7 lời khuyên để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè theo kiểu Montessori

0 2,041

Kỳ nghỉ là một cơ hội tuyệt vời để thoát khỏi thói quen, trải nghiệm một địa điểm mới và đón nhận một cuộc phiêu lưu. Đồng thời, trẻ nhỏ lại cần cảm thấy an toàn, vì vậy sẽ khó mà cân bằng giữa việc giới thiệu cho chúng những điều mới mẻ bên ngoài cuộc sống bình thường và giữ cho chúng thoải mái, thậm chí tương đối hạnh phúc.

Phương pháp Montessori có thể giúp con bạn cảm thấy bình thường trong một môi trường mới, đồng thời khuyến khích chúng hào hứng với cuộc phiêu lưu mà bạn sắp thực hiện.

Dưới đây là một số chiến thuật lấy cảm hứng từ Montessori cần ghi nhớ khi bạn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè.

1. Cho con tham gia lập kế hoạch

Cho con tham gia lập kế hoạch cho chuyến đi tùy theo khả năng của con. Đứa trẻ 1 tuổi có thể giúp bạn xếp tã vào túi hoặc chọn ba cuốn sách để đọc trên máy bay, trong khi trẻ 12 tuổi có thể giúp lên kế hoạch chi tiêu cho chuyến đi hoặc vạch ra lộ trình lái xe.

Trong các trường Montessori, trẻ em thường xuyên tham gia vào việc lên kế hoạch cho các chuyến đi thực địa và tham quan. Chúng chịu trách nhiệm về những việc như gây quỹ mua quà lưu niệm, giúp chọn điểm đến và dự trù kinh phí thực phẩm cũng như tiền tiêu trong chuyến đi của chính chúng.

Cho con bạn tham gia lập kế hoạch sẽ khiến con có ý thức trách nhiệm và cảm thấy mình là thành phần quan trọng trong chuyến đi. Con cũng có tinh thần hợp tác tốt hơn với các phương án của bạn nếu con biết rằng ý kiến của con được tôn trọng.

2. Chia sẻ chi tiết

Cho dù con bạn bao nhiêu tuổi, hãy nói chuyện với con về kế hoạch cho chuyến đi. Đừng chỉ dừng lại ở thông tin đơn giản kiểu như “Chúng ta sẽ gặp Mickey!” mà hãy chia sẻ những công việc tỉ mỉ hơn. Cho con biết chuyến bay cất cánh lúc mấy giờ, con cần làm gì để sẵn sàng ra sân bay và sẽ làm gì trước tiên khi hạ cánh.

Loại chi tiết này có vẻ nhàm chán nhưng trẻ em nhiều khả năng sẽ nghe lời bạn hơn nếu chúng biết trước những kỳ vọng và cho đó là công bằng. Hãy nói qua về dự định cho ngày hôm sau để giảm bớt mọi lo lắng mà con bạn đang gặp phải khi chuẩn bị đến một nơi xa lạ.

3. Thúc đẩy tính tự lập

Montessori đánh giá cao việc khuyến khích trẻ tự lập. Điều này có nghĩa là cho trẻ tự mặc quần áo ngay khi có thể, đặt đồ chơi trong tầm với của chúng và liên tục khám phá những cách họ có thể tham gia vào cộng đồng.

Đi du lịch thường dẫn đến việc cha mẹ làm mọi thứ hộ con cái, điều đó có khi lại mang thêm căng thẳng và hạn chế thời gian. Cố gắng thiết lập cho con bạn sự độc lập trong chuyến đi của bạn càng nhiều càng tốt. Anh ấy sẽ có một trải nghiệm tốt hơn, và bạn sẽ được tự do hơn để tận hưởng chuyến đi.

Giúp con tự mang túi xách và làm mẫu cách tự dỡ đồ đạc ra nếu con chưa biết làm. Như vậy, con sẽ không ỷ lại vào bạn.

Nếu bạn có không gian trong phòng khách sạn hoặc nhà cho thuê, hãy chỉ định một khu vực chỉ để đồ của con bạn và giúp con sắp xếp chúng. Điều này cho phép con có không gian riêng để cất quần áo và đồ chơi, cung cấp một chút trật tự và khiến cảm thấy yên tâm.

