mô của trường tư thường nhỏ hơn với khoảng 300 – 400 học sinh. Con số này nhỏ hơn nhiều so với trường công lập với con số trên 1.000 học sinh.

Trên đây là một vài điều phụ huynh có thể tham khảo vê ưu thế của các trường tư so với các trường công lập. Việc lựa chọn trường sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa (đặc biệt là vấn đề tài chính). Mong rằng phụ huynh sẽ lựa chọn được trường học phù hợp với con.

Robert Kennedy

Táo trường học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.