Vai trò quan trọng của cha mẹ trong giáo dục đặc biệt

0 2,920

Sự tham gia của cha mẹ học sinh vào quá trình tiến hành giáo dục đặc biệt là cực kỳ quan trọng. Điều quan trọng nhất mà họ có thể làm là hợp tác và đảm nhiệm tốt vai trò thành viên của nhóm Chương trình Giáo dục Cá nhân (IEP) nhằm định hướng học sinh. Nhóm IEP chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định giáo dục cho học sinh và giải quyết các vấn đề như hoàn thành chương trình học, đánh giá, phát triển chương trình và sắp xếp trẻ vào nhóm giáo dục đặc biệt hoặc các chương trình năng khiếu.

Xem thêm bài viết IEP là gì?

1. Cha mẹ học sinh có thể đánh giá thấp tầm quan trọng của mình trong nhóm IEP

Mặc dù họ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định giáo dục nhưng đôi khi họ cảm thấy bị choáng ngợp bởi quy trình của nhóm IEP. Họ có thể sẽ nghĩ rằng các thành viên trong nhóm đánh giá họ thiếu hiểu biết về chuyên môn hoặc cản trở ngại quá trình đưa ra quyết định, đặc biệt nếu họ không đồng ý với các nhà giáo dục.

Cha mẹ và những người giám hộ khác không nên để nhân viên nhà trường áp đặt trong quá trình này, bởi vì vai trò hậu phương của họ là rất quan trọng.

2. Cha mẹ là hậu phương vững chắc 

Cha mẹ và người giám hộ hiểu con hơn bất kỳ ai khác và nắm bắt đầy đủ nhất các thông tin về tình trạng thể chất, xã hội, tiềm năng, hoàn cảnh gia đình của đứa trẻ.

Cha mẹ là người lớn duy nhất trong quá trình giáo dục đã và sẽ tiếp tục can thiệp chặt chẽ trong suốt sự nghiệp đến trường của trẻ; họ có thể không phải là nhà giáo dục nhưng họ vận dụng nhiều năm kinh nghiệm trong các ngành nghề và các khía cạnh khác của đời sống vào quá trình này.

3. Cha mẹ gần gũi với con cái họ hơn bất kỳ người lớn nào khác

Trẻ em đến trường khoảng sáu giờ / ngày nhưng chúng chỉ thực sự nhận được vài phút chú ý của giáo viên trong một lớp học. Cha mẹ có cơ hội ở bên con, cùng con giải bài tập về nhà và thực hiện các hoạt động học tập khác trong thời gian dài.

Họ có thể là người lớn duy nhất theo dõi sát sao công việc của học sinh và nhận phản hồi từ chúng. Do đó, không ai khác có tiếng nói lớn hơn cha mẹ học sinh trong một cuộc họp.

Họ nên cố gắng tham dự các cuộc họp để đảm bảo tham gia vào việc ra quyết định và hậu thuẫn cho con mọi mặt trong chương trình giáo dục.

Điều quan trọng là cha mẹ học sinh phải nắm rõ luật pháp của quận và tiểu bang nơi họ đang sinh sống để đảm bảo nhà trường đang tuân thủ luật.

4. Vai trò của cha mẹ học sinh trong nhóm IEP

Phụ huynh rất quan trọng đối với quy trình của nhóm IEP. Họ cung cấp thông tin về những điểm mạnh và điểm yếu của trẻ ở nhà, thông tin cơ bản về lịch sử và sự phát triển của trẻ và thông tin về bất kỳ yếu tố gia đình nào có thể ảnh hưởng đến việc học của trẻ.

Phụ huynh nên chuẩn bị để bày tỏ quan điểm cá nhân về tính hiệu quả và khả thi của các phương pháp giảng dạy hiện tại (ngay cả khi không được hỏi cụ thể) cũng như đề xuất các giải pháp để thay đổi/ cải thiện.

Sự trao đổi – lắng nghe các nhà giáo dục của con bạn để có thể thực hành ở nhà và nói cho các nhà giáo dục nghe suy nghĩ của bạn để họ có thể áp dụng ở trường – không gây bất lợi cho con bạn mà còn gia tăng thành công cho những nỗ lực của đôi bên.

5. Cha mẹ học sinh cung cấp cái nhìn toàn diện cho các cuộc họp chuyển cấp

Các cuộc họp chuyển cấp được tổ chức để thảo luận về việc chuyển từ cấp học này sang cấp học khác, từ chương trình này sang chương trình khác, hoặc chương trình sau tốt nghiệp, hỗ trợ việc làm và đời sống sau này của học sinh. Chỉ có cha mẹ đồng hành cùng con trong suốt những giai đoạn quan trọng và biến chuyển của cuộc đời. Sự hậu thuẫn của cha mẹ trong mỗi lần chuyển đổi có thể đảm bảo cho con được hưởng các dịch vụ và hỗ trợ phù hợp, gia tăng cơ hội thành công của con trong chương trình mới.

6. Cha mẹ là người ủng hộ tốt nhất cho con 

Không ai quan tâm và hỗ trợ con hết lòng bằng cha mẹ mình, chỉ điều này thôi đã đủ trao cho cha mẹ một vị trí quan trọng trong nhóm IEP của con.

Bạn có thể làm gì để hỗ trợ cho con?

• Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những khiếm khuyết của con.

• Quan sát cách học của con. Mặc dù các bài kiểm tra đặc biệt cố gắng xác định cách học tốt nhất của con, cha mẹ vẫn có cái nhìn bao quát nhất vì dõi theo con từng ngày.

• Cẩn thận lưu hồ sơ giáo dục của con bạn, bao gồm các bài kiểm tra và báo cáo của IEP. Tìm cách lưu trữ thuận tiện để bạn có sẵn trong tay nếu cần.

• Trao đổi với giáo viên và các chuyên gia khác bằng văn bản bất cứ khi nào có thể, thường xuyên liên lạc. Hy vọng rằng bạn không cần phải xem lại bất kỳ hồ sơ nào trong số này nhưng nếu cần thì bạn vẫn có đủ và có ngay.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: verywellfamily

Leave A Reply

Your email address will not be published.