10 đặc điểm của học sinh tuyệt vời

0 11,658

Dạy học là một công việc khó khăn. Phần thưởng cuối cùng là bạn đã ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của một người trẻ. Tuy nhiên, không phải mọi học sinh đều trưởng thành theo cùng một cách. Hầu hết giáo viên sẽ nói rằng họ không thiên vị nhưng sự thật là có những học sinh sở hữu những tiềm năng lý tưởng. Những em này tự nhiên thành ra đáng yêu trong mắt giáo viên và thật khó để không quý mến họ bởi vì họ khiến cho công việc của bạn dễ dàng hơn. Khám phá 10 đặc điểm sau đây mà tất cả các học sinh tuyệt vời đều sở hữu.

Dưới đây là bài viết 10 đặc điểm của học sinh tuyệt vời mà giáo viên và phụ huynh có thể tham khảo.

01. Họ đặt câu hỏi

Hầu hết giáo viên muốn học sinh đặt câu hỏi khi họ không hiểu một khái niệm. Đó thực sự là cách duy nhất để giáo viên biết liệu bạn có thực sự hiểu bài không. Nếu bạn không thắc mắc gì thì giáo viên buộc phải cho rằng bạn hiểu khái niệm đó. Học sinh giỏi không ngại đặt câu hỏi vì họ biết rằng nếu họ không có được một khái niệm cụ thể, họ sẽ gặp khó khăn trong quá trình nâng cao kỹ năng sau này. Đặt câu hỏi thường có lợi cho cả lớp vì rất có thể trong lớp còn nhiều bạn khác cũng có chung thắc mắc.

02. Họ là những người làm việc chăm chỉ

Học sinh hoàn hảo không nhất thiết phải là học sinh thông minh nhất. Có rất nhiều học sinh sở hữu trí thông minh trời phú nhưng thiếu kỷ luật tự giác để trau dồi trí thông minh đó. Giáo viên trân trọng những em “cần cù bù thông minh”. Những học sinh chăm chỉ nhất cuối cùng sẽ thành công nhất trong cuộc sống. Trở thành một học sinh chăm chỉ ở trường có nghĩa là hoàn thành bài tập đúng hạn, nỗ lực tối đa, yêu cầu trợ giúp khi cần, dành thời gian để ôn bài kiểm tra và câu hỏi, và nhận ra điểm yếu và tìm cách cải thiện.

03. Họ tích cực tham gia

Tham gia các hoạt động ngoại khóa có thể giúp học sinh tự tin, có thể cải thiện thành công trong học tập. Hầu hết các trường học cung cấp rất nhiều hoạt động ngoại khóa mà học sinh có thể tham gia. Hầu hết các học sinh giỏi đều tham gia vào một số hoạt động cho dù đó là điền kinh, Nông dân Tương lai Hoa Kỳ hay hội đồng học sinh. Những hoạt động này cung cấp rất nhiều cơ hội học tập mà một lớp học truyền thống không có, tạo điều kiện cho học sinh đảm nhận vai trò lãnh đạo và dạy họ cách làm việc nhóm để hoàn thành một mục tiêu chung.

04. Họ là những người lãnh đạo

Giáo viên yêu mến những học sinh giỏi, có tài lãnh đạo bẩm sinh trong lớp học. Mỗi học sinh trong lớp đều rất cá tính và thường những lớp có lãnh đạo giỏi là những lớp tốt. Ngược lại, những lớp thiếu lãnh đạo có thể khó xử lý nhất. Kỹ năng lãnh đạo thường là bẩm sinh. Có người có và có người không. Nó cũng là một kỹ năng phát triển trong quá trình học tập và sinh hoạt trên lớp. Đáng tin cậy là một phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo. Nếu bạn cùng lớp của bạn không tin tưởng bạn thì bạn không thể trở thành người lãnh đạo. Nếu bạn là cán bộ lớp, bạn có trách nhiệm dẫn dắt và thúc đẩy người khác thành công.

05.Họ có động lực

Động lực đến từ nhiều nguồn. Những học sinh giỏi nhất là những người có động lực để thành công. Ngược lại, những học sinh thiếu động lực là những người khó tiếp cận nhất, thường gặp rắc rối và cuối cùng sẽ bỏ học.

Học sinh có động lực học thì dễ dạy hơn. Họ muốn đến trường, học tập và thành công. Động lực của mỗi người là khác nhau. Rất ít người không có ước mơ. Giáo viên giỏi sẽ tìm ra cách thúc đẩy hầu hết học sinh nhưng những học sinh tự động viên thì dễ tiếp cận hơn nhiều so với những người lười nhác.