4. Cho con thời gian rảnh

Trong lịch trình, cần có thời gian nghỉ ngơi cho con. Thực tế, tốt nhất là lập kế hoạch cho một hoạt động và dành phần còn lại để thư giãn. Mặc dù có thể rất hấp dẫn khi cố gắng gói ghém tất cả những niềm vui trong một kỳ nghỉ nhưng ai sẽ tận hưởng nó nếu con bạn quá mệt hoặc quá nóng.

Có vẻ phí thời gian khi dành trọn kỳ nghỉ của bạn tại một sân chơi hoặc đơn giản là đọc sách cùng nhau, nhưng trẻ em cần thêm một chút thời gian để thư giãn và giải phóng năng lượng.

5. Ra ngoài mỗi ngày

Montessori nhấn mạnh việc cho trẻ em tận hưởng không gian tự nhiên. Nhiều trường học có không gian học tập ngoài trời cũng như thiết kế các yếu tố tự nhiên trong toàn bộ lớp học.

Thiên nhiên mang đến cho trẻ những trải nghiệm giác quan phong phú không gì sánh bằng. Nó cho trẻ cơ hội khám phá tự do hơn, không bị cấm đoán hay sai bảo.

Ngay cả khi điểm đến của bạn không tập trung vào thiên nhiên, hãy tìm kiếm xem liệu có bất kỳ công viên nào trên đường đi không. Điều này dễ trở thành một niềm vui của con bạn trong chuyến đi. Nếu không, hãy dành một chút thời gian ở sân chơi hoặc tìm một ngôi nhà cho thuê có hàng rào trong sân để con bạn có thể nằm dài hưởng thụ không khí trong lành.

6. Mang đồ chơi trí tuệ

Mặc dù không nhất thiết phải mang theo nhiều đồ chơi nhưng có thể sẽ hữu ích nếu là đồ chơi trí tuệ. Điều này đặc biệt đúng nếu con bạn thức dậy sớm và có một vài giờ trong phòng khách sạn trước khi ngày mới bắt đầu.

Đồ chơi có tính sáng tạo như xếp khối hoặc thủ công đơn giản không chỉ giúp con bạn rèn khả năng tập trung và phát triển trí tưởng tượng tuyệt vời.

7. Quan sát con bạn, một cách ngẫu hứng

Ngay cả khi bạn dẫn con đến bảo tàng hay vườn thú tốt nhất dành cho trẻ em, con bạn (và có thể là bạn) cũng không thực sự vui nếu con mệt, đói hoặc đơn giản là bối rối với nhiều hoạt động.

Hãy thử thực hiện một hành trình thoải mái, nhiều hoạt động có thể cùng nhau tận hưởng hơn là một lịch trình cố định. Dành vài phút để quan sát con bạn trước khi bạn quyết định làm gì tiếp theo. Quan sát trẻ em là một phần không thể thiếu trong phương pháp Montessori. Trong khi bạn chơi và tương tác liên tục với con, việc khảo sát cách chơi của chúng có một chút khác biệt. Nghĩa là bạn lui về sau, lặng lẽ quan sát con với mục đích nhìn sâu vào tâm trạng hoặc khám phá ra tiềm năng của con.

Sử dụng chiến thuật này vào kỳ nghỉ sẽ giúp bạn đánh giá tốt nhất những gì con bạn đang có và xử lý được ngay hôm đó, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải trì hoãn cuộc vui một chút.

Bạn không nhất thiết phải lập kế hoạch cho kỳ nghỉ hè của mình xoay quanh con bạn. Đó cũng là kỳ nghỉ dành cho bạn!

Mặc dù vậy, sự thật là không ai muốn bày vẽ đi xa nếu con bạn mệt mỏi. Hãy dành thời gian suy nghĩ về những gì phù hợp với con con cần nạp năng lượng mỗi ngày để đủ sức khỏe đi chơi xa và lấp đầy kỳ nghỉ bằng những kỷ niệm gia đình hạnh phúc, thoải mái với một chút phiêu lưu.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: mother.ly

Leave A Reply

Your email address will not be published.