Trước khi bạn viết thư yêu cầu giáo viên

0 6,993

Nhiều phụ huynh cảm thấy việc đưa ra yêu cầu cho một giáo viên cụ thể sẽ giúp con trẻ có một năm học tốt. Tuy nhiên, không phải mọi bậc cha mẹ đều biết có nhiều thủ tục hơn là chỉ yêu cầu nhà trường cho con mình học lớp phù hợp. Biết quy trình yêu cầu giáo viên có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Xem thêm: Liên lạc với giáo viên của con: những điều nên và không nên

1 Chính sách yêu cầu giáo viên ở mỗi trường là khác nhau

Mặc dù một số trường có chính sách yêu cầu giáo viên khá cởi mở, cho phép phụ huynh chọn bất cứ ai họ muốn, các trường khác lại nghiêm ngặt hơn. Nhiều trường đã áp dụng các chính sách không cho phép yêu cầu giáo viên cụ thể. Thay vào đó, phụ huynh được yêu cầu mô tả tính cách, nhu cầu và phong cách học tập của trẻ cũng như kiểu giáo viên và cấu trúc lớp học nào sẽ phù hợp với trẻ. Thực tế, một số trường đã phát triển bảng câu hỏi cho phụ huynh.

Hãy nhớ rằng, các chính sách thậm chí có thể khác nhau ở các trường cùng trong một quận, vì vậy nếu trường của con bạn không thông báo cho bạn chính sách cụ thể, hãy nhớ hỏi trước khi yêu cầu.

2 Thảo văn bản yêu cầu trong trường hợp cần thiết

Cách tốt nhất để trình bày nguyện vọng là viết một lá thư cho hiệu trưởng nhà trường. Bạn chắc chắn có thể thảo luận về việc thay đổi giáo viên nhưng vì hiệu trưởng thường là người đưa ra quyết định cuối cùng nên bạn có thể cần trao đổi trực tiếp. Trong thư của bạn, hãy chắc chắn làm rõ rằng bạn biết chính sách yêu cầu giáo viên và nguyện vọng của bạn hợp lệ (nếu không hợp lệ thì bạn phải trình bày lý do). Nêu tên con bạn, lớp của con và giáo viên hiện tại trước khi mô tả loại kinh nghiệm giáo dục nào sẽ giúp con thành công trong học tập và nếu được thì hãy đề cử giáo viên mà bạn nghĩ sẽ tốt nhất cho con.

3 Việc thay đổi giáo viên không dựa trên nguyên tắc phổ biến 

Rất nhiều phụ huynh yêu cầu một giáo viên dựa trên những gì họ đã nghe ngóng được trong khu vực. Có thể cô Smith là giáo viên tốt nhất đối với cháu bé hàng xóm nhưng chưa chắc cô ấy là giáo viên tốt nhất cho con bạn. Khi coi sự đồn đại như một lời khuyên, nhiều phụ huynh không tính đến việc không phải mọi trẻ em đều học theo cùng một cách và mọi tính cách đều tương thích với nhau.

Hãy nhớ rằng, phải mất một vài năm để giáo viên xây dựng danh tiếng (tốt hoặc xấu), vì vậy một số giáo viên ban đầu rất tài năng có thể bị bỏ qua nếu bạn sử dụng phương pháp này.

4 Bạn cần phải nghiên cứu trước khi yêu cầu giáo viên

Lắng nghe các phụ huynh khác cũng không sao, nhưng điều quan trọng là bạn cũng phải đặt câu hỏi, không chỉ với phụ huynh mà cả quản trị ban giám hiệu. Có thể bạn không nhận được mọi câu trả lời mà bạn tìm kiếm, nhưng ít nhất bạn đã thử. Tìm hiểu về giáo viên và phong cách giảng dạy của họ. Họ tổ chức nhiều hoạt động thực hành hay làm bài tập trên giấy? Họ sử dụng hình thức kỷ luật hoặc kế hoạch hành vi nào trong lớp học? Học sinh của lớp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập như thế nào so với các lớp khác? Họ đã áp dụng thành công phương pháp dạy học nào với trẻ em có một số loại khuyết tật? Họ có thúc đẩy sự bình đẳng giới trong lớp không?

