Chọn trường tốt nhất cho con bạn

0 3,241

Chọn trường tốt nhất cho con bạn có vẻ như là một việc đơn giản. Hãy thành thật rằng với ngân sách giáo dục bị cắt giảm thường xuyên ở Mỹ, việc bạn lo lắng liệu con bạn có nhận được nền giáo dục tốt nhất hay không là chính đáng. Có lẽ bạn đang cân nhắc các lựa chọn thay thế như học tại nhà, trường học trực tuyến, bán công và tư thục. Có nhiều lựa chọn nhưng cha mẹ vẫn cần được tư vấn.

Vậy bạn phải làm thế nào để xác định ngôi trường hiện tại có đáp ứng nhu cầu của con bạn không? Nếu không, làm thế nào để chọn trường phù hợp cho con bạn? Hãy tham khảo những lời khuyên sau đây.

Trường học của con bạn có đáp ứng nhu cầu của con không?

Khi bạn đánh giá ngôi trường hiện tại và cân nhắc chuyển trường cho con, hãy xem xét tất cả các năm học của con ở đó.

• Nếu bây giờ con bạn đang gặp khó khăn, trường học có thể hỗ trợ phụ đạo như thế nào?

• Trường học có tạo động lực phát triển cho con bạn không? Họ có cung cấp các lớp nâng cao không?

• Trường học có cung cấp các chương trình học tập và ngoại khóa mà con bạn muốn không?

Điều quan trọng là đảm bảo rằng trường học của con bạn định hướng cho tương lai. Con bạn sẽ lớn lên và phát triển trong ngôi trường đó, bạn muốn biết nó sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian. Họ có thay đổi từ một trường trung học quan tâm chăm lo học sinh thành một nơi khắc nghiệt không? Hãy xem xét tất cả các khía cạnh trước khi chọn trường.

Con bạn có phù hợp với ngôi trường hiện tại không?

Chuyển trường có thể là một lựa chọn quan trọng nhưng nếu con bạn không phù hợp thì việc không thành.

• Con bạn có thích đi học không?

• Con bạn có một cuộc sống xã hội năng động, khỏe mạnh và bền vững?

• Con bạn có tham gia nhiều môn thể thao và hoạt động không?

Bạn nên hỏi những câu hỏi tương tự khi chọn trường. Mặc dù bạn có thể muốn cho con học trường tốt nhất, hãy chắc chắn rằng con bạn phù hợp với môi trường đó và không đòi hỏi quá nhiều hoặc quá ít. Đừng cố gắng đưa con bạn vào một trường không nuôi dưỡng sở thích và tài năng của con chỉ vì danh tiếng của trường đó. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các lớp học đáp ứng nhu cầu của con bạn.

Bạn có đủ khả năng để chuyển trường cho con?

Nếu việc chuyển trường là cần thiết, bạn cần xem xét đầu tư thời gian và tiền bạc. Mặc dù giáo dục tại nhà thường có chi phí rất thấp nhưng cần một khoản đầu tư thời gian lớn. Trường tư có thể cần ít thời gian hơn học tại nhà nhưng lại mất nhiều tiền hơn. Phải làm sao? Hãy xem xét những câu hỏi này khi bạn tham khảo và đưa ra quyết định của bạn.

• Phụ huynh phải đầu tư bao nhiêu thời gian cho việc học của con?

• Nhà bạn có phải là nơi thích hợp để học không?

• Các khoản chi phí liên quan thì sao?

• Trường bạn định chọn cho con có học phí như thế nào?

• Bạn cần chuẩn bị chứng từ nào không?

• Trường mới có yêu cầu xe đưa đón hoặc sắp xếp đặc biệt cho con bạn?

• Việc chuyển trường sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn như thế nào?

• Bạn có cần nộp đơn xin hỗ trợ tài chính tại một trường tư không?

Đây là những câu hỏi quan trọng khi tìm trường cho con.