06. Họ là những người giải quyết vấn đề

Không có kỹ năng nào thiếu hụt nhiều hơn khả năng giải quyết vấn đề. Với các tiêu chuẩn cốt lõi mà tiểu bang yêu cầu học sinh phải thành thạo trong việc giải quyết vấn đề, đây là một kỹ năng quan trọng mà các trường học phải nỗ lực phát triển. Học sinh sở hữu các kỹ năng giải quyết vấn đề thực sự là rất ít, phần lớn là do khả năng tiếp cận thông tin.

Những học sinh sở hữu khả năng giải quyết vấn đề thực sự là những viên ngọc quý mà giáo viên trân trọng. Họ có thể trở thành nguồn tri thức và động lực cho các học sinh khác noi theo.

07

Họ nắm bắt cơ hội

Một trong những cơ hội lớn nhất ở Hoa Kỳ là mọi trẻ em đều được hưởng nền giáo dục công lập miễn phí. Thật không may, không phải mọi người đều tận dụng tối đa cơ hội đó. Đúng là mọi học sinh đều phải đi học trong một khoảng thời gian nhất định nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả đều nắm bắt cơ hội đó và tối đa hóa tiềm năng học tập của họ.

Cơ hội học tập bị đánh giá thấp ở Hoa Kỳ. Một số cha mẹ không nhận thức được giá trị của giáo dục và truyền lại cho con cái họ tư tưởng đó. Đó là một thực tế đáng buồn thường bị bỏ qua trong phong trào cải cách trường học. Những học sinh giỏi nhất tận dụng cơ hội mà họ có đủ khả năng và coi trọng nền giáo dục họ được hưởng.

10 đặc điểm của học sinh tuyệt vời

08. Họ là công dân có kỷ luật

Giáo viên sẽ cho bạn biết rằng một lớp học quy củ sẽ tạo cơ hội tối đa hóa tiềm năng học tập của học sinh. Ai cư xử tốt có khả năng học hỏi nhiều hơn so với bạn bè đã bị ghi vào “sổ đen”. Có rất nhiều học sinh thông minh nhưng lại vi phạm kỷ luật. Trên thực tế, những học sinh đó thường là nguồn gây thất vọng tột cùng cho giáo viên bởi vì họ có thể sẽ không bao giờ phát huy tối đa trí thông minh của mình, trừ phi họ thay đổi hành vi.

Học sinh cư xử tốt trong lớp rất được giáo viên quan tâm chỉ bảo, ngay cả khi họ học không được xuất sắc. Chẳng ai muốn làm việc với một học sinh liên tục gây rối nên giáo viên tất yếu sẽ dời sự chú ý sang những học sinh lịch sự, biết tôn trọng và tuân thủ nội quy.

09. Họ có một hệ thống hỗ trợ

Thật không may, tiêu chí này là một trong những điều mà học sinh thường có rất ít quyền kiểm soát. Bạn không được lựa chọn cha mẹ hoặc người giám hộ của mình. Cũng cần lưu ý rằng có rất nhiều người thành công mà không có hậu phương vững chắc. Đó là điều mà bạn có thể khắc phục nhưng dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có một hệ thống hỗ trợ lành mạnh.

Đây là những người dành cho bạn sự quan tâm tốt nhất. Họ thúc đẩy bạn đi đến thành công, đưa ra lời khuyên, chỉ dẫn và định hướng các quyết định của bạn trong suốt cuộc đời. Ở trường, họ tham dự các cuộc họp phụ huynh, đảm bảo bài tập về nhà của bạn đã hoàn thành, kỳ vọng bạn đạt điểm cao và hoàn thành các mục tiêu học tập khác. Họ giúp đỡ bạn lúc khó khăn và vui mừng khi bạn thành công. Một hệ thống hỗ trợ tuyệt vời không nhất thiết biến bạn thành học sinh xuất sắc nhưng nó chắc chắn là một lợi thế của bạn.

10. Họ đáng tin cậy

Đáng tin cậy là một phẩm chất không chỉ biểu hiện trong mối liên hệ với giáo viên mà còn với các bạn cùng lớp. Không ai muốn ở bên những người mà họ không thể thực sự tin tưởng. Giáo viên yêu quý các học sinh và các lớp học mà họ tin tưởng bởi vì họ có thể cho học sinh đủ sự tự do trong quá trình học tập.

Ví dụ, nếu một giáo viên có cơ hội đưa một nhóm học sinh đến nghe bài phát biểu của Tổng thống Mỹ, giáo viên có thể từ chối cơ hội đó nếu lớp học không đáng tin. Khi giáo viên cho bạn một cơ hội, cô ấy đang đặt niềm tin vào bạn rằng bạn đủ khả năng nắm bắt nó. Học sinh giỏi trân trọng các cơ hội chứng minh rằng họ đáng tin cậy.

Derrick Meador

Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Xem thêm

Những rắc rối ở trường: Hỗ trợ trẻ em 9-15 tuổi

Làm thế nào để giúp con thành công trong một lớp học đông

Tư duy khác biệt của thế kỷ 21


Leave A Reply

Your email address will not be published.