Xem thêm: 5 cách thông minh để xử lý rắc rối với giáo viên của con

5 Nói xấu là một ý tưởng tồi

Con bạn có thể đã có một năm tồi tệ với một giáo viên khắc nghiệt, nhưng đừng dùng điều đó làm lý do yêu cầu đổi giáo viên trong năm tới. Về lý thuyết thì các giáo viên trong trường làm việc theo nhóm và việc xúc phạm một thành viên trong nhóm sẽ không khiến bạn hợp tác tốt với những thành viên còn lại. Nói đơn giản, việc bày tỏ thái độ tiêu cực khiến mọi người nhìn bạn dưới một góc độ tiêu cực.

Cố bày tỏ nỗi lo của bạn về những trở ngại mà con bạn phải vượt qua trong năm nay và suy nghĩ của bạn rằng giáo viên được yêu cầu sẽ giúp con tránh hoặc khắc phục những trở ngại tương tự trong năm tới.

6 Hãy trung thực về nhu cầu và tính cách của con bạn

Tất nhiên, tất cả chúng ta đều muốn miêu tả con cái mình bằng nhiều mỹ từ nhất có thể, nhưng khi cố gắng tìm một giáo viên có thể giúp con thành công trong năm học tới, đừng phí thời gian “tô hồng” những khuyết điểm. Nếu con bạn gặp rắc rối với giáo viên hoặc những đứa trẻ khác, giờ là lúc để nói ra.

Đề cập đến việc liệu con bạn có được chẩn đoán mắc khuyết tật không, những hình thức kỷ luật hiệu quả với con, cách con phản ứng với sự thay đổi trong thói quen, điểm mạnh và điểm yếu trong học tập của con.

7 Chỉ vì con bạn có một bản IEP không có nghĩa là bạn có thể chọn giáo viên cho con

Một số phụ huynh ngộ nhận rằng IDEA (Đạo luật Giáo dục Người khuyết tật) cho họ quyền lựa chọn giáo viên. Điều này không đơn giản như vậy. Bạn có quyền tham gia vào việc sắp xếp cho con, nghĩa là giúp con xác định loại lớp học và chương trình tốt nhất cho con, nhưng điều đó không giống với việc lựa chọn giáo viên.

Sau khi năm học bắt đầu, nếu giáo viên không thực hiện bản IEP của con bạn, bạn có quyền yêu cầu một cuộc họp để thảo luận về việc thay đổi giáo viên.

8 Giáo viên nỗ lực để tạo ra các lớp học cân bằng

Đôi khi, bất chấp nỗ lực vượt bậc của bạn, con bạn có thể không được học giáo viên mà bạn đã yêu cầu. Trước khi buồn bã, điều quan trọng cần nhớ là tất cả trẻ em đều xứng đáng trải nghiệm nền giáo dục tốt nhất có thể.

Nhiều giáo viên trở nên nổi tiếng vì làm việc hiệu quả với những trẻ em mắc khuyết tật học tập hoặc các kiểu học sinh khác nên được một số phụ huynh yêu cầu cho con họ. Nếu tất cả những đứa trẻ đó được xếp cùng một lớp, giáo viên sẽ bị quá tải. Do đó, ban giám hiệu có thể phải chia học sinh đồng đều hơn.

Xem thêm: 6 điều giáo viên của con bạn muốn biết

Hãy nhớ rằng, giáo viên và hiệu trưởng nỗ lực hết sức để đảm bảo mỗi lớp học cân bằng về các kiểu người học, tính cách và nhu cầu giáo dục khác nhau.

Bài liên quan:

Chia sẻ của giáo viên: phụ huynh nên làm gì nếu không đồng tình với chương trình giảng dạy

Amanda Morin

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.