Quyết định những gì tốt nhất cho cả gia đình bạn

Nếu trường tư hoặc giáo dục tại nhà là lựa chọn phù hợp với con bạn, bạn cần xem xét những tác động khác nhau đối với cả gia đình và bạn. Ngay cả khi bạn đã tìm thấy trường tư thục hoàn hảo cho con, nếu không đủ khả năng thì khi con đi học, gia đình bạn sẽ gặp phiền toái. Bạn có thể muốn học tại nhà hoặc học trực tuyến, nhưng nếu bạn không sắp xếp thời gian thích hợp để đảm bảo hình thức học tập này được thực hiện đúng đắn, bạn sẽ gây bất lợi cho con bạn. Giải pháp phù hợp sẽ làm hài lòng tất cả mọi người, vì vậy hãy cân nhắc các lựa chọn của bạn một cách cẩn thận.

Đặc biệt, nếu bạn quyết định rằng trường tư là con đường tốt nhất cho cả gia đình và con, thì hãy cân nhắc để tìm trường tốt nhất. Trong hàng trăm trường ở Mỹ, luôn có một trường học phù hợp với nhu cầu của con bạn. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn tìm kiếm hiệu quả hơn.

Cân nhắc việc thuê một nhà tư vấn giáo dục

Bây giờ, nếu bạn đã quyết định chuyển trường, đặc biệt là một trường tư thục, bạn có thể thuê một nhà tư vấn. Tất nhiên, bạn có thể tự nghiên cứu các trường nhưng với nhiều người, họ bối rối và choáng ngợp bởi quá trình này. Tuy nhiên, bạn có thể nhận trợ giúp từ một nhà tư vấn giáo dục chuyên nghiệp. Lời khuyên và kinh nghiệm của chuyên gia cũng đáng để tham khảo. Hãy chắc chắn tìm đến một nhà tư vấn có trình độ và chắc chắn nhất là những người được chứng thực bởi Hiệp hội Tư vấn Giáo dục Độc lập hoặc IECA. Tuy nhiên, phương án này đi kèm với một khoản phí và đối với các gia đình trung lưu, mức phí đó có thể không phải chăng cho lắm. Đừng lo lắng … bạn có thể tự làm điều này.

Lập danh sách các trường học

Đây là phần thú vị của quá trình. Hầu hết các trường tư đều có trang web với hình ảnh và video tuyệt vời với nhiều thông tin có sẵn về các chương trình của họ. Vì vậy, bạn và con có thể cùng nhau xem xét nhiều trường học. Đó là một cách rất hiệu quả để chọn lọc các trường. Chúng tôi khuyên bạn nên lưu các trường vào “mục yêu thích” khi bạn tìm thấy chúng. Công cụ tìm kiếm Private School Finder có hàng ngàn trường học với các trang web riêng của họ.

Điều thực sự quan trọng là bạn và con hiểu nhu cầu của nhau khi chọn trường. Bạn hãy định hướng chứ đừng áp đặt ý tưởng của bạn lên con. Nếu không, con sẽ không đồng ý học trường mà bạn chọn cho. Sau đó, lập một danh sách ngắn gồm 3 đến 5 trường. Điều quan trọng là phải thực tế và dù muốn chọn các trường tốt nhất thì bạn vẫn phải nộp đơn vào ít nhất một trường an toàn – nơi bạn biết cơ hội được chấp nhận cao. Ngoài ra, xem xét một trường danh tiếng phù hợp với con bạn.

Tham quan trường

Điều này rất quan trọng. Đơn giản là ý kiến ​​của người khác hoặc một trang web không thể hiện toàn diện một trường học. Vì vậy, sắp xếp một chuyến tham quan trường bất cứ khi nào có thể. Nó sẽ mang lại cho con cảm giác rằng ngôi trường mới đầy tiềm năng. Cha mẹ cũng yên tâm khi cho con vào học.

Hãy chắc chắn rằng bạn đích thân đến thăm và kiểm tra từng tiêu chí trong danh mục. Các trường muốn gặp bạn và phỏng vấn con bạn. Nhưng bạn cần gặp nhân viên tuyển sinh và đặt câu hỏi cho họ. Đừng quá căng thẳng nhưng cần nghiêm túc.

Khi bạn đến thăm trường, hãy nhìn vào cơ sở vật chất để xác định giá trị của họ. Hãy chắc chắn ghé thăm các lớp học và cố gắng nói chuyện với giáo viên, học sinh.

