Sử dụng các trạm học tập để khởi động năm học mới

0 3,788

Năm học mới đã bắt đầu, con bạn cùng thầy/cô giáo và các bạn ở lớp đang rất phấn khởi và tràn đầy hy vọng. Rất nhiều hoạt động thú vị mà giáo viên tổ chức ở lớp như phá băng, hoạt động nhóm, thuyết trình để các con được làm quen với nhau, tìm hiểu về lớp và chương trình học tập với mục đích khởi động năm học mới tốt đẹp. Ở nhà, bạn cũng có thể luyện tập điều này cùng với con. Thông qua các trò chơi, tình huống, đóng vai… bạn hoàn toàn có thể giúp con phá bỏ rào cản e ngại, nhút nhát khi con bước vào một không gian, môi trường học tập và các mối quan hệ rộng hơn. Dưới đây là bài viết Sử dụng các trạm học tập để khởi động năm học mới, chia sẻ kinh nghiệm dạy học hữu ích dành cho giáo viên vào đầu năm học. Bạn cũng nên tham khảo bài viết này để có thêm những ý tưởng, cách thức hỗ trợ con. Bằng cách phối hợp với giáo viên, tham gia hoạt động giáo dục phù hợp, hỗ trợ con học tập và giao tiếp xã hội, bạn đang phát huy vai trò và trách nhiệm của một phụ huynh trong thời đại mới.

Trước đây, ngày tựu trường năm nào cũng diễn ra theo cùng một quy trình: xem qua bộ sách giáo khoa, giới thiệu nhanh từng thành viên trong lớp và chương trình học, tổng quan về năm học; sau đó là một hoạt động “tàu phá băng” ngắn kết thúc buổi học. Mặc dù quy trình này cung cấp một số thông tin cho học sinh nhưng chưa mô tả chính xác chân dung lớp học. Trong một lớp học bắt nguồn từ sự cộng tác, tinh thần tập thể và tôn trọng ý kiến của học sinh, tôi thấy không hay lắm nếu bắt đầu năm học mới bằng một bài diễn thuyết buồn ngủ trước lớp.

Để khắc phục điều đó, tôi sẽ sử dụng các trạm khởi động vào ngày đầu tiên đến trường để phá vỡ thói quen, tạo động lực và thu hút sự chú ý của học sinh.

Tùy vào quy mô lớp học của bạn và thời gian bạn có với học sinh, bạn có thể thay đổi số lượng trạm khởi động và thời gian học sinh dừng lại ở mỗi trạm. Nếu bạn có nhiều ý tưởng khác nhau cho các trạm nhưng thời gian thì hạn chế, hoạt động này có thể kéo dài hơn một ngày vì các trạm rất linh hoạt và cho phép bạn điều chỉnh dựa trên quỹ thời gian sẵn có cũng như nhu cầu của học sinh. Trong khi tiến hành hoạt động này, bạn có thể di chuyển quanh phòng, xác nhận thông tin với học sinh, đảm bảo họ hiểu các nhiệm vụ và bắt đầu thực hiện.

BỐN TRẠM 

Dưới đây là các trạm mà tôi sẽ thực hiện trong lớp học của mình.

Trạm chương trình học tập: Học sinh sẽ lấy một bộ sách và một tờ đề cương học tập của cả năm tại trạm này. Tôi sẽ yêu cầu học sinh đọc theo nhóm. Sau khi đọc, họ có thể ghi chú và viết bất kỳ phản hồi hoặc câu hỏi nào rồi dán lên một tấm áp phích. Chúng tôi sẽ giải quyết những câu hỏi hoặc mối quan tâm này vào ngày hôm sau.

Trạm giới thiệu: Trạm này có hai nhiệm vụ. Đầu tiên, cho học sinh sử dụng Flipgrid để tự quay phim giới thiệu họ tên. Tôi sẽ sử dụng các video này để học thuộc tên học sinh một cách nhanh chóng. Bạn có thể làm điều này với bất kỳ trang web hoặc phần mềm ghi hình nào mà trường bạn sử dụng.

Nhiệm vụ thứ hai tại trạm này là cho học sinh điền vào một bảng câu hỏi ngắn bao gồm một ô để điền tên và giới tính cùng với các câu hỏi về sở thích của họ. Bạn có thể chọn những câu hỏi khác mà bạn cảm thấy quan trọng và thể hiện đam mê, thế mạnh của học sinh trong bộ môn mà bạn dạy hoặc bất kỳ mối quan tâm nào khác của họ.

Trạm các thẻ tên: Tôi sẽ sử dụng trạm này để cung cấp cho học sinh giấy bút. Họ sẽ làm thẻ tên rồi dán lên bàn học của họ trong vài tuần đầu tiên để có thể nhớ tên của bạn cùng lớp. Tôi sẽ yêu cầu học sinh viết những cái tên mà họ ưa thích đi kèm 3-5 ký hiệu, từ hoặc hình vẽ thể hiện cá tính của họ. Sau khi kết thúc, họ có thể chia sẻ thẻ tên và biểu tượng của mình với bạn bè trong nhóm.

Link tham khảo các mẫu phiếu All about me, phá băng,… chủ đề Chào đón năm học mới Ấn vào đây

Trạm thỏa thuận cộng đồng: Tại trạm này, học sinh sẽ hợp tác với các thành viên trong nhóm để đưa ra ít nhất 07 tuyên bố thỏa thuận về nội quy lớp học. Tôi có thể hỏi: “Chúng ta làm thế nào để tạo ra một môi trường học tập an toàn và dân chủ?” Tôi sẽ yêu cầu họ phát biểu ý kiến càng cụ thể càng tốt.

Bạn có thể đưa ra một vài ví dụ để họ dễ hình dung: giọng nói Một tiếng, một mic, nhiệt tình và tốt bụng với mọi người, hay là một người biết lắng nghe.

Vào cuối tiết học hoặc ngày hôm sau, chúng tôi sẽ thảo luận về những gì họ đã viết và tôi sẽ lập một danh sách tổng thể các nội quy mà họ đã đề xuất trên áp phích. Tất cả học sinh sẽ ký vào tờ giấy này, và nó sẽ được trưng bày trong lớp học trong suốt cả năm.

ĐIỀU CHỈNH

Trên đây chỉ là một vài gợi ý thiết kế trạm khởi động. Bạn có thể điều chỉnh sao cho có ý nghĩa đối với lớp học của bạn. Có thể có một trạm dành riêng cho bạn trò chuyện với học sinh hoặc một trạm để học sinh đăng ký bất kỳ công nghệ hoặc chương trình nào bạn sử dụng trong suốt cả năm. Bạn cũng có thể thiết kế một trò chơi “tàu phá băng”.

 Angelina Murphy
Đặng Thanh Hiền – Táo Trường Học dịch

Xem thêm:

Hỗ trợ khi con ở tuổi teen sa sút trong học tập

Trở thành hình mẫu cho trẻ lứa tuổi thanh thiếu niên

Tư duy khác biệt của thế kỷ 21

Chọn trường cho con theo những tiêu chí nào?

Leave A Reply

Your email address will not be published.