Tư vấn nghề nghiệp cho con bạn

0 821

Các bậc cha mẹ có ảnh hưởng lớn nhất đến những suy tư trăn trở của con về sự nghiệp tương lai. Bạn đang đọc bài viết này bởi vì bạn quan tâm sâu sắc đến mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc và hiệu quả của con. Điều thực sự quan trọng là bạn nhận thức được tầm ảnh hưởng của mình và cố gắng hết sức để bày tỏ thái độ tích cực, hỗ trợ và trao quyền chủ động cho con thay vì nuôi dạy con một cách tiêu cực, khắt khe và độc đoán.

Phụ huynh tốt hỗ trợ con cái tốt nhất khi họ:

• có hiểu biết cơ bản về các lựa chọn sẵn có

• lắng nghe tỉ mỉ quan điểm của con mà không phán xét

• cởi mở đón nhận những ý tưởng và các tiềm năng

• khuyến khích con khám phá tất cả các lựa chọn

Làm thế nào để giúp con định hướng nghề nghiệp?

Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

• Thỉnh thoảng nói chuyện với con về nghề nghiệp mà con quan tâm và gợi ý con chia sẻ lý do. Đừng quá áp lực vì chuyện này. Sẽ có rất nhiều cơ hội thảo luận như vậy, chúng đến một cách tự nhiên trong khi bạn đang làm một việc khác. Như thế thì con bạn không cảm thấy gò bó.

• Cân nhắc cùng con làm một chương trình video trực tuyến, kiểu như INSPiRED Teenager, việc này sẽ giúp con định hướng nghề nghiệp trọn đời để con có thể quản lý sự nghiệp hiệu quả trong khoảng 50 năm tới. Điều này sẽ giúp cả bạn và con cập nhật tình hình thế giới và cơ hội nghề nghiệp trước mắt để kích thích tư duy nghề nghiệp và thảo luận về cuộc sống làm việc mà con muốn.

• Khuyến khích con quan tâm đến công việc hoặc sự nghiệp của các thành viên trong gia đình hoặc những người lớn khác mà con tiếp xúc để hiểu thêm về các nghề nghiệp khác nhau và hình thành tư duy riêng của con về vấn đề này.

• Giúp con tìm hiểu các nhà tuyển dụng, các trung tâm học việc và các khóa đào tạo sẵn có ở nơi bạn đang sinh sống. Bạn có thể sẽ tìm thấy nhiều thông tin hữu ích trên trang web của địa phương. Hãy để mắt đến những thứ như ngày hội tuyển sinh (tại các trường cao đẳng, đại học và các tổ chức giáo dục khác), ngày hội tuyển dụng được tổ chức tại địa phương.

• Khuyến khích con tham gia các hoạt động bên ngoài trường. Đây là những hoạt động có giá trị và rất hữu ích trong việc tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

• Hỏi con về cơ sở vật chất của nhà trường. Thư viện trường có các tài liệu hướng nghiệp không? Có chương trình hướng nghiệp nào trên website của nhà trường không? Thầy cô giáo có dạy những bài học hoặc tổ chức các buổi hướng nghiệp cho học sinh không?

• Một số trường cho học sinh làm phiếu khảo sát về sở thích nghề nghiệp. Hãy hỏi con bạn xem sao. Đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để thảo luận mà con không cảm thấy bó buộc vì các lựa chọn trong tương lai.

• Nếu có cố vấn nghề nghiệp tham dự buổi họp phụ huynh, hãy tận dụng cơ hội này để thu thập thông tin hữu ích và mở rộng tư duy nghề nghiệp của con bạn. Con bạn có thể sẽ cảm thấy ngại, vì vậy hãy lùi lại và cho con thoải mái đặt câu hỏi của riêng con.

• Khuyến khích con bạn xin ý kiến khi cần thiết từ một cố vấn nghề nghiệp ở trường hay một tổ chức giáo dục nào khác, dặn con tìm hiểu trước khi thảo luận với cố vấn.

• Kiểm tra xem nhà trường có chương trình trải nghiệm nghề nghiệp chính thức không. Nếu không, hãy cân nhắc tự sắp xếp một buổi trải nghiệm với đồng nghiệp hoặc bạn bè.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng lựa chọn nghề nghiệp là một quyết định cá nhân.

Đừng cố lèo lái con bạn đến một nghề nghiệp cụ thể chỉ vì bạn nghĩ mình biết rõ nhất hoặc đó là công việc bạn cảm thấy ưng. Lựa chọn một công việc là phải sống với nó, vì vậy nếu bạn có thể giúp con hình thành tư duy nghề nghiệp độc lập, con sẽ vô cùng cảm kích!

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: careersadviceforparents


Leave A Reply

Your email address will not be published.