• Trường học có phải là nơi mà con bạn sẽ phát triển được?

• Các giáo viên có thể phát huy tài năng của con không?

• Họ có cam kết hỗ trợ con bạn không?

Tham dự một buổi lễ nhập học để nghe ban lãnh đạo nhà trường cũng như các phụ huynh khác. Hiệu trưởng là người dẫn dắt một trường tư. Cố gắng đi nghe một trong những bài phát biểu của ông/ bà ấy hoặc đọc bài báo của họ. Nghiên cứu này sẽ giúp bạn làm quen với các giá trị và sứ mệnh của ngôi trường hiện tại. Đừng dựa vào các giả định cũ, vì các trường học thay đổi rất nhiều qua từng giai đoạn.

Nhiều trường sẽ cho phép con bạn tham dự các lớp học và thậm chí ở lại qua đêm nếu đó là trường nội trú. Đây là một kinh nghiệm vô giá, giúp con bạn hiểu cuộc sống ở trường thực sự như thế nào và liệu chúng có thể hình dung chính nó trong tương lai.

Tuyển sinh

Dù bạn có tin hay không, các bài kiểm tra nhập học có thể giúp bạn tìm ra trường tốt nhất cho con mình. Điểm kiểm tra toàn diện có thể giúp bạn đánh giá trường nào là tốt nhất để nộp đơn, vì điểm kiểm tra trung bình thường được các trường công khai. Nếu điểm số của con bạn thấp hơn đáng kể hoặc thậm chí cao hơn điểm trung bình, bạn có thể muốn trao đổi với nhà trường để đảm bảo khối lượng công việc học tập phù hợp với con bạn.

Điều quan trọng là chuẩn bị cho các bài kiểm tra này. Con bạn có thể cực kỳ thông minh, thậm chí có năng khiếu. Nhưng nếu không làm thử một vài bài kiểm tra, con sẽ bỡ ngỡ. Sự chuẩn bị sẽ mang lại lợi thế cho con. Đừng bỏ qua bước này.

Hãy thực tế

Mặc dù nhiều gia đình muốn điền vào danh sách của họ tên các trường tư thục hàng đầu trong nước, nhưng đó không phải là vấn đề. Bạn muốn tìm trường tốt nhất cho con bạn. Các trường ưu tú nhất có thể không cung cấp loại môi trường học tập tốt nhất cho con bạn và trường tư thục địa phương có thể không thúc đẩy sự phát triển của con. Hãy dành thời gian để biết trường học cung cấp những gì và con bạn cần gì để thành công. Chọn trường tư tốt nhất cho con bạn là rất quan trọng.

Đăng ký nhập học và hỗ trợ tài chính

Đừng quên rằng chọn đúng trường chỉ là bước đầu tiên. Bạn vẫn cần phải nộp hồ sơ dự tuyển. Gửi tất cả các tài liệu đúng hạn và chú ý đến thời hạn nộp đơn. Thực tế, hãy gửi sớm nhất có thể. Nhiều trường cung cấp cổng thông tin trực tuyến để bạn tiện theo dõi tiến trình của đơn đăng ký và luôn cập nhật những phần còn thiếu để bạn biết mà bổ sung kịp thời.

Đừng quên nộp đơn xin hỗ trợ tài chính. Hầu như mọi trường tư đều cung cấp một số gói hỗ trợ tài chính. Hãy hỏi kỹ nếu bạn cảm thấy cần hỗ trợ.

Một khi đã nộp đơn, việc coi như xong một nửa. Bây giờ việc cần làm là chờ đợi. Thư chấp nhận thường được gửi vào tháng 3 cho các trường có thời gian nhập học vào tháng 1 hoặc tháng 2. Bạn cần phải trả lời trước hạn chót là tháng 4.

Nếu con bạn được liệt kê trong danh sách chờ, đừng lo. Bạn không cần phải chờ quá lâu vì có một số việc cần làm nếu bạn nằm trong danh sách chờ.

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Nguồn: thoughtco.com


Leave A Reply

Your email address will not